HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Hội nghị an ninh Munich 2020: Nhiều quan điểm bất đồng khó giải quyết

Cập nhật ngày: 18/02/2020 | 09:13 GMT+7

Dù chương trình nghị sự khá dày đặc nhưng Hội nghị an ninh Munich lần thứ 56 (diễn ra tại Đức từ ngày 13-16/2) vẫn chưa thể thảo luận hết mọi vấn đề nóng. Theo giới quan sát, tuy đạt được một số kết quả đáng khích lệ song tại hội nghị cũng bộc lộ nhiều quan điểm bất đồng về an ninh khó giải quyết.

Với sự tham dự của 40 nguyên thủ quốc gia, 100 bộ trưởng cùng các nhà hoạch định chính sách hàng đầu thế giới, Hội nghị an ninh Munich 2020 là dịp để các quốc gia ngồi lại đối thoại và tăng cường sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau, tìm ra các biện pháp giảm đối đầu và căng thẳng.

Hội nghị an ninh Munich lần thứ 56 kéo dài 3 ngày vẫn chưa đủ để thảo luận tất cả các vấn đề nóng trên thế giới

Tuy nhiên, trong ngày làm việc thứ hai, hội nghị đã chứng kiến màn đấu khẩu gay gắt giữa Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. Ngay khi đăng đàn, Bộ trưởng Mark Esper đã lớn tiếng chỉ trích Trung Quốc tìm cách sử dụng các công nghệ mới nổi để thay đổi cục diện quyền lực và định hình lại thế giới theo hướng có lợi cho nước này. Dẫn chứng Huawei là mối đe dọa đối với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ông Mark Esper hối thúc các đồng minh châu Âu gạt gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc ra khỏi mạng viễn thông 5G mới của các nước này.

Ngay lập tức, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cũng bác bỏ chỉ trích của Mỹ, cho rằng những cáo buộc này là “dối trá”. Màn “khẩu chiến” giữa hai vị quan chức đại diện của Mỹ và Trung Quốc diễn ra vào thời điểm cuộc thương chiến giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này vừa hạ nhiệt song lại xuất hiện thêm những chỉ trích nhằm vào nhau liên quan tới dịch Covid-19 bùng phát tại Trung Quốc và lan rộng ra thế giới hiện nay.

Hội nghị dành thời gian thảo luận về sự chia rẽ ngày càng sâu sắc trong liên minh xuyên Đại Tây Dương, vai trò và vị trí của phương Tây trở thành đề tài tranh cãi gay gắt. Những năm gần đây, nhất là từ khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền, quan hệ giữa Mỹ và EU luôn trong trạng thái “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt”.

Với khẩu hiệu nổi tiếng: “Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại”, hay chiến lược “Nước Mỹ trước tiên”, Tổng thống Donald Trump đã đơn phương rút khỏi nhiều hiệp ước quốc tế quan trọng như: Hiệp định về biến đổi khí hậu Paris 2016; Thỏa thuận hạt nhân Iran 2015; đơn phương áp đặt Kế hoạch hòa bình Trung Đông mà không đếm xỉa đến vai trò của Palestine hay các nước trong khu vực… khiến nhiều giá trị toàn cầu bị đảo lộn và làm rạn nứt mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.

Tại Hội nghị an ninh Munich 2020, nhiều nhà lãnh đạo châu Âu bày tỏ lo lắng trước việc Mỹ đang rút dần vai trò trên trường quốc tế. Bác bỏ những quan ngại trên, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo khẳng định, Washington đóng vai trò quan trọng trong việc bảo đảm an ninh cho EU thông qua việc củng cố lực lượng NATO và đi đầu trong nỗ lực đa quốc gia nhằm đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Dù còn tồn tại nhiều bất đồng nhưng hội nghị cũng đạt được kết quả khả quan với việc Pháp và Đức cùng chung tầm nhìn về một châu Âu với sức mạnh quân sự mới. Việc Anh rời khỏi EU, còn gọi là Brexit, đã chuyển thêm phần trách nhiệm sang hai quốc gia đầu tàu châu Âu. Cả Pháp và Đức đều cho rằng EU cần xây dựng một “liên minh an ninh và quốc phòng châu Âu”, coi đây như một trụ cột mạnh mẽ của châu Âu trong NATO. Ngoài ra, EU cần phải can dự mạnh mẽ hơn trong cuộc xung đột quốc tế, dù là vấn đề Iraq, Libya hay ở Sahel.

Ba ngày hội nghị không đủ để thảo luận về tất cả các xung đột trên thế giới nhưng Hội nghị an ninh Munich 2020 trở thành diễn đàn vô cùng quan trọng để các bên đối thoại tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau. Những nội dung được thảo luận tại hội nghị lần này cũng cho thấy rõ an ninh toàn cầu đang phải đối mặt với muôn vàn thách thức và để tránh nổ ra các hành động quân sự, điều cần thiết là phải có hoạt động ngoại giao và chiến lược chính trị rõ ràng.

Hoài Anh (t.h)

1,146
Viết bình luận mới