HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Nga và Cuba hiện thực hóa hợp tác chiến lược

Cập nhật ngày: 08/10/2019 | 10:12 GMT+7

Ngày 3/10, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã tới thủ đô Havana, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cuba hai ngày. Chuyến thăm đã phát đi một thông điệp về sự ủng hộ của Moskva đối với Havana, trong bối cảnh "đảo quốc tự do" đang đối mặt với chính sách thù địch ngày càng leo thang của Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Lãnh đạo Cuba và Nga chứng kiến lễ ký các thỏa thuận hợp tác phát triển

Phát biểu tại cuộc họp báo sau hội đàm, ông Medvedev đánh giá cao quan hệ truyền thống giữa Nga và Cuba, khẳng định Moskva coi Havana “là một đồng minh thật sự quan trọng” và quan hệ song phương có một tương lai tương sáng. Thủ tướng Medvedev nêu rõ, chuyến thăm này một lần nữa chứng minh Cuba thực sự là một đồng minh quan trọng của Nga ở Mỹ Latinh và các mối quan hệ của chúng ta là hướng tới tương lai, mang tính xây dựng trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau.

Thủ tướng Medvedev tuyên bố mọi nỗ lực gây sức với Cuba, cũng như với Nga, đều sẽ không thành công. Nga phản đối các lệnh bao vây cấm vận kinh tế kéo dài vô lý suốt 6 thập kỷ qua của Mỹ nhằm vào Cuba. Người đứng đầu Chính phủ Nga cho rằng trong những tháng gần đây, Mỹ đã siết chặt phong tỏa khu vực năng lượng của Cuba, gây phương hại cho hoạt động hợp tác kinh tế giữa Nga và Cuba, đe dọa các nhà đầu tư kinh tế.

Hãng thống tấn ACN của Cuba cho biết, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel đã hoan nghênh chuyến thăm của Thủ tướng Medvedev. Chủ tịch Miguel Diaz-Canel thông báo ông sẽ có chuyến thăm Nga vào cuối tháng này để gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin. Nhân chuyến thăm của Thủ tướng Medvedev, hai nước đã ký một loạt hợp đồng kinh tế và thỏa thuận thỏa thuận về cung cấp máy móc cơ khí, hợp tác chống vi phạm quy định hàng không và huấn luyện cán bộ hải quan, nâng cấp và hiện đại hóa cơ sở hạ tầng đường sắt của Cuba, triển khai dự án tiến tới thành lập một trung tâm chiếu xạ và mở rộng cơ sở sản xuất phụ tùng và lắp ráp ô tô tại đảo quốc Caribe này.

Người đứng đầu Nhà nước Cuba cho biết hai bên nhất trí coi trọng hơn nữa các mối quan hệ kinh tế, thương mại, tài chính và hợp tác, hướng tới các dự án với kết quả cụ thể.

Chia sẻ quan điểm này, Thủ tướng Nga nhấn mạnh 8 văn kiện được ký kết trước đó chính là minh chứng cho quyết tâm chính trị và nguyện vọng của cả hai bên, đồng thời nhận định tin tưởng mối quan hệ song phương sẽ có tương lai rực rỡ. Ông Medvedev khẳng định Cuba là đối tác quan trọng nhất của Nga tại Mỹ Latinh và rằng cộng đồng doanh nghiệp Nga mong muốn tham gia các nỗ lực Cập nhật mô hình kinh tế-xã hội của Cuba và Nga sẵn sàng ủng hộ các hoạt động này, như một phần của việc củng cố quan hệ đồng minh chiến lược.

Trong bối cảnh tình hình thế giới ngày càng phức tạp, các quốc gia vì lợi ích trước mắt của mình mà sẵn sàng bỏ qua lợi ích của đối tác, không ngần ngại thực hiện những hành động đơn phương, Nga và Cuba đã chia sẻ quan điểm chung về nhiều vấn đề khu vực và toàn cầu, về hợp tác của hai quốc gia. Việc hiện thực hóa hợp tác chiến lược này sẽ góp phần đưa lại lợi ích cho cả hai nước, hai dân tộc.

Bình Minh (t.h)

859
Viết bình luận mới