HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Nâng tầm cao mới quan hệ ASEAN - Hàn Quốc

Cập nhật ngày: 26/11/2019 | 09:16 GMT+7

Hội nghị cấp cao đặc biệt Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)-Hàn Quốc lần thứ ba diễn ra tại thành phố cảng Busan, miền Nam Hàn Quốc ngày 25 - 26/11 để kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ đối thoại giữa hai bên.

Sự kiện kéo dài 2 ngày quy tụ các nhà lãnh đạo và quan chức chính phủ của 10 quốc gia ASEAN. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự sự kiện và thăm chính thức Hàn Quốc theo lời mời của Tổng thống Moon Jae-in.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và các nhà lãnh đạo ASEAN dự lễ động thổ xây dựng thành phố thông minh Eco-Delta tại quận Gangseo, thành phố Busan ngày 24/11/2019. Ảnh tư liệu

Tại Hội nghị ASEAN-Hàn Quốc, các nhà lãnh đạo kiểm điểm hợp tác trong 30 năm qua, bàn định hướng, giải pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Hàn Quốc trong thời gian tới, trên cơ sở nền tảng quan hệ đang phát triển tốt đẹp và toàn diện trên các mặt hiện nay. Việc đề xuất tổ chức hội nghị là một trong những nỗ lực của Hàn Quốc đẩy mạnh hợp tác với ASEAN thông qua triển khai “chính sách hướng Nam mới" và hợp tác toàn diện theo "Sáng kiến 3Ps" (về con người, hòa bình và thịnh vượng).

Quan hệ ASEAN - Hàn Quốc được xây dựng trên nền tảng hợp tác lâu dài, đặc biệt kể từ năm 2010, khi hai bên nâng cấp quan hệ lên thành Đối tác chiến lược. Từ năm 2014, hai bên đã triển khai Tuyên bố chung “Tầm nhìn tương lai của quan hệ Đối tác chiến lược: Xây dựng niềm tin, tạo dựng hạnh phúc”. ASEAN và Hàn Quốc có sự hợp tác chặt chẽ trong các vấn đề khu vực và toàn cầu... Hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa ASEAN và Hàn Quốc cũng đạt nhiều kết quả ấn tượng. Kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng từ 10,3 tỷ USD (năm 1990) lên 160 tỷ USD năm 2018. Trong tương lai, nhiệm vụ của ASEAN và Hàn Quốc là nâng các chỉ số này cho xứng tầm với tiềm năng to lớn của hai bên. ASEAN và Hàn Quốc đều đang nỗ lực triển khai Kế hoạch hành động 2016-2020 với nhiều hoạt động và dự án đạt hơn 88% các lĩnh vực hợp tác đã đề xuất. ASEAN nhận được sự hỗ trợ tích cực của Hàn Quốc trong xây dựng cộng đồng.

“Chính sách hướng Nam mới” được Tổng thống Moon Jae-in đưa ra năm 2017 ngay sau khi ông đắc cử. Có thể nói trong 2 năm thực hiện chính sách này, quan hệ giữa Hàn Quốc và ASEAN nói chung cũng như giữa Hàn Quốc và từng nước thành viên ASEAN nói riêng đã có những bước tiến mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực. Về quan hệ ngoại giao, ông Moon Jae-in đã trở thành Tổng thống Hàn Quốc đầu tiên thăm tất cả 10 quốc gia ASEAN trong thời gian đương nhiệm.

Ở cấp thấp hơn, hai bên đã tổ chức thành công nhiều hội nghị cấp bộ trưởng, từ quốc phòng, ngoại giao đến văn hóa, lâm nghiệp…; thiết lập các cơ quan hợp tác trong từng lĩnh vực như trung tâm hợp tác khoa học công nghệ, trung tâm Hợp tác tài chính; mở rộng các quỹ hợp tác như Quỹ Hàn - ASEAN và Hàn - Mê Kông, chương trình cấp vốn ODA hướng Nam mới… Bên cạnh đó, hai bên đã đạt những kết quả hợp tác thực chất như mở rộng chính sách cấp thị thực nhiều lần, đơn giản hóa thủ tục xin thị thực, mở rộng các chương trình học bổng dành cho các quốc gia ASEAN...

Trước thềm Hội nghị cấp cao và kỷ niệm 30 năm quan hệ đối thoại ASEAN-Hàn Quốc, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha đã đưa ra tuyên bố, Hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc-ASEAN lần ba sẽ là dịp để nâng quan hệ hai bên lên một tầm cao mới.

Tiếp sau Hội nghị ASEAN-Hàn Quốc sẽ diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc- Mê Kông lần thứ nhất vào ngày 27/11, với sự tham dự của 5 trong số 10 quốc gia ASEAN tại khu vực sông Mê Kông. Đây là sự kiện lần đầu tiên được tổ chức, là dấu mốc mới hợp tác Mê Kông-Hàn Quốc, ngay sau khi Tổng thống Moon Jae-in công bố “Tầm nhìn Mê Kông” tại Lào ngày 5/9 vừa qua. Hội nghị có chủ đề “Hợp tác tương lai Mê Kông-Hàn Quốc vì thịnh vượng chung”.

Hoài Anh

1,406
Viết bình luận mới