HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Nguy cơ “một thảm họa nhân đạo tồi tệ nhất thế kỷ 21” tại Idlib

Cập nhật ngày: 13/09/2018 | 10:11 GMT+7

Loạt động thái dịch chuyển quân sự của các bên xung quanh Idlib, Syria đang khiến tình hình tại khu vực giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ này ngày càng nóng.

Dân thường Syria chạy khỏi Idlib vì lo sợ viễn cảnh chiến sự. Ảnh tư liệu

Ngày 30/8, Ngoại trưởng Syria Walid Muallem tuyên bố ưu tiên của Chính phủ hiện nay là "giải phóng" Idlib. Ông nói muốn tránh thương vong cho dân thường và giành lại tỉnh này thông qua "các thỏa thuận hòa giải" nhưng quyết tâm tiêu diệt Hayat Tahrir al-Sham (một đội quân thánh chiến liên kết với mạng lưới khủng bố al-Qaeda) "dù phải hy sinh cỡ nào".

Nga cũng khẳng định chính phủ Syria có quyền "thanh toán mối đe dọa khủng bố trên lãnh thổ nước này". Được sự ủng hộ của Nga và Iran, chính phủ Syria đang lên kế hoạch một chiến dịch quy mô nhằm tránh cho Idlib trở thành “một ổ khủng bố mới”, với những hậu quả khó lường không chỉ đối với nước này, mà cả khu vực và thế giới.

Quân nổi dậy và các thánh chiến binh chống Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã kéo về đây trú ngụ tại Idlib sau khi bị quân đội Chính phủ đánh đuổi khỏi những nơi khác. Nếu chính phủ giành được Idlib thì quân nổi dậy gần như không còn thành trì lớn nào đáng kể ngoại trừ một vài vùng đất nhỏ rải rác, đồng nghĩa với việc họ cầm chắc thất bại. Hiện tại, Idlib không nằm trong tay một nhóm đơn lẻ nào, thay vào đó là các phe nhóm kình địch nhau với tổng số quân ước tính 30.000 người.

Mặt khác, đây lại cũng là nơi đang chứng kiến cuộc đua giành ảnh hưởng và tìm kiếm lợi ích chiến lược của các cường quốc khu vực và thế giới. Đây cũng là một phần lý do khiến lộ trình hòa bình Syria tới nay vẫn gặp rất nhiều trắc trở dù đã sang năm thứ 7. Nguy cơ đối đầu quân sự trực tiếp giữa các cường quốc can dự vẫn luôn hiện hữu và chắc chắn kết quả “màn đấu trí và lực” của các bên ở Idlib có thể sẽ tạo bước ngoặt cho cuộc khủng hoảng Syria, song cũng có thể làm phức tạp thêm tiến trình giải quyết hòa bình cuộc khủng hoảng này

Trước những diễn biến mới, chỉ trong hơn 1 tuần qua (1-9/9) đã có hơn 30.000 người; trong đó, phần nhiều là phụ nữ và trẻ em đã tìm cách chạy khỏi các khu vực phía Nam và Tây Nam Idlib, cũng như Bắc và Tây Bắc tỉnh láng giềng Hama. Phần lớn là tới khu vực phía Bắc Idlib, gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo giới quan sát, đợt tấn công quy mô lớn của Nga-Syria được cho là sẽ đem đến nhiều hệ quả với Idlib. Hàng trăm ngàn người hiện đang phải sống trong cảnh tồi tệ ở các khu vực chật hẹp, nơi nhu cầu tối thiểu không được bảo đảm. Liên Hợp Quốc bày tỏ lo ngại sâu sắc về nguy cơ “một thảm họa nhân đạo tồi tệ nhất thế kỷ 21” nếu cuộc chiến giữa quân đội Syria và phe đối lập thực sự nổ ra tại tỉnh Idlib.

 

Idlib nằm ở miền bắc Syria, giáp biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Dân số Idlib vào khoảng 2,9 triệu người, trong đó 1 triệu là trẻ nhỏ. Hơn một nửa số này đến từ nhiều vùng miền khác nhau của Syria. Idlib có vị trí chiến lược với nhiều tuyến đường lớn hướng về phía nam từ Aleppo tới Hama và thủ đô Damascus và vươn sang hướng tây tới thành phố Latakia bên bờ Địa Trung Hải.

 

Hoài An

710
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?