HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Luồng sinh khí mới cho đất nước Mặt Trời mọc

Cập nhật ngày: 23/10/2019 | 10:01 GMT+7

Ngày 22/10, Lễ đăng quang của Nhật Hoàng Naruhito đã được tổ chức tại Phòng Khánh tiết của Hoàng cung Nhật Bản, với sự tham dự của gần 2.000 quan khách trong và ngoài nước.

Tại Lễ đăng quang, Nhà Vua Naruhito tuyên thệ sẽ hành động theo đúng Hiến pháp, hoàn thành trọng trách là biểu tượng của đất nước và sự đoàn kết toàn dân của Nhật Bản. Nhà Vua bày tỏ mong muốn Nhật Bản, với trí tuệ và sự nỗ lực không ngừng nghỉ của nhân dân Nhật Bản, sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa, đóng góp vào tình hữu nghị và hòa bình của cộng đồng quốc tế, cũng như lợi ích và sự thịnh vượng của nhân loại.

Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako trong lễ đăng quang ngày 22/10

Nhật hoàng Naruhito được kỳ vọng sẽ mang lại luồng sinh khí mới cho đất nước Mặt Trời mọc, tạo ra cú hích cho nền kinh tế lớn thứ ba thế giới này tại thời điểm nền kinh tế Nhật Bản vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn như già hóa dân số và nợ công đứng ở mức cao.

Giáo sư Ryo Ikebe của Đại học Senshu (Nhật Bản) nhận định, khi đón triều đại mới, tỷ lệ kết hôn và sinh con của người dân Nhật Bản sẽ tăng lên, tiêu dùng cá nhân sẽ tăng, đồng thời các doanh nghiệp cũng sẽ đưa ra những dịch vụ, sản phẩm chúc mừng niên hiệu mới, như vậy có thể kích thích sự tăng trưởng của nền kinh tế.

Ông Hideo Kumano, chuyên gia kinh tế trưởng của Viện nghiên cứu Dai-ichi Life, cũng cho rằng sự thay đổi về niên hiệu có thể sẽ có tác động lâu dài. Thông qua sự kiện chưa từng có tiền lệ-lần đầu tiên trong vòng hai thế kỷ, một vị Nhật hoàng chủ động thoái vị và nhường ngôi cho Hoàng Thái tử, các buổi lễ và các di tích lịch sử liên quan tới Hoàng gia Nhật Bản sẽ thu hút thêm các du khách trong và ngoài nước.

 

Nhật Hoàng Naruhito sinh ngày 23/2/1960, là con trai cả của Thái Thượng Hoàng Akihito và Hoàng Thái hậu Michiko. Năm 1991, ông được tấn phong làm Hoàng Thái tử vào đúng ngày sinh nhật của mình. Nhật hoàng Naruhito được xem là “vị hoàng đế của những điều đầu tiên”. Ông là người đầu tiên được các bậc sinh thành tự tay chăm sóc bởi theo phong tục của Hoàng gia Nhật Bản, các vị hoàng đế khi còn nhỏ thường bị tách khỏi bố mẹ. Nhật hoàng Naruhito cũng là nhà vua Nhật Bản đầu tiên từng du học nước ngoài. Ông bắt đầu thừa kế ngai vàng từ đầu tháng 5 vừa qua với niên hiệu Reiwa (Lệnh Hòa) sau khi vua cha thoái vị vì tuổi cao và sức khỏe giảm sút.

 

Kết quả thăm dò do hãng tin Kyodo News tiến hành cho thấy đa số người dân Nhật Bản kỳ vọng thời đại Lệnh Hòa, có nghĩa là “sự hòa hợp tốt đẹp”, dưới sự trị vì của vị Hoàng đế thứ 126 sẽ là thời kỳ ổn định và thành công. Bên cạnh đó, đa số người dân Nhật Bản cũng hy vọng Nhật hoàng Naruhito sẽ tiếp tục vai trò “biểu tượng quốc gia và biểu tượng của nhân dân” như đã được quy định trong Hiến pháp nước này.

Trong khi đó, theo kết quả thăm dò dư luận mới nhất mà Đài truyền hình NHK công bố hôm 21/10, đa số người dân Nhật Bản bày tỏ cảm giác gần gũi với Hoàng gia. Với sự khởi đầu của thời đại Lệnh Hòa, niên hiệu mới mà Thủ tướng Abe Shinzo nói rằng “có ý nghĩa phản ánh tinh thần đoàn kết của người dân Nhật Bản”, một thời kỳ mới đã mở ra với nhiều kỳ vọng về hòa bình, phát triển và thịnh vượng trên đất nước Mặt Trời mọc.

Hoài Anh (t.h)

811
Viết bình luận mới