HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Cuộc bầu cử tổng thống Ukraine: Sự lựa chọn quyết liệt giữa Đông và Tây

Cập nhật ngày: 04/04/2019 | 09:55 GMT+7

Cuộc bầu cử tổng thống Ukraine sẽ phải bước vào vòng 2 khi không có ứng cử viên nào nhận đủ 50% số phiếu ủng hộ cần thiết để giành chiến thắng. Cuộc chiến lựa chọn con đường chính trị giữa Đông và Tây đang trở nên quyết liệt và khó dự đoán.

Tổng thống Petro Poroshenko trong chiến dịch vận động tranh cử ở Dnipropetrovsk, Ukraine ngày 5/3. Ảnh: TTXVN

Với hơn 50% số phiếu được kiểm, theo thống kê sơ bộ của Ủy ban Bầu cử Ukraine, có thể xác định được cặp người hùng bước lên “sàn đấu” ngày 21/4 tới là ứng cử viên Vladimir Zelensky, một danh hài và tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko.

Cuộc bầu cử tổng thống Ukraine lần này có số lượng ứng cử viên tham gia cao kỷ lục, lên tới 39 người với nhiều cương lĩnh tranh cử khác nhau. Một đặc điểm của kỳ bầu cử này là các ứng cử viên không phân biệt bằng hệ tư tưởng, mà bằng quan điểm về lựa chọn địa chính trị tương lai giữa Đông-Tây cho đất nước, cụ thể là hội nhập theo châu Âu hay cải thiện quan hệ với Nga.

Bước vào vòng đấu loại trực tiếp này, hai đối thủ Vladimir Zelensky và Petro Poroshenko sẽ phải vận hết công lực để có thể giành chiến thắng cuối cùng. Hiện ứng cử viên Vladimir Zelensky đang có lợi thế hơn tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko khi có số phiếu ủng hộ cao gần gấp đôi ở vòng 1 cuộc bầu cử. Tuy nhiên, điều đó chưa thể khẳng định ông Vladimir Zelensky sẽ là người giành chiến thắng chung cuộc.

Sinh năm 1978, ông Vladimir Zelensky không có kinh nghiệm chính trị, nhưng đã tạo nên “hiện tượng” khi từ một diễn viên trào phúng nổi tiếng trở thành nhân vật dẫn đầu cuộc đua giành chức tổng thống trong một thời gian rất ngắn. Ông Vladimir Zelensky tranh cử bằng cách rất đơn giản là đi ngược lại tất cả đối thủ khác. Cho đến nay, ông Zelensky tỏ ra là người đoạn tuyệt với phong cách làm chính trị truyền thống qua nhiều đời chính quyền, kể từ khi độc lập với Nga năm 1991. Hoạt động tranh cử của ông Zelensky được tiến hành chủ yếu trên các mạng xã hội. Đối với một bộ phận đông đảo giới trẻ, đặc biệt là ở miền Đông và miền Nam nói tiếng Nga, diễn viên hài Zelensky là hiện thân cho một “làn gió mới” thổi vào chính trường Ukraine.

Trong khi đó, Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko có chủ trương xa rời Nga. Cùng với 3 phương châm: Quân đội (tăng cường), ngôn ngữ (củng cố tiếng Ukraine, xóa bỏ tiếng Nga) và niềm tin (tách rời khỏi nhà thờ chính thống Moscow), chiến dịch tranh cử của Tổng thống Poroshenko còn nêu cao khẩu hiệu: “Rời khỏi Moscow!”.

Đã 5 năm trôi qua kể từ sự kiện “cách mạng Maidan” lật đổ chính quyền hợp tác với Nga để chuyển hẳn sang định hướng thân phương Tây, gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Tuy nhiên, theo một cuộc khảo sát của hãng Bloomberg công bố ngay trước thềm bầu cử, rất nhiều ý kiến thất vọng vì cuộc “cách mạng Maidan” năm 2014 đã không đem lại kết quả như mong muốn, đất nước vẫn đối mặt với xung đột vũ trang, tham nhũng vẫn là một trong những vấn đề bức xúc nhất, đời sống của người dân ngày càng sa sút còn Ukraine thì lọt vào nhóm nước nghèo nhất châu Âu, như chính các nhà lãnh đạo nước này thừa nhận.

Theo đánh giá mới đây của chính trị gia Ukraine Viktor Medvedchuk, do khủng hoảng với Nga mà mỗi năm Ukraine mất đi gần một nửa doanh thu xuất khẩu, khoảng 20 tỷ USD trong 5 năm, trong khi tổng doanh số xuất khẩu của cả nước năm 2018 là 47 tỷ USD. Riêng thiệt hại từ việc dừng trung chuyển khí đốt của Nga sang châu Âu (khi Nga hoàn tất xây dựng các tuyến đường ống vòng tránh lãnh thổ Ukraine dự kiến vào năm 2020) đã là 3-5 tỷ USD.

“Giấc mơ” Tây tiến của Ukraine, xích lại gần Liên minh châu Âu (EU) và NATO cũng không có tiến triển, mặc dù Kiev đã triển khai nhiều biện pháp thúc đẩy và sửa đổi Hiến pháp. Nền kinh tế èo uột, tham nhũng, tình trạng xung đột bất ổn ở miền Đông, các cải cách cam kết với EU không thể thực hiện…, tất cả đã tạo thêm “chướng ngại vật” trên con đường “hướng Tây” nhiều trắc trở mà 5 năm trước chính quyền Ukraine tưởng rằng sắp chạm vạch đích.

Theo số liệu của Quỹ Tiền tệ thế giới (IMF), tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trên đầu người của Ukraine năm 2018 vào khoảng 2.820 USD/người, so với con số trung bình trên thế giới là 11.730 và tại các nước phát triển là 48.970 USD/người. Kinh tế khó khăn dẫn tới mức sống của người dân giảm sút và làm xã hội rối ren.

Một điều dễ nhận thấy là sau ngày 21/4, thế giới sẽ biết được Ukraine lựa chọn đi theo con đường nào Ngả về Đông hay rẽ Tây.

Bình Minh (t.h)

993
Viết bình luận mới