HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Kỷ nguyên mới cho ổn định và phát triển ở Mozambique

Cập nhật ngày: 08/08/2019 | 10:11 GMT+7

Tổng thống Mozambique Filipe Nyusi và lãnh đạo Đảng đối lập Phong trào kháng chiến Mozambique (Renamo) Ossufo Momade ngày 1/8 đã ký thỏa thuận mang tính bước ngoặt nhằm đưa đất nước thoát khỏi cuộc xung đột kéo dài hàng chục năm qua. Đây được coi là "khoảnh khắc lịch sử", thắp lên hy vọng về một tương lai tươi sáng cho quốc gia miền nam châu Phi.

Thỏa thuận hòa bình quy định hai bên có trách nhiệm từ bỏ bạo lực chống người dân, cũng như mọi hành động thù địch nhằm vào lực lượng của nhau. Trước lễ ký, trong thông điệp quốc gia tại Quốc hội Mozambique, Tổng thống Filipe cho biết, các chiến binh của đảng đối lập chính đã bắt đầu tiến trình giải giáp, giải ngũ và tái hòa nhập cộng đồng. Sự hội nhập của các cựu chiến binh và việc Chính phủ chấp thuận luật Ân xá trong tuần này là một phần của các thỏa thuận hòa bình đã được chính phủ và phe đối lập chính thông qua.

Tổng thống Mozambique và lãnh đạo Renamo tại buổi ký kết ngày 1/8. Ảnh tư liệu

Xung đột vũ trang giữa Đảng Phong trào kháng chiến Mozambique và Chính phủ Mozambique do Đảng Mặt trận Giải phóng Mozambique (Frelimo) cầm quyền kéo dài từ năm 1977 đến đầu thập niên 90 có chiều lắng dịu. Tuy nhiên, trong giai đoạn 2013 - 2016, căng thẳng bùng nổ trở lại. Tháng 8/2014, Renamo đã ký thỏa thuận ngừng bắn với Chính phủ Mozambique tại thủ đô Maputo, kết thúc tiến trình đàm phán kéo dài gần 1 năm. Cùng việc thực thi lệnh ngừng bắn, Renamo và Chính phủ Mozambique tiếp tục đàm phán nhằm thống nhất các điều khoản liên quan kinh tế và hợp nhất các tay súng Renamo vào lực lượng an ninh quốc gia.

Tuy nhiên, xung đột trở lại, sau khi Frelimo giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 10/2014, cuộc bầu cử mà Renamo tuyên bố không công nhận. Khủng hoảng lương thực do mất mùa, thiên tai, xung đột và bạo lực là những nguyên nhân chính đe dọa sự ổn định và phát triển tại Mozambique. Không ít vụ ám sát các thành viên của cả Renamo lẫn Frelimo đã diễn ra, cho dù hai lực lượng chính trị lớn nhất của Mozambique này tuyên bố luôn ưu tiên đối thoại nhằm giảm căng thẳng. Một số vụ ám sát cũng nhắm vào các đối tượng dân sự như luật sư, nhà báo và học giả, dấy lên lo ngại về sự gia tăng hoạt động của các nhóm tội phạm có tổ chức bên trong Mozambique.

Bên cạnh đó, những vụ tiến công của lực lượng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) vào các khu vực bất ổn an ninh cũng đặt ra “bài toán khó” cho Chính phủ Mozambique, trong việc thúc đẩy ổn định tình hình trong nước, giải quyết xung đột. Do vậy, trong tiến trình đàm phán, chấm dứt xung đột tập trung giải quyết các khó khăn về kinh tế - xã hội như thiếu lương thực, chậm phát triển,... Tháng 7/2018, Renamo ký thỏa thuận hòa bình sơ bộ với Chính phủ Mozambique. Theo đó, Renamo chuyển đổi thành một chính đảng đối lập, tiến hành giải giáp và đưa một phần số lượng thành viên phong trào vũ trang này vào lực lượng quân đội và cảnh sát. Đổi lại, yêu sách của Renamo về các điều khoản hòa bình, cũng như việc sửa đổi luật bầu cử được chấp thuận, cho phép đảng này có thể giành lợi thế trong các cuộc bầu cử địa phương.

 

Mozambique tên chính thức là Cộng hòa Mozambique, có diện tích hơn 799.000 km2, có đường bờ biển tiếp giáp với Ấn Độ Dương và có đường biên giới chung với Tanzania, Malawi, Zambia, Zimbabwe, Nam Phi và Swaziland. Thủ đô của đất nước là Maputo, thuộc tỉnh Maputo. Ngôn ngữ chính là tiếng Bồ Đào Nha và một số ngôn ngữ bản địa khác. Mozambique thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam ngày 25/6/1975, đúng ngày Mozambique tuyên bố độc lập. Từng ủng hộ lẫn nhau trong cuộc đấu tranh giành độc lập, ngày nay, Nhân dân hai nước tiếp tục ủng hộ, giúp đỡ lẫn nhau trong sự nghiệp xây dựng, phát triển kinh tế ở mỗi nước.

 

Theo giới quan sát, thỏa thuận vừa ký là thành quả của những nỗ lực không mệt mỏi nhằm “ngừng tiếng súng” ở đất nước này. Nó không chỉ phản ánh kỳ vọng mà là mục tiêu mang đến một tương lai tươi sáng cho Mozambique. Mặc dù con đường phía trước của Mozambique duy trì hòa bình lâu dài và tăng cường đoàn kết quốc gia, còn nhiều khó khăn. Song, với thỏa thuận hòa bình vừa ký kết, một kỷ nguyên mới cho ổn định và phát triển đã mở ra với quốc gia ở phía Đông Nam châu Phi này.

Hoài Anh

1,422
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?