HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Kỳ vọng hòa bình ở Sudan

Cập nhật ngày: 18/07/2019 | 10:14 GMT+7

Đầu tháng 7, thỏa thuận chia sẻ quyền lực mới đã được ký kết giữa Hội đồng quân sự chuyển tiếp Sudan (TMC) và Lực lượng Tự do và Thay đổi (FFC) đối lập, mở ra khả năng hồi sinh thỏa thuận chuyển giao quyền lực một cách hòa bình kể từ khi Tổng thống Omar al-Bashir bị phế truất vào tháng 4/2019 sau 30 năm cầm quyền.

Người dân Sudan vui mừng sau khi Tổng thống Omar al-Bashir từ chức ngày 11/4. Ảnh tư liệu

Thỏa thuận chia sẻ quyền lực được đánh giá là nỗ lực kiến tạo hòa bình, không chỉ của Sudan, mà còn của cộng đồng quốc tế, khi hàng loạt căng thẳng giữa phong trào phản kháng và quân đội vẫn chưa có dấu hiệu xoa dịu sau các cuộc trấn áp của lực lượng chức năng nhằm vào người biểu tình tại Sudan.

Trong bối cảnh thế giới lo ngại cuộc khủng hoảng kéo dài có thể đẩy Sudan vào một cuộc nội chiến, từ sức ép của Mỹ và các đồng minh Arab, cùng vai trò hòa giải của Ethiopia, Liên minh châu Phi (AU) và Cơ quan phát triển liên chính phủ (IGAD), các phe phái ở Sudan đã chịu quay trở lại bàn thương thảo, nối lại đàm phán và đạt được thỏa thuận cho giai đoạn tiếp theo của quá trình chuyển đổi. Thỏa thuận được kỳ vọng sẽ kết thúc bất đồng giữa các lực lượng, đặt dấu chấm hết cho các cuộc biểu tình và đụng độ khiến hàng trăm người thiệt mạng trong thời gian qua.

Về chi tiết của thỏa thuận, giai đoạn chuyển giao của quá trình “phân chia quyền lực” giữa TMC và FFC đối lập sẽ kéo dài 3 năm 3 tháng. Theo đó, lực lượng quân sự sẽ đứng đầu Hội đồng tối cao trong 21 tháng đầu tiên, trong khi lực lượng dân sự sẽ đảm nhiệm vị trí lãnh đạo trong 18 tháng còn lại. Ngoài ra, Liên minh đối lập FFC sẽ chỉ định Bộ trưởng nội các và Hội đồng lập pháp sẽ được thành lập sau khi chỉ định Hội đồng tối cao và nội các.

Không chỉ người dân Sudan vui mừng trước thỏa thuận lịch sử mang tính đột phá này, cộng đồng quốc tế cũng hoan nghênh thỏa thuận chia sẻ quyền lực tại đây, trong bối cảnh quốc gia Bắc Phi phải chịu cảnh kinh tế bị tàn phá và tràn ngập tham nhũng sau 30 năm cầm quyền của Tổng thống Omar al-Bashir. Ca ngợi tinh thần tích cực và xây dựng của tất cả các phong trào chính trị và dân sự ở Sudan nhằm đạt được sự đồng thuận quan trọng, Tổng thư ký Liên đoàn các quốc gia Arab Ahmed Aboul Gheit bày tỏ tin tưởng vào khả năng của các bên ở Sudan trong việc hoàn thành quá trình chuyển đổi dân chủ và an toàn. Về phần mình, Bộ Ngoại giao Mỹ trong một thông cáo mới đây đã gọi thỏa thuận chia sẻ quyền lực ở Sudan trong vòng 3 năm tới là một bước tiến quan trọng.

Theo giới quan sát, thành công này được coi là “vạn sự khởi đầu nan” là bước đệm quan trọng trong giải quyết khủng hoảng ở Sudan, thúc đẩy tiến trình chuyển tiếp quyền lực diễn ra hòa bình sau nhiều tháng hỗn loạn, kể từ khi các cuộc biểu tình tháng 12/2018 nổ ra. Sự hợp tác và thực hiện nghiêm túc của tất cả các bên liên quan, chung tay vực dậy nền kinh tế vốn bị tàn phá bởi tham nhũng, khôi phục vị thế… là cần thiết để thực sự mở ra một “kỷ nguyên mới” cho quốc gia châu Phi này.

 

Các cuộc biểu tình đã diễn ra ở Sudan kể từ ngày 19/12/2018 do chi phí sinh hoạt tăng đột ngột và sự suy thoái của nền kinh tế. Vào tháng 1/2019, các cuộc biểu tình đã chuyển sự chú ý từ các vấn đề kinh tế sang kêu gọi Tổng thống từ chức. Đến tháng 2/2019, Tổng thống Bashir đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia đầu tiên. Giữa tháng 4/2019, quân đội thực hiện đảo chính, lên nắm quyền điều hành đất nước và thành lập ra Hội đồng Quân sự chuyển tiếp (TMC), dự kiến hoạt động trong 2 năm.

Tuy nhiên, sau khi Tổng thống Omar al-Bashir bị  phế truất sau 30 năm cầm quyền và quân đội lên nắm quyền, người biểu tình lo ngại quân đội tìm cách duy trì quyền lực lâu dài nên vẫn tiếp tục các cuộc biểu tình, nhằm gây sức ép để TMC sớm chuyển giao quyền lực cho chính quyền dân sự. Ông al-Bashir có thể bị Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) xét xử vì tội danh diệt chủng và các tội ác chống lại loài người ở khu vực Darfur.

 

Hoài Anh

2,026
Viết bình luận mới