HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

EU đoàn kết trong gian khó

Cập nhật ngày: 23/07/2020 | 07:35 GMT+7

Sau những tranh cãi kéo dài, cuối cùng, các nhà lãnh đạo 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã vượt qua mọi khác biệt, tìm được tiếng nói chung về quỹ phục hồi kinh tế EU trị giá 750 tỷ euro. Đây là những nỗ lực sau nhiều ngày đám phán căng thẳn.

Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) dự kiến ban đầu chỉ diễn ra trong 2 ngày 17 và 18/7. Tuy nhiên, hội nghị đã phải kéo dài thêm 2 ngày so với dự kiến do các nhà lãnh đạo EU gặp bế tắc trong việc tìm tiếng nói chung về quỹ phục hồi kinh tế. Với kết quả thông qua gói cứu trợ phục hồi kinh tế do khủng hoảng Covid-19 trị giá lên tới 750 tỷ euro, EU đã loại bỏ những bất đồng vì những mục tiêu chung của cả khối. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho biết, nếu không là thời điểm lịch sử thì ít nhất đây cũng là một thời khắc then chốt đối với EU. Đây là khoản vay chung lớn nhất từng được EU đồng ý. Quỹ cứu trợ này bao gồm các khoản tài trợ và cho vay để chống lại tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 đối với 27 thành viên của EU. Cụ thể, gói cứu trợ tập trung vào chương trình tài trợ trị giá 390 tỷ euro cho các quốc gia thành viên chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch Covid-19. Trong đó, Italia và Tây Ban Nha dự kiến ​​nằm trong số những nước nhận chính. Hơn 360 tỷ euro còn lại dành cho các khoản vay lãi suất thấp cho các thành viên của khối. Để thực hiện được kế hoạch này, đích thân Ủy ban EU sẽ phải đi vay tín dụng trên các thị trường tài chính. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thừa nhận đã có những thời điểm căng thẳng cao độ, song một thỏa thuận chung mang tính lịch sử cũng đạt được. Còn Thủ tướng Bỉ Sophie Wilmès viết trên mạng xã hội Twitter: “Chưa bao giờ EU đầu tư vào tương lai như thế này”.

Các nhà lãnh đạo EU tham gia hội nghị thượng đỉnh ở Brussels vào ngày 17/7/2020.

Ông Charles Michel cho biết thêm, khối đã “thể hiện trách nhiệm tập thể... và niềm tin của chúng tôi vào một tương lai chung”. Hơn nữa, thỏa thuận này gửi một tín hiệu cụ thể rằng châu Âu là một lực lượng hành động, là một khoảnh khắc quan trọng trong hành trình của châu Âu.

Việc đạt được sự thống nhất về quỹ phục hồi kinh tế giữa các nước thành viên EU không phải điều dễ dàng do bất đồng của các bên. Bày tỏ vui mừng trước kết quả này, Thủ tướng Đức Angela Merkel nhấn mạnh: Một tình huống đặc biệt đòi hỏi những nỗ lực phi thường. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 càn quét trên toàn cầu, nền kinh tế châu Âu bị chao đảo do những ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh, tại “lục địa già”, nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh đã phải tạm ngừng và chi tiêu tiêu dùng giảm mạnh khi các nước trong khu vực áp dụng lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn Covid-19 lây lan. Hiện nay, dù các nước EU đang từng bước nới lỏng các biện pháp phong tỏa nhưng việc vượt qua được những khó khăn do dịch bệnh gây ra không phải chuyện dễ dàng. Đại dịch Covid-19 đến nay đã cướp đi sinh mạng của 135 ngàn công dân châu Âu và nhấn chìm nền kinh tế châu lục vào một cuộc suy thoái. Ủy ban EU dự đoán kinh tế khu vực Eurozone giảm 8,7% trong năm 2020; trong đó Pháp, Italia và Tây Ban Nha đều tăng trưởng âm hơn 10%. 

Hồi tháng 3 vừa qua, thời điểm Covid-19 hoành hành dữ dội tại châu Âu, các quốc gia EU đã phản ứng theo kiểu mạnh ai nấy làm. Chỉ sau khi tổ chức nhiều cuộc họp, các nước mới bắt đầu phối hợp, hỗ trợ nhau trong đại dịch. Theo nhà lãnh đạo Đức Angela Merkel, tình thế khó khăn hiện nay là phép thử cho tinh thần đoàn kết của châu Âu bởi chính các nước bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh đang hoài nghi giá trị của EU trong khủng hoảng. Bà Merkel nhấn mạnh, các nước thành viên EU phải hành động nhanh và dứt khoát, đồng thời khẳng định khối này chỉ có thể vượt qua khủng hoảng nếu các nước đoàn kết hành động.

Giới quan sát nhận định, việc đạt được tiếng nói chung về quỹ phục hồi kinh tế cho thấy tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau của các nước thành viên EU trong khủng hoảng. Trước đó, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đã kêu gọi các nhà lãnh đạo 27 nước thành viên nỗ lực đạt đồng thuận vì người dân và tương lai châu Âu.

Bình Minh (t/h)

737
Viết bình luận mới