HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Khủng hoảng ngoại giao leo thang giữa Saudi Arabia và Canada

Cập nhật ngày: 09/08/2018 | 09:51 GMT+7

Chính phủ Saudi Arabia ngày 5/8 đã yêu cầu Đại sứ Dennis Horak của Canada phải rời khỏi nước này trong vòng 24 giờ, đồng thời triệu hồi đại sứ của mình tại Canada về nước.

Ngoài biện pháp ngoại giao, Saudi Arabia tuyên bố đóng băng mọi giao dịch mới về thương mại và đầu tư với Canada. Sau đó một ngày, toàn bộ các chuyến bay đến và đi từ Canada tới Saudi Arabia đều bị tạm ngừng, trong khi hàng ngàn sinh viên Saudi Arabia đang theo học tại Canada sẽ được chuyển đến các quốc gia khác. Đến ngày 7/8, Saudi Arabia thông báo dừng mọi chương trình điều trị bệnh nhân của mình tại Canada. Đây là những động thái trả đũa ngoại giao lẫn nhau giữa Saudi Arabia và Canada.

Đại sứ Canada Dennis Horak (giữa) trong một cuộc gặp với Thái tử Saudi Arabia Faisal bin Bandar bin Abdulaziz. Ảnh tư liệu

Khởi nguồn của cuộc khủng hoảng này được cho là từ dòng trạng thái đăng tải trên trang Twitter cá nhân của Đại sứ Canada Dennis Horak bày tỏ “lo ngại sâu sắc” trước điều mà ông cho là “làn sóng bắt giữ các nhà hoạt động nhân quyền tại Saudi Arabia”. Chính phủ Saudi Arabia đã phản ứng mạnh mẽ trước tuyên bố này, cho rằng nước này không thể chấp nhận bất kỳ hành động can thiệp nào vào công việc nội bộ của đất nước. Chính phủ Saudi Arabia nhấn mạnh, những vụ bắt giữ tại nước này đều do các cơ quan chức năng có thẩm quyền tiến hành và những người bị bắt đều được bảo đảm quyền con người trong các giai đoạn điều tra.

Tuy nhiên, phía Canada cũng không hề cho thấy sự nhượng bộ khi nước này khẳng định lập trường mạnh mẽ trong vấn đề nhân quyền, đồng thời một lần nữa bày tỏ lo ngại về cuộc khủng hoảng hiện nay trong quan hệ với Saudi Arabia. Trước những bước đi cứng rắn của Saudi Arabia, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland bày tỏ lấy làm tiếc về quyết định của Saudi Arabia.

Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland cho rằng, Canada là một nơi tuyệt vời cho sinh viên từ khắp nơi trên thế giới và cho người Canada học tập. Canada luôn vui mừng khi được chào đón sinh viên Saudi Arabia đến đây học tập trong suốt nhiều năm qua. Và sẽ là đáng tiếc đối với các sinh viên khi họ bị tước mất quyền và cơ hội học tập ở đây.

 

Quyết định đóng băng quan hệ thương mại của Saudi Arabia với Canada được cho là không ảnh hưởng nhiều đến nền kinh tế Canada khi thương mại hai chiều giữa hai nước tương đối nhỏ, tổng cộng khoảng hơn 3 tỷ USD vào năm 2017 và Saudi Arabia chỉ chiếm 0,24% xuất khẩu của Canada trong năm 2016. Tuy nhiên, tác động kinh tế đối với Canada sẽ là không hề nhỏ nếu Saudi Arabia quyết định hủy hợp đồng mua xe bọc thép ký năm 2014.

 

Trước những căng thẳng ngoại giao giữa Saudi Arabia và Canada, cộng đồng quốc tế đã có những phản ứng. Ngày 6/8, Các tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) đã bày tỏ quan điểm "kịch liệt phản đối" bất kỳ sự can thiệp nào vào công việc nội bộ của Saudi Arabia. Trong một thông cáo, Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế UAE khẳng định, UAE ủng hộ hoàn toàn Saudi Arabia thực hiện hay thông qua bất cứ hành động hoặc chính sách nào liên quan đến công việc nội bộ của Saudi Arabia.

Hoài An

742
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?