Hành động mạnh mẽ để xóa bỏ lao động trẻ em

Cập nhật ngày: 16/06/2020 | 09:30 GMT+7

Đại dịch Covid-19 có nguy cơ làm gia tăng số trẻ em phải lao động kiếm sống, đảo ngược những thành quả đạt được trong nỗ lực chấm dứt tình trạng lao động trẻ em, khi cộng đồng quốc tế chỉ còn 5 năm để hoàn thành mục tiêu phát triển bền vững về xóa bỏ mọi hình thức lao động trẻ em vào năm 2025.

Trong báo cáo công bố nhân Ngày Thế giới phòng chống lao động trẻ em 12/6 vừa qua, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) cảnh báo rằng, trẻ em là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong đại dịch Covid-19, đặc biệt là trẻ em trong các gia đình nghèo đói, bởi vòng luẩn quẩn của nghèo đói cùng cực, xung đột bạo lực và lao động trẻ em luôn là thách thức nan giải.

Trẻ em làm việc tại một lò gạch ở Najaf, Iraq

Theo số liệu của ILO, mặc dù số lao động trẻ em trên thế giới đã giảm 94 triệu kể từ năm 2000 nhưng hiện vẫn có trên 152 triệu trẻ em phải lao động để kiếm sống, trong đó 72 triệu trẻ em phải việc trong những môi trường nguy hiểm "đổi mạng kiếm tiền". Thế giới có tới 48% số lao động trẻ em nằm trong độ tuổi từ 5 - 11; 28% từ 12 - 14 tuổi và 24% từ 15 - 17 tuổi.   

Mặc dù cộng đồng quốc tế đã đưa ra nhiều giải pháp để kiểm soát, các đạo luật chống lao động trẻ em đã được ban hành ở nhiều quốc gia trên thế giới nhưng tình trạng lao động trẻ em vẫn chưa thể xóa sổ hoặc giảm tối đa như mong đợi, nhất là ở các nước nghèo, kém phát triển ở châu Phi và châu Á. Cụ thể, 72,1 triệu lao động trẻ em tập trung ở châu Phi; 62,1 triệu trẻ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương; 10,7 triệu trẻ em ở châu Mỹ, còn lại tập trung ở Arab, châu Âu và Trung Á. Những "con số biết nói" này cho thấy, "cột mốc" năm 2025 xóa bỏ mọi hình thức lao động trẻ em là một mục tiêu không dễ thực hiện.

Tại các nước châu Phi, bên cạnh đói nghèo lạc hậu, sự gia tăng lao động trẻ em tại đây còn là hệ quả của những cuộc xung đột kéo dài, thảm họa thiên tai hay tình trạng di cư. Trẻ em là đối tượng bị lôi kéo nhiều nhất do chi phí nhân công rẻ và ít yêu cầu về điều kiện lao động.

Buôn bán trẻ em cũng là một vấn nạn làm phức tạp thêm thực trạng lao động trẻ em. Theo ước tính của ILO, mỗi năm thế giới có khoảng 1,2 triệu em nhỏ trở thành nạn nhân buôn người để khai thác tình dục và lao động. Ấn Độ là quốc gia có số trẻ em bị buôn bán cao nhất thế giới. Báo cáo của Cơ quan Giám sát hình sự quốc gia Ấn Độ  cho thấy cứ sau 8 phút nước này lại có một em nhỏ “biến mất”. Những em nhỏ này chủ yếu bị buôn bán nhằm mục đích ép buộc đi ăn xin, bóc lột tình dục và cưỡng bức lao động.

Giới chuyên gia phân tích rằng, lao động trẻ em là hậu quả của khủng hoảng kinh tế - xã hội. Do gia đình nghèo đói, cha mẹ buộc con phải làm việc thay vì cho các em tới trường. Để tăng thu nhập cho gia đình, cha mẹ khuyến khích lao động trẻ em. Buôn bán trẻ em cũng là một vấn nạn làm phức tạp thêm thực trạng lao động trẻ em.

Cũng theo các chuyên gia, để triệt tiêu vấn đề này, cần phải có một phương pháp tiếp cận đa chiều, bao gồm cả cải thiện điều kiện kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo lẫn nâng cao nhận thức. Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khiến kinh tế suy thoái và nhiều gia đình mất kế sinh nhai, việc đầu tư vào an sinh xã hội và giảm nghèo là giải pháp chủ chốt để giảm thiểu lao động trẻ em. Đây sẽ là bài toán cần sự vào cuộc của cả cộng đồng quốc tế chứ không chỉ riêng một quốc gia đơn lẻ nào.

Trong thông điệp nhân Ngày Thế giới phòng chống lao động trẻ em 12/6, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động mạnh mẽ xóa bỏ lao động trẻ em cũng như giảm thiểu tác động của đại dịch Covid-19 đối với trẻ em. Liên Hợp Quốc cũng tuyên bố năm 2021 là năm quốc tế về phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em nhằm thúc đẩy biến cam kết thành hành động khẩn cấp toàn cầu để có thể đạt được mục tiêu phát triển bền vững về chấm dứt lao động trẻ em.

Hoài Anh (t.h)

842
Viết bình luận mới