HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu: Đáng tiếc và thất vọng

Cập nhật ngày: 07/11/2019 | 09:30 GMT+7

Mỹ bắt đầu tiến trình chính thức rút khỏi Thỏa thuận Paris về chống biến đổi khí hậu, trở thành quốc gia đầu tiên rời khỏi cam kết toàn cầu. Nhiều nước đã bày tỏ thất vọng về động thái này, đồng thời khẳng định quyết tâm cùng nhau nỗ lực trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu nhằm cứu "hành tinh xanh".

Người biểu tình bên ngoài Nhà Trắng phản đối chính sách về chống biến đổi khí hậu của chính quyền Tổng thống Trump

Bộ Ngoại giao Mỹ đã đệ trình thông báo về mục đích rút khỏi Thỏa thuận Paris về chống biến đổi khí hậu lên Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc. Ðây là bước đi nhằm thực hiện lời hứa tranh cử "Nước Mỹ trước tiên" của Tổng thống Mỹ D.Trump vì ông cho rằng, việc Washington tham gia với những cam kết trong thỏa thuận toàn cầu để lại gánh nặng kinh tế không công bằng đối với người lao động, doanh nghiệp và người nộp thuế ở Mỹ.

Người đứng đầu Nhà Trắng phàn nàn rằng, Thỏa thuận Paris sẽ khiến nước Mỹ thiệt hại hàng ngàn tỷ USD, người lao động mất việc làm và cản trở các ngành công nghiệp khai thác dầu mỏ, khí đốt, than đá. Tiến trình rút khỏi thỏa thuận toàn cầu kéo dài một năm, đồng nghĩa với việc Mỹ sẽ không còn là thành viên của Thỏa thuận Paris từ ngày 4/11 năm 2020.

Quyết định nêu trên của Mỹ đã tác động không nhỏ tới cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Là nước phát thải CO2 lớn thứ hai thế giới, song Mỹ lại đứng ngoài nỗ lực chung của cuộc chiến không tiếng súng này. Nhiều nước và ngay trong chính giới Mỹ chỉ trích mạnh mẽ quyết định thoái lui của Tổng thống Mỹ D.Trump khỏi một thỏa thuận cần thiết và không thể thay thế, trong bối cảnh Trái đất đang đứng trước nhiều nguy cơ do biến đổi khí hậu. Nhật Bản, Pháp và nhiều quốc gia đã lên tiếng bày tỏ "lấy làm tiếc" trước việc Mỹ khởi động tiến trình chính thức rút khỏi Thỏa thuận Paris.

 

Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu là hiệp định có phạm vi rộng hơn bất kỳ thỏa thuận về khí hậu nào. Nó kêu gọi giảm lượng khí thải CO2 với kỳ vọng có thể hạn chế hiện tượng Trái đất nóng lên, giới hạn mức nhiệt tăng lên so với thời kỳ trước Cách mạng công nghiệp chỉ ở quanh mức 20C. Đây là ngưỡng mà các nhà khoa học cho rằng sẽ giúp Trái đất tránh được những thảm họa thiên nhiên như lũ lụt, hạn hán nặng, nước biển dâng và bão lớn.

 

Trách nhiệm của các nước còn lại tham gia thỏa thuận toàn cầu về chống biến đổi khí hậu tiếp tục được xác định là "sống còn" đối với sức khỏe Trái đất. Các nước tài trợ đã cam kết sẽ tăng 9,8 tỷ USD cho Quỹ Khí hậu Xanh (GCF) để hỗ trợ các nước đang phát triển ứng phó tình trạng Trái đất nóng lên. Ðây là con số ấn tượng cho dù chưa bằng mức dự định 15 tỷ USD. Anh, Pháp và Ðức đã nhất trí tăng gấp hai lần mức đóng góp để bù lại thiệt hại từ việc Mỹ ngừng đóng góp cho quỹ này. GCF có trụ sở tại Hàn Quốc, ra đời là nỗ lực của các nước tại Hội nghị cấp cao về khí hậu của Liên Hợp Quốc năm 2015, theo đó các chính phủ đồng ý quyên góp 100 tỷ USD mỗi năm đến năm 2020 để giúp các nước đang phát triển trong lĩnh vực môi trường.

Gần 200 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới tham gia Thỏa thuận Paris về chống biến đổi khí hậu đã đề ra mục tiêu giảm lượng khí thải để hạn chế nhiệt độ Trái đất nóng lên ở mức dưới 20C hoặc ở mức lý tưởng nhất là 1,50C so với thời kỳ tiền công nghiệp. Ðể thực hiện mục tiêu này, nhất là trong bối cảnh lượng khí thải vào khí quyển tiếp tục tăng lên, gây ra những cơn sóng nhiệt cũng như bão lũ, Liên Hợp Quốc khuyến khích các nước tiếp tục các nỗ lực của riêng mình. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) hối thúc các quốc gia thải khí cacbon nhiều nhất thế giới chấp thuận mức thuế khí thải 75 USD/tấn trong 10 năm tới nhằm duy trì tình trạng biến đổi khí hậu ở ngưỡng an toàn. Theo IMF, việc đánh thuế khí thải như vậy sẽ tạo động lực để cắt giảm tác nhân gây ô nhiễm môi trường.

Theo giới quan sát, trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, các nước giàu cần thực hiện các trách nhiệm hỗ trợ các nước nghèo nhằm đạt mục tiêu chung. Tuy nhiên, thực tế còn tồn tại nhiều thách thức khi mỗi quốc gia đều có toan tính riêng, dẫn tới những bất đồng sâu sắc trong chính sách và hành động. Ðó là chưa kể nhiều quốc gia rơi vào cảnh "lực bất tòng tâm", không đủ năng lực tài chính để thực hiện các dự án "xanh" như mục tiêu đề ra. Trong khi đó, đóng góp tài chính cho GCF mới chỉ đạt một phần nhỏ so với cam kết của các nước giàu.

Hoài Anh (t.h)

1,286
Viết bình luận mới