HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

“Cơn địa chấn” trên chính trường Đức

Cập nhật ngày: 10/02/2020 | 08:16 GMT+7

Thủ hiến bang Thüringen thuộc miền Đông nước Đức, ứng cử viên của Đảng Dân chủ tự do (FDP) Thomas Kemmerich đã tuyên bố từ chức và kêu gọi tiến hành lại các cuộc bầu cử, chỉ 1 ngày sau khi giành được số phiếu cao nhất. Quyết định từ chức của chính trị gia 54 tuổi được nhận định là “cơn địa chấn” không thể tránh khỏi trước sức ép gay gắt từ dư luận và trên chính trường Đức.

“Cơn địa chấn” xuất phát từ chính cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo mới của chính quyền bang Thüringen vào tuần qua.

Ông Thomas Kemmerich (giữa) tại buổi tuyên thệ nhậm chức ngày 5/2

Theo kết quả cuối cùng, ông T.Kemmerich của Đảng FDP đã vượt qua ứng cử viên Bodo Ramelow thuộc Đảng Cánh tả, người nắm giữ chức Thủ hiến từ năm 2014 để trở thành người đứng đầu bang có dân số 2,2 triệu người này. Điều đáng nói là ông T.Kemmerich đắc cử không chỉ nhờ số phiếu của FDP với 5 ghế trong nghị viện bang cùng sự ủng hộ của Đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) với 21 ghế mà còn nhận được cả những lá phiếu của Đảng Cực hữu (AfD) với 22 ghế. Việc lần đầu tiên kể từ thời hậu chiến, một thủ hiến bang ở Đức đắc cử nhờ lá phiếu của Đảng AfD đã gây ra tranh cãi gay gắt trên chính trường Đức.

Đảng Cánh tả gọi đây là một thảm họa và cho rằng vụ việc đã được sắp đặt trước, khi Đảng AfD dồn toàn bộ phiếu cho ứng cử viên Đảng FDP, trong khi ứng cử viên của đảng này lại không nhận được phiếu ủng hộ nào. Đảng Cánh tả cho rằng kết quả bỏ phiếu này đã phá vỡ điều cấm kỵ bấy lâu nay, đó là các chính đảng cả ở cấp liên bang và cấp địa phương đều không hợp tác với Đảng AfD, và điều này có thể gây ra hậu quả khó lường.

Chưa khi nào mà người dân và chính giới Đức lại phản ứng nhanh và quyết liệt như với sự kiện vừa qua ở Thüringen. Ngay sau khi kết quả bỏ phiếu được công bố, hàng ngàn người dân đã biểu tình trước trụ sở nghị viện và chính phủ bang, đòi hủy kết quả bỏ phiếu và ông Kemmerich từ chức. Biểu tình cũng nổ ra ở Berlin trước trụ sở chính của CDU và FDP. Chủ tịch CDU Liên bang, Bộ trưởng Quốc phòng Kramp-Karrenbauer đã phản đối “thái độ bầu cử” của CDU Thüringen khi cùng Đảng AfD bỏ phiếu cho ông Kemmerich, đi ngược lại yêu cầu, khuyến nghị của CDU Liên bang; yêu cầu hủy kết quả và tổ chức bầu cử mới ở Thüringen, vì điều đó liên quan đến “lòng tin vào những người dân chủ thiên chúa giáo” và hệ thống chính trị.

Chủ tịch Đảng CSU Markus Söder phê phán kịch liệt quyết định của CDU Thüringen và yêu cầu sớm tổ chức bầu cử lại để lấy lại lòng tin của cử tri đối với CDU/CSU. Thủ lĩnh các đảng SPD, Đảng Xanh và Cánh tả cũng có những yêu cầu tương tự.

Phát biểu trước báo giới trong chuyến thăm Nam Phi, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã chỉ trích kết quả bầu cử chính quyền bang Thüringen là không thể chấp nhận được, đồng thời đánh giá cuộc bầu cử hôm 5/2 là một ngày tồi tệ cho nền dân chủ, không chỉ riêng với bang Thüringen mà còn đối với cả nước Đức. Người đứng đầu Chính phủ Đức nhấn mạnh, CDU sẽ không bao giờ hợp tác với đảng cực hữu AfD theo đường lối bài ngoại, cả ở cấp độ khu vực và liên bang. Trái ngược với niềm vui giành chiến thắng ban đầu, ông T.Kemmerich cũng dần phải đối mặt với làn sóng chỉ trích ngay trong nội bộ đảng FDP, cả ở bang Thüringen và trên toàn nước Đức. Hàng ngàn người đã tụ tập trước trụ sở FDP ở thủ đô Berlin để phản đối kết quả bầu cử.

Động thái từ chức của ông T.Kemmerich nhận được sự ủng hộ của Chủ tịch đảng FDP Christian Lindner. Ông C.Lindner cho rằng, đây là quyết định đúng đắn nhất được chính trị gia 54 tuổi đưa ra vào thời điểm này, bởi việc hợp tác với đảng cực hữu là hoàn toàn không thể đối với một đảng dân chủ. Tổ chức bầu cử lại cũng là giải pháp được các đảng khác đánh giá là hợp lý và khả thi nhất hiện nay.

Với việc ra đi của vị “Thủ hiến một ngày”, chắc chắn cử tri bang Thüringen sẽ sớm lại được đi bỏ phiếu, song tương lai chính trị của CDU và FDP sẽ càng mờ mịt.

Hoài Anh (t.h)

793
Viết bình luận mới