HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Nga gia tăng sự hiện diện ở Syria

Cập nhật ngày: 01/06/2020 | 09:10 GMT+7

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa ký quyết định giao cho Bộ Quốc phòng cùng với Bộ Ngoại giao Nga thực hiện đàm phán với Chính phủ Syria về việc mở rộng căn cứ quân sự của Nga ở quốc gia Trung Đông này.

Theo quyết định trên, các cơ quan quốc phòng và ngoại giao của Nga sẽ đàm phán với  Syria về việc chuyển giao thêm cho quân đội Nga sử dụng các bất động sản và vùng nước trong khuôn khổ thỏa thuận về triển khai nhóm không quân Nga tại Syria được ký từ ngày 26/8/2015. Trước đó, Tổng thống Putin cũng ký quyết định bổ nhiệm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Damacus Aleksandr Efimov làm đại diện đặc biệt của tổng thống về phát triển quan hệ với Syria. Đại sứ Aleksandr Efimov mới nhận nhiệm sở tại Damacus từ tháng 1/2020.

Máy bay chiến đấu của Nga tại căn cứ Hmeymim ở Syria

Nga là một đồng minh thân cận của Syria. Hiện, Nga có hai cơ sở quân sự thường trực ở Syria là căn cứ không quân Hmeymim ở tỉnh Latakia và căn cứ hải quân Tartus trên Địa Trung Hải. Bình luận về việc Nga đàm phán mở rộng các căn cứ tại Syria, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) Yury Shvytkin cho rằng, kế hoạch này nhằm tăng cường công năng và bảo đảm an ninh của các căn cứ quân sự Hmeymim và Tartus của Nga ở Syria. Theo ông Yury Shvytkin, hiện nay căn cứ Tartus có chức năng khá hạn chế, cần phải làm nhiều việc để Tartus trở thành căn cứ hải quân một cách đầy đủ, mở rộng công năng phục vụ tàu chiến ra vào cảng để sửa chữa, tiếp nhiên liệu và khi cần thiết có thể giáng đòn tấn công cần thiết vào các nhóm khủng bố.

Hợp tác quân sự, quốc phòng giữa Nga và Syria được đẩy mạnh kể từ khi Moscow tham gia cuộc chiến chống khủng bố tại quốc gia Trung Đông theo đề nghị của Tổng thống Syria Bashar al-Assad vào năm 2015. Tháng 1/2017, Nga và Syria ký kết thỏa thuận triển khai nhóm không quân thuộc lực lượng không quân vũ trụ Nga tại căn cứ Hmeymim trong vòng 49 năm. Theo thỏa thuận này, Syria đồng ý chuyển giao các khu đất ở sân bay và các chủ thể bất động sản trong khu vực này cho phía Nga sử dụng. Ngoài ra, thỏa thuận cũng xem xét việc hiện diện của các tàu chiến Nga bao gồm các tàu có trang bị các tổ hợp hạt nhân tại khu vực cảng quân sự Tartus của Syria. Cơ sở hạ tầng của căn cứ này được chuyển giao miễn phí cho phía Nga sử dụng.

Trong quá trình thực hiện chiến dịch chống khủng bố ở Syria và Trung Đông, hải quân Nga đã triển khai biên đội tàu chiến hùng hậu hiện diện thường trực trên biển Địa Trung Hải. Biên đội này gồm ít nhất 10 tàu chiến đấu, tàu ngầm và tàu hỗ trợ, được triển khai luân phiên giữa các hạm đội hải quân Nga. Các tàu chiến và tàu ngầm của Nga hiện diện trên biển Địa Trung Hải đã thực hiện phóng tên lửa hành trình tầm xa Kalibre vào các nhóm khủng bố tại các khu vực trên lãnh thổ Syria. Đến tháng 9/2019, khoảng 30 máy bay chiến đấu phản lực và trực thăng, trong số này có các máy bay hiện đại hàng đầu của quân đội Nga như Su-35, Su-34 và Su-24, trực thăng tấn công Mi-35 và Mi-8AMTSH, cũng đã được triển khai tại căn cứ Hmeymim.

Giới quan sát cho rằng, với việc mở rộng các căn cứ quân sự ở Syria và gia tăng sự hiện diện của máy bay chiến đấu và tàu chiến thường trực, Nga sẽ có lực lượng không quân và hải quân mạnh ở Trung Đông, đặc biệt là phía Đông Địa Trung Hải, hình thành một thế trận tương hỗ, tạo thành chỉnh thể thống nhất của sức mạnh quân sự Nga ở Trung Đông.

Hoài Anh (t.h)

654
Viết bình luận mới