HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

COP 24: Cơ hội biến cam kết thành hành động

Cập nhật ngày: 05/12/2018 | 09:30 GMT+7

Từ ngày 2-14/12, Hội nghị lần thứ 24 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP 24) diễn ra tại Ba Lan. Dưới khẩu hiệu “Cùng thay đổi”, đại diện từ 200 quốc gia trên thế giới sẽ có các cuộc thảo luận sâu rộng.

Thế giới kỳ vọng hội nghị lần này sẽ vượt qua những chia rẽ chính trị, thúc đẩy sự đồng thuận nhằm hiện thực hóa lộ trình Thỏa thuận Paris 2015 hướng tới các nền kinh tế phi carbon.

Các đại biểu tham dự Hội nghị COP 24 tại Katowice (Ba Lan). Ảnh tư liệu

Hai nhiệm vụ chính của COP 24 là nhất trí về “sách quy tắc”, với lộ trình chi tiết hiện thực hóa các cam kết giảm phát thải khí nhà kính; đưa ra cam kết chính trị và kế hoạch hành động rõ ràng cho mục tiêu chung vào năm 2020, thời điểm Mỹ chính thức rút khỏi Thỏa thuận Paris. Để có được chương trình nghị sự như vậy không dễ dàng, đòi hỏi sự tin tưởng và hợp tác thực chất giữa các quốc gia, nhất là khi còn nhiều bất đồng liên quan giai đoạn chuyển tiếp từ “cắt giảm tự nguyện” sang “cắt giảm bắt buộc” đối với các nước đang phát triển.

Kỳ thảo luận của LHQ về khí hậu toàn cầu năm nay diễn ra trong bối cảnh không thuận, khi hàng loạt số liệu và “cảnh báo đỏ” được LHQ và các tổ chức môi trường liên tiếp đưa ra, cho thấy thế giới đang “chậm chân” trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu gian nan nhưng vô cùng cấp bách.

Báo cáo hằng năm của Chương trình môi trường LHQ (UNEP) chỉ rõ, sau 3 năm giảm liên tiếp, lượng “khí nhà kính” thải ra môi trường năm 2017 lại tăng lên mốc kỷ lục mới là 53,5 tỷ tấn. Nếu duy trì đà tăng này, đến năm 2030, lượng khí thải làm Trái đất ấm lên có thể cao hơn từ 13 tỷ tấn đến 15 tỷ tấn so với giới hạn cần thiết để giữ mức tăng nhiệt độ toàn cầu dưới 2 độ C, vốn là “ranh giới đỏ” với hành tinh. Trong khi đó, LHQ ước tính, các chính sách hiện tại trên thế giới chỉ có thể giúp giảm khoảng sáu tỷ tấn khí nhà kính phát thải trước năm 2030.

Ðể mục tiêu của Thỏa thuận Paris không vượt quá tầm với, các quốc gia phải nỗ lực gấp ba và năm lần mới có thể hạn chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu lần lượt ở các ngưỡng 2 độ C và 1,5 độ C. Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của LHQ (IPCC) cũng khuyến cáo, thế giới cần có những bước đi nhanh chóng và chưa có tiền lệ....

Theo giới phân tích, thực trạng trên đã gia tăng sức ép lên COP 24, bởi đây là cơ hội cuối cùng để LHQ và các quốc gia cho ra đời một chương trình nghị sự cụ thể nhằm hiện thực hóa các cam kết trong Thỏa thuận Paris, giải quyết những mối đe dọa cấp bách, đồng thời tạo nền tảng chung cho hầu hết các quốc gia trên thế giới, vì một "hành tinh xanh".

 

 Mới nhất, trong báo cáo công bố trước thềm COP24, Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) cho biết, năm 2018 tiếp tục ghi nhận kỷ lục mới về nhiệt độ cao, sau 3 năm liên tiếp trước đó đều là “năm nóng nhất trong lịch sử”. Nhiệt độ trung bình toàn cầu trong 10 tháng vừa qua đã cao hơn gần 1 độ C so mức thời kỳ tiền công nghiệp (1850 - 1900). Lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, thủ phạm chính gây tình trạng ấm lên toàn cầu, cũng đang ở mức cao kỷ lục.

 

Hoài An

1,255
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?