Cuộc đua giành chiếc ghế Thủ tướng Anh: Lộ diện ứng cử viên sáng giá

Cập nhật ngày: 13/06/2019 | 08:52 GMT+7

Cuộc đua để trở thành chủ nhân ngôi nhà số 10 phố Downing đã sớm được khởi động và “nóng” lên từng ngày khi có nhiều người ra ứng cử. Tuy nhiên, theo giới phân tích, cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson được đánh giá là ứng cử viên sáng giá nhất.

Được xem là cuộc đua kịch tính nhất trong Đảng Bảo thủ từ trước đến nay với ít nhất 13 ứng cử viên đã công khai tuyên bố tham gia tranh cử. Những ứng viên này đã phát động chiến dịch tranh cử ghế thủ tướng từ hôm 3/6 và trở thành tâm điểm chú ý của truyền thông xứ sở Sương mù.

Cựu Ngoại trưởng Boris Johnson, ứng cử viên sáng giá cho chức Thủ tướng Anh

Trong số 13 ứng cử viên, cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson là ứng cử viên tiềm năng nhất cho chiếc ghế Thủ tướng Anh hiện nay. Các cuộc thăm dò của YouGov cho thấy có tới 77% thành viên Đảng Bảo thủ nghĩ rằng ông sẽ được chọn và 70% tin là ông sẽ chiến thắng nếu tổ chức tổng tuyển cử sớm.

Theo báo chí Anh, lúc ông David Cameron từ chức thủ tướng sau khi cử tri Anh nói “không” với EU trong cuộc trưng cầu dân ý tháng 6/2016, mọi cặp mắt đều đổ dồn vào cựu thị trưởng Luân Đôn Boris Johnson-người được xem là “kiến trúc sư” của Brexit. Thế nhưng vào phút chót, nhân vật được mệnh danh là “Donald Trump nước Anh” bất ngờ rút lui, nhường cuộc đua lại cho hai nghị sĩ ủng hộ Brexit là ông Michael Gove (khi đó là Bộ trưởng Tư pháp) và Thứ trưởng Năng lượng Andrea Leadsom cùng Bộ trưởng Nội vụ Theresa May-người đã bỏ phiếu ủng hộ Anh ở lại với EU. Kết quả là bà May chiến thắng và ông Johnson được bổ nhiệm làm ngoại trưởng. Tuy nhiên, tháng 7/2018, ông Boris Johnson đã từ chức vì không tán thành thái độ nhún nhường của Thủ tướng Theresa May trước Brussels.

Hai gương mặt được chú ý khác là Ngoại trưởng J.Hunt và cựu Bộ trưởng Brexit Dominic Raab cũng đánh dấu việc chính thức chạy đua tới ghế lãnh đạo đảng Bảo thủ với những tuyên bố công khai về kế hoạch Brexit của mình.

Hạn chót để đăng ký ứng cử vào ngày 10/6 đã hết. Sau đó, Đảng Bảo thủ sẽ chốt danh sách và 313 nghị sĩ đảng này tại Hạ viện sẽ tiến hành các vòng bỏ phiếu cho đến cuối tháng 6 để lựa chọn ra 2 gương mặt. Tiếp theo, khoảng 124.000 đảng viên Bảo thủ trên toàn quốc sẽ tham gia bỏ phiếu lựa chọn lãnh đạo mới.

Kết quả cuối cùng dự kiến sẽ được thông báo trước khi Quốc hội Anh nghỉ hè vào cuối tháng 7/2019. Trong thời gian từ nay đến lúc đó, bà T.May vẫn tiếp tục lãnh đạo chính phủ trên cương vị Thủ tướng tạm quyền. Tuy nhiên, sau khi rời khỏi “chiếc ghế nóng”, bà T.May đã chính thức từ bỏ các nỗ lực tiếp tục thúc đẩy tiến trình Brexit. Điều này đồng nghĩa với việc người kế nhiệm bà sẽ không có nhiều thời gian để phá vỡ thế bế tắc tại Quốc hội nhằm thông qua thỏa thuận Brexit trước thời điểm Anh rời EU vào ngày 31/10/2019.

Cuộc đua vào vị trí Thủ tướng Anh từ nay đến tháng 7 tới sẽ vô cùng cam go và quyết liệt. Tuy nhiên, cho dù ai thay thế bà May cũng sẽ phải đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn là đạt được sự “đồng thuận và nhượng bộ” tại một Quốc hội Anh chưa bao giờ chia rẽ như hiện tại, giữa đảng Bảo thủ và Công đảng, cũng như giữa các nhóm ủng hộ “ở lại” và “ra đi”. Ngay cả khi Quốc hội Anh có đạt được một thỏa thuận mới về Brexit thì vẫn còn câu hỏi lớn về việc liệu EU có đồng ý đàm phán lại hay không thỏa thuận Brexit mà họ đã phải mất gần hai năm đàm phán mới đạt được với chính phủ của bà May.

Vị thủ tướng mới của nước Anh sẽ tiếp tục phải gánh vác sứ mệnh tìm cách vượt qua sự chia rẽ hiện nay về các điều khoản nhằm đưa nước Anh rời khỏi EU. Với những gì đã diễn ra, đây thực sự là một nhiệm vụ khó khăn.

Bình Minh (t.h)

1,771
Viết bình luận mới