HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Mối quan hệ Việt - Lào mãi mãi vững bền hơn núi hơn sông

Cập nhật ngày: 30/10/2019 | 09:27 GMT+7

Chiều 28/10, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith và Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào nhân dịp sang dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào (30/10/1949-30/10/2019).

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith ngày 28/10/2019

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith nhất trí cho rằng, việc kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào là một dịp tốt để cùng nhau ôn lại truyền thống quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, tưởng nhớ và tri ân sự đóng góp to lớn của các thế hệ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào vì sự nghiệp Cách mạng của hai Đảng, vì độc lập, tự do của hai dân tộc Việt Nam và Lào; đồng thời là dịp để giáo dục Nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hai nước về truyền thống quý báu, hiếm có của mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam.

Cách đây 70 năm, ngày 30/10/1949, Ban Thường vụ Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương quyết định tổ chức hệ thống riêng các lực lượng quân sự của Việt Nam chiến đấu và công tác giúp Lào, lấy danh nghĩa là quân tình nguyện. Đây là mốc lịch sử trọng đại, đánh dấu bước phát triển và trưởng thành của các lực lượng quân sự Việt Nam giúp bạn trên chiến trường Lào; đồng thời khẳng định đường lối, quan điểm hết sức đúng đắn của Đảng ta trong thực hiện nhiệm vụ quốc tế giúp cách mạng và Nhân dân Lào, khẳng định tình đoàn kết đặc biệt, liên minh chiến đấu Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam phát triển lên tầm cao mới vì sự nghiệp giải phóng dân tộc của Nhân dân hai nước, cũng như cả ba dân tộc trên bán đảo Đông Dương.

Tình đoàn kết đặc biệt và liên minh chiến đấu Việt-Lào là niềm tự hào của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta. Trên cơ sở hoàn toàn nhất trí giữa hai Đảng và hai Nhà nước Việt Nam-Lào, các đơn vị quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam ở Lào đã sát cánh chiến đấu và công tác, giúp bạn xây dựng lực lượng chính trị, quân sự theo phương hướng để bạn tự đảm nhận được nhiệm vụ cách mạng của mình và giành thắng lợi trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược.

Hàng vạn cán bộ, chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam tham gia chiến đấu trên chiến trường Lào đã anh dũng hy sinh và nằm lại trên đất bạn. Sự hy sinh đó đã góp phần xây dựng chiến trường Lào thành chiến trường phối hợp với các hướng chiến trường khác, góp phần vào thắng lợi chung của cách mạng 3 nước Việt Nam-Lào-Campuchia. Lịch sử quân tình nguyện Việt Nam cũng khẳng định trên thực tế câu nói của Bác Hồ: “Sự thật là chưa tìm ra chữ gì thay thế chữ “giúp”, chứ thực ra không phải là giúp mà là nghĩa vụ quốc tế, giúp nhân dân nước bạn là tự giúp mình”. Bác còn nhấn mạnh tình hình Lào liên quan mật thiết đến tình hình Việt Nam: “Nước Lào có được giải phóng thì Việt Nam mới được giải phóng”.

Bộ đội tình nguyện Việt Nam chia tay các bạn Lào trước khi trở về nước (Nguồn: Sách ảnh Quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào/Nhà xuất bản Thông tấn)

Nhìn lại chặng đường 70 năm, có thể khẳng định lịch sử các đoàn quân tình nguyện Việt Nam chiến đấu, hy sinh trên đất bạn Lào đã trở thành biểu tượng của tình hữu nghị đời đời bền chặt của hai nước, như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachith từng nói: “Hình ảnh những người cha, người mẹ Việt Nam và Lào tiễn đưa những người con yêu dấu của mình ra tiền tuyến; hình ảnh các cán bộ, chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam và bộ đội Lào kề vai sát cánh bên nhau, hiên ngang ra trận, cùng ăn mừng chiến thắng sẽ mãi khắc sâu trong ký ức của Nhân dân hai nước chúng ta và sẽ không bao giờ nhạt phai”.

Lịch sử đó đã góp phần xây nên mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, tài sản quý giá của hai dân tộc. Nó giúp chúng ta hiểu rõ thêm rằng, quan hệ Việt - Lào là quy luật mang tính sống còn của hai dân tộc, không phải chỉ có lúc cần mới đến với nhau. Trách nhiệm của các thế hệ Việt Nam và Lào là phải trân trọng và gìn giữ tài sản quý báu đó, không để các thế lực thù địch chia rẽ, chống phá. Đúng như lời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã từng khẳng định: “Dù khó khăn gian khổ đến đâu, chúng ta cũng nguyện giữ gìn, bảo vệ mối quan hệ Việt-Lào như giữ gìn con ngươi của mắt mình, để mối quan hệ Việt - Lào mãi mãi vững bền hơn núi hơn sông”.

Hoài Anh (t.h)

727
Viết bình luận mới