HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Năm 2020 của Liên Hợp Quốc: Nỗ lực phá vỡ vòng luẩn quẩn của khổ đau và xung đột

Cập nhật ngày: 19/02/2020 | 08:55 GMT+7

Năm 2020, Liên Hợp Quốc (LHQ) tập trung tìm kiếm giải pháp "giảm nhiệt" cho các căng thẳng chính trị, đẩy mạnh cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, thúc đẩy các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) và tăng cường sự phối hợp giữa LHQ và các thể chế đa phương khác. Các hành động ưu tiên này được Tổng Thư ký LHQ A.Guterres đưa ra tại buổi họp báo đầu năm diễn ra đầu tháng 2 này.

Năm 2020 là dấu mốc quan trọng với LHQ khi tổ chức này kỷ niệm 75 năm thành lập. Tổng Thư ký LHQ Guterres cho rằng, “cơn gió hy vọng” thổi qua năm 2019 đã giúp LHQ đi đúng hướng trong việc tìm giải pháp cho một số "điểm nóng", dù nhiều căng thẳng trên thế giới chưa chấm dứt. Ông nhấn mạnh: “Chúng ta đã nhận thấy những dấu hiệu của sự lắng dịu, nhờ một số biện pháp tiến bộ”.

Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tháng 1/2020

Tuy nhiên, Tổng Thư ký LHQ vẫn thừa nhận thực tế về tình trạng căng thẳng leo thang trở lại ở một số nơi, từ Libya cho tới Yemen, Syria và nhiều nơi khác. Bất ổn gia tăng và căng thẳng địa chính trị khó đoán tạo nên nguy cơ của “những cơn gió điên cuồng” càn quét toàn cầu. Trong khi đó, một số nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ bị phớt lờ, thậm chí khi văn bản còn chưa “ráo mực”.

Theo ông A.Guterres , những bất ổn dường như liên kết lẫn nhau. Sự suy yếu của nền kinh tế kéo theo nạn đói nghèo dai dẳng, bất ổn gia tăng ảnh hưởng đầu tư, sự quản trị yếu tạo điều kiện cho các phần tử khủng bố trỗi dậy… Vì vậy, trong năm 2020, LHQ tập trung các nỗ lực nhằm phá vỡ vòng luẩn quẩn của khổ đau và xung đột, thúc đẩy mạnh mẽ hơn ngoại giao vì hòa bình.

Nỗ lực hơn trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu cũng là một ưu tiên trong chương trình nghị sự của LHQ. Thời gian vừa qua, thế giới ghi nhận những con số đáng báo động về biến đổi khí hậu. Năm 2019, nhiệt độ đại dương và mực nước biển trung bình ở mức cao nhất trong lịch sử.

Theo các nhà khoa học, nhiệt độ của đại dương năm 2019 tăng gấp 20 lần tổng năng lượng mà nhân loại tiêu thụ kể từ năm 2000 đến nay. Trong khi đó, băng vĩnh cửu dần biến mất, giải phóng một lượng lớn khí mê tan, loại khí gây hiệu ứng nhà kính mạnh hơn nhiều so với các bon đi-ô-xít, đẩy nhanh tốc độ nóng lên toàn cầu. Khói từ cháy rừng tại Australia tạo thành một vòng luẩn quẩn theo đúng nghĩa đen, bao trùm cả thế giới, với lượng khí thải các bon tương đương nửa lượng khí phát thải của nước này trong năm 2018.

Dù nhận thức đã thay đổi, các chương trình hành động của chính phủ các nước và khu vực tư nhân đạt một số kết quả nhất định nhưng thách thức với các vấn đề môi trường vẫn tồn tại, trong đó nổi bật là nạn lạm dụng nhiên liệu hóa thạch. Người đứng đầu LHQ kêu gọi các quốc gia, nhất là những nước phát thải khí các bon hàng đầu thế giới, đưa ra cam kết mạnh mẽ hơn trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Các hội nghị lớn trong năm 2020, nhất là Hội nghị Cấp cao của LHQ về biến đổi khí hậu (COP26) tổ chức tại Anh sẽ là cơ hội để hành động.

Liên quan các mục tiêu phát triển bền vững, ông Guterres cho biết, LHQ sẽ tiếp tục các nỗ lực phá vỡ vòng luẩn quẩn giữa đói nghèo và bất bình đẳng, để định hình một môi trường toàn cầu hóa, mà trong đó không ai bị bỏ lại phía sau. LHQ đã đề ra Thập kỷ hành động để hiện thực hóa SDGs và khi một mục tiêu đạt được tiến triển thì có thể thúc đẩy các mục tiêu khác.

Ngoài ra, Tổng Thư ký LHQ cũng cho biết trong bối cảnh thách thức ngày càng gia tăng trên tất cả các lĩnh vực thì vai trò của các thể chế đa phương đang cần thiết hơn bao giờ hết và phải được điều chỉnh theo những thách thức của thế kỷ 21. Ông Guterres cam kết tiếp tục các nỗ lực để thúc đẩy sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa LHQ và các tổ chức quốc tế đa phương khác trong giải quyết các vấn nạn toàn cầu.

Với những ưu tiên hành động mạnh mẽ, LHQ quyết tâm thực hiện nhiệm vụ duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, phát triển quan hệ hữu nghị giữa các quốc gia... Thế nhưng, theo các nhà quan sát, để khẳng định vai trò là “nhà kiến tạo” các giải pháp cho thách thức toàn cầu, LHQ vẫn cần tới sự đồng thuận và hỗ trợ của mỗi quốc gia thành viên, vì sự phát triển chung của nhân loại.

Hoài Anh

1,120
Viết bình luận mới