Mỹ tăng cường ngoại giao ở Trung Đông trước thềm bầu cử

Cập nhật ngày: 27/08/2020 | 09:28 GMT+7

Chuyến công du của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo là một trong hai chuyến thăm của các quan chức cấp cao chính quyền Tổng thống Mỹ tới Trung Đông trong tuần này, trong bối cảnh Israel và UAE vừa đạt thỏa thuận lịch sử về bình thường hóa quan hệ. Trong chuyến công du này, Ngoại trưởng Pompeo sẽ dừng chân tại Israel, Sudan, Bahrain, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và có thể là cả Oman và Qatar.

Tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Israel ngày 24/8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định, ông rất hy vọng các nước A rập khác cũng sẽ bình thường hóa quan hệ với Israel. Mỹ cam kết tiếp tục bảo đảm Israel có được lợi thế quân sự tại Trung Đông theo bất kỳ thỏa thuận nào giữa Mỹ và UAE trong tương lai.

Israel là chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du 5 ngày tới một loạt quốc gia Trung Đông của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Sudan cũng được coi là một điểm được chú trọng trong bối cảnh quốc gia Đông Phi mong muốn được Mỹ đưa ra khỏi danh sách các nước bảo trợ khủng bố và coi việc bình thường hóa quan hệ với Israel sẽ là một bước đi hướng tới mục tiêu này. Giới phân tích cho rằng, Sudan đang rất mong muốn được Mỹ dỡ bỏ khỏi danh sách các nước bảo trợ khủng bố và việc bình thường hóa quan hệ với Israel sẽ là một bước đi hướng tới mục tiêu này. Tuy nhiên, việc dỡ bỏ Sudan khỏi danh sách các nước bảo trợ khủng bố còn phụ thuộc vào việc hoàn tất thỏa thuận bồi thường cho các nạn nhân trong vụ đánh bom các Đại sứ quán Mỹ ở Kenya và Tanzania năm 1998.

Cũng trong chuyến công du này, ông Pompeo dự kiến sẽ gặp Thái tử Bahrain Hamad Al-Khalifa trước khi gặp Ngoại trưởng UAE Abdullah bin Zayed Al-Nahyan bàn về thỏa thuận với Israel...

Chuyến công du của Ngoại trưởng Mỹ diễn ra trong bối cảnh chính quyền Washington đang tìm cách tận dụng lực đẩy từ thỏa thuận bình thường hóa quan hệ mới đây giữa Israel và UAE, để thuyết phục các quốc gia Arab khác nối gót Abu Dhabi.  Với mục tiêu đầy tham vọng là “đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại” và chủ trương “Nước Mỹ trước tiên”, chính sách của Mỹ tại khu vực Trung Đông phát triển theo xu hướng tối đa hóa lợi ích của Washington và đặt lợi ích của nước này lên hàng đầu trong mọi tính toán chiến lược đối với khu vực. Bởi vậy, không lạ gì khi Mỹ mong muốn “nhân bản” thêm các thỏa thuận Abraham (thỏa thuận về bình thường hóa quan hệ giữa Israel và UAE). Điều này chẳng những giúp Tổng thống Donald Trump "đánh bóng" thành tựu trong chính sách đối ngoại của mình trước thềm cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới, mà còn có thể khiến Mỹ biến mục tiêu xây dựng “trục đồng minh” tại Trung Đông thành hiện thực. Chưa kể, việc các quốc gia Arab bắt tay với Israel cũng khiến Washington và Tel Aviv có lợi thế hơn trong việc kiềm chế ảnh hưởng của Iran tại khu vực Trung Đông, vốn đang phát triển nhanh thời gian gần đây.

Sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ, Cố vấn Nhà trắng G.Cusnơ, người được coi là “kiến trúc sư trưởng” trong kế hoạch hòa bình Trung Đông của Tổng thống Trump, cũng sẽ tới thăm khu vực này. Rõ ràng, sứ mệnh của quan chức chính quyền Mỹ trong các chuyến công du khu vực Trung Đông - châu Phi là tiếp tục khẳng định cam kết bảo đảm “chiếc ô an ninh” cho các đồng minh để đổi lại lợi ích chiến lược của Mỹ được duy trì ở khu vực.

Các chuyến công du của quan chức Mỹ liên tiếp diễn ra cho thấy, chính quyền Tổng thống Trump muốn tận dụng hiệu quả những thành tựu trong thực thi chính sách về Trung Đông để khuếch trương thanh thế trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đầy cam go, dù các mục tiêu mà Nhà trắng đưa ra còn đối mặt không ít thách thức.

Hoài Anh (th)

2,633
Viết bình luận mới