G20 thúc đẩy phục hồi nền kinh tế toàn cầu

Cập nhật ngày: 25/11/2020 | 08:11 GMT+7

Sau 2 ngày nhóm họp, Hội nghị Thượng đỉnh trực tuyến nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã kết thúc tốt đẹp vào ngày 22/11 với nhiều cam kết duy trì hợp tác để cùng nhau đối phó với đại dịch Covid-19. Các nhà lãnh đạo G20 cũng đã gửi đi thông điệp tích cực về nỗ lực phục hồi toàn diện nền kinh tế toàn cầu theo hướng bền vững, bao trùm và cân bằng.

Với chủ đề “Hiện thực hóa cơ hội của thế kỷ XXI cho tất cả mọi người”, Hội nghị Thượng đỉnh trực tuyến G20 tập trung vào việc bảo vệ cuộc sống và khôi phục tăng trưởng bằng cách giải quyết những khó khăn trong đại dịch Covid-19 và đặt ra nền tảng cho một tương lai tốt đẹp hơn. Hội nghị đã bàn thảo 4 nội dung chính, trong đó, hợp tác ứng phó đại dịch Covid-19 được đặt lên hàng đầu.

Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) do Saudi Arabia chủ trì

Về thương mại - đầu tư, nhiều sáng kiến đã được đưa ra nhằm bảo đảm môi trường thương mại và đầu tư mở, minh bạch, bao trùm, duy trì chuỗi cung ứng toàn cầu, đồng thời khẳng định ủng hộ các cải cách cần thiết của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Về phát triển bền vững, các nhà lãnh đạo G20 đã thể hiện quyết tâm hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) đúng thời hạn, tăng cường trao quyền cho phụ nữ, sử dụng hiệu quả năng lượng, quản lý bền vững nguồn nước, bảo đảm an ninh lương thực, chống suy thoái đất…

Quốc vương Salman bin Abdulaziz của Saudi Arabia, nước chủ trì hội nghị cho biết, hội nghị đã thông qua các chính sách quan trọng nhằm đạt được sự phục hồi toàn diện cho nền kinh tế có khả năng phục hồi, bền vững, bao trùm và cân bằng. Những chính sách này cũng sẽ duy trì động lực để làm cho hệ thống thương mại toàn cầu hoạt động vì tất cả mọi người và tạo điều kiện để đạt được tăng trưởng bền vững.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự hội nghị trên cương vị khách mời và có bài phát biểu tại 2 phiên thảo luận với các chủ đề: “Vượt qua đại dịch, phục hồi tăng trưởng và việc làm”; “Xây dựng tương lai bền vững, bao trùm và có khả năng chống chịu”. Sự kiện này là hoạt động đối ngoại đa phương quan trọng của Việt Nam trong năm 2020, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang tác động sâu sắc đến mọi mặt đời sống toàn cầu.

Những sáng kiến mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại hội nghị đã khẳng định hình ảnh một Việt Nam phát triển năng động, có khả năng thích ứng cao, cởi mở, chủ động hội nhập quốc tế, thể hiện tinh thần xây dựng và đóng góp tích cực, có trách nhiệm vào các vấn đề quản trị kinh tế toàn cầu. Điều này góp phần nâng cao hơn nữa vị thế và vai trò của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Kết thúc hội nghị, Quốc vương Saudi Arabia đã trao lại chức Chủ tịch luân phiên G20 cho Italia, nước sẽ chủ trì hội nghị thượng đỉnh của nhóm này vào năm sau. Thủ tướng Italia Giuseppe Conte tại hội nghị trực tuyến khẳng định, trên cương vị Chủ tịch G20 năm 2021, Italia sẽ tập trung vào 3 trụ cột “con người, hành tinh và thịnh vượng" để xây dựng một tương lai bền vững. Italia cũng đặt ra các mục tiêu trung và dài hạn, trong đó tập trung khôi phục cân bằng giữa con người và thiên nhiên; trao quyền cho phụ nữ; giải quyết đói nghèo, bất bình đẳng cũ và mới; khuyến khích chuyển đổi năng lượng; chống biến đổi khí hậu; tận dụng các cơ hội to lớn mà số hóa mang lại và củng cố hệ thống thương mại toàn cầu.

Hoài Anh

2,130
Viết bình luận mới