HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Cuộc chiến thương mại hai bên bờ Đại Tây Dương

Cập nhật ngày: 17/12/2019 | 08:42 GMT+7

Những ngày đầu tháng 12/2019, hai bên bờ Đại Tây Dương lại "dậy sóng" khi Washington tung ra những lời đe dọa đối với Paris bằng kế hoạch áp dụng biện pháp áp thuế 100% đối với khối lượng lớn hàng xuất khẩu của quốc gia châu Âu này, trong đó có những mặt hàng xa xỉ và đặc biệt là rượu vang với giá trị lên tới 2,4 tỷ USD.

Tổng thống Emmanuel Macron và Tổng thống Donald Trump trong cuộc gặp ngày 3/12 tại London (Anh). Ảnh tư liệu

Động thái này diễn ra sau khi một cuộc điều tra do phía Mỹ tiến hành đã kết luận rằng thuế kỹ thuật số của Pháp (được biết đến với tên gọi là thuế GAFA) tạo ra sự "phân biệt đối xử” đối với các công ty công nghệ của Mỹ như Google, Apple, Facebook và Amazon. Ngoài các biện pháp chống lại sắc thuế kỹ thuật số của Pháp, Chính quyền Tổng thống Trump cũng đe dọa sẽ tăng các biện pháp trừng phạt đối với hàng hóa của châu Âu trị giá 7,5 tỷ USD, trong bối cảnh có sự tranh chấp về bảo trợ đối với nhà sản xuất máy bay của châu Âu Airbus.

Cuộc chiến Boeing-Airbus sẽ tiếp tục là vấn đề gây căng thẳng hai bên bờ Đại Tây Dương, khi vào đầu năm tới, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) dự kiến sẽ cho phép EU áp thuế đối với Mỹ để trả đũa hành động trợ cấp của Mỹ cho Boeing trong những năm qua. Trước đây, Ủy ban châu Âu (EC) đã đề nghị bỏ qua các mức thuế đối kháng mà mỗi bên có quyền áp đặt để tìm giải pháp đàm phán cho cuộc chiến chống trợ cấp cho ngành hàng không. Tuy nhiên, Chính quyền Mỹ không đồng ý với đề xuất của châu Âu.

Trước những căng thẳng, quan điểm của EU là tìm kiếm "các cuộc thảo luận ngay lập tức để giải quyết vấn đề này một cách thân thiện" nhằm ngăn chặn vụ việc được đưa ra trước WTO. Một phát ngôn viên của EC cho biết, EU đang muốn giải quyết tranh chấp với Mỹ về các mức thuế kỹ thuật số của Pháp "một cách thân thiện", song nếu Washington muốn áp đặt các biện pháp thuế quan đối với Paris thì phản ứng của EU sẽ là thống nhất hậu thuẫn cho nước Pháp.

Người phát ngôn của EC bảo đảm rằng EU sẽ "hành động và phản ứng như một thực thể và vẫn đoàn kết". Trong trường hợp các cuộc đàm phán thất bại, vấn đề tranh chấp về thuế quan giữa hai đối tác thương mại này sẽ phải được giải quyết trong khuôn khổ WTO. Người phát ngôn EC cho rằng đây chính là nơi tốt nhất để giải quyết các tranh chấp kiểu này.

Châu Âu luôn khẳng định sẽ đứng sau các quốc gia thành viên khi họ phải chịu các biện pháp trừng phạt trong một tranh chấp thương mại. Tháng 8/2018, khi Chính quyền Tổng thống Trump lần đầu tiên đe dọa áp thuế đối với Pháp, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk khi đó nói rằng châu Âu sẽ "đáp trả tương xứng".

Các mối đe dọa trả đũa thương mại của Mỹ đối với các sản phẩm của EU đã gia tăng trong thời gian gần đây, theo các quyết định thất thường của Tổng thống Trump. Vào tháng 3/2018, Mỹ áp 25% đối với thép và 10% đối với nhôm nhập khẩu từ EU vì lý do hoàn toàn bảo hộ. Ông Trump cho rằng ngành thép của Mỹ đã suy giảm bởi hàng thập kỷ thương mại không công bằng. Tháng 5/2018, Nhà Trắng đe dọa sẽ áp thuế bổ sung đối với nhập khẩu ô tô châu Âu nếu các cuộc đàm phán giữa Washington và Brussels không dẫn đến một thỏa thuận thương mại mới.

Kể từ ngày 18/10 vừa qua, lần này với quyết định của WTO, Mỹ đã áp thuế trừng phạt đối với các khoản trợ cấp dành cho nhà sản xuất máy bay Airbus: 10% đối với máy bay dân dụng nhập khẩu từ EU và 25% cho các sản phẩm khác, bao gồm rượu vang, phô mai, cà phê và ô liu.

Trong cuộc gặp tại thủ đô London (Anh) hồi đầu tháng 12, Tổng thống Mỹ và người đồng cấp Pháp đã cố gắng giảm bớt áp lực, song không thông báo rõ ràng một lối thoát. Mặc dù lãnh đạo hai nước cho biết đó là vấn đề nhỏ và sẽ được giải quyết nhưng công chúng sẽ phải chờ đến đầu tháng 1/2020 để có thể được chứng kiến một quyết định cuối cùng về đề xuất gây căng thẳng cho mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương của phía Mỹ.

Hoài Anh

1,508
Viết bình luận mới