HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Nhật Bản số hóa nền kinh tế

Cập nhật ngày: 27/07/2020 | 06:04 GMT+7

Đại dịch Covid-19 tại Nhật Bản diễn biến phức tạp. Trong bối cảnh đó, chính phủ nước này quyết tâm thúc đẩy trạng thái “bình thường mới” với việc ban hành hướng dẫn chính sách thúc đẩy nền kinh tế số, ngày càng thích ứng hơn với mô hình làm việc từ xa để bảo đảm hồi phục, phát triển kinh tế và ứng phó với đại dịch...

Ngày 18/7, Chính phủ Nhật Bản vừa thông qua các định hướng chính sách kinh tế, tài chính mới. Chính phủ Nhật Bản không đưa ra các mục tiêu về cân bằng ngân sách như đã từng đề cập tới trong các văn bản định hướng chính sách kinh tế, tài chính trong các năm 2018 và 2019.

Theo đó đưa cán cân ngân sách cơ bản (nguồn thu từ thuế trừ các khoản chi ngân sách không kể chi phí nợ công) về mức dương vào tài khóa 2025. Đáng chú ý trong hướng dẫn chính sách kinh tế, tài chính mới này, ngay trong năm nay, Nhật Bản sẽ triển khai cải cách mạnh mẽ số hóa nền kinh tế. Trong đó, Nhật Bản sẽ kết nối hệ thống định dạng cá nhân có tên gọi theo tiếng Anh là “My number” với thẻ cư trú cho người nước ngoài và giấy phép lái xe, với mục tiêu giải quyết các thủ tục hành chính trực tuyến.

Với việc số hóa nền kính tế, Nhật Bản khuyến kích các doanh nghiệp triển khai cho người lao động làm việc từ xa qua các phần mềm ứng dụng

Được triển khai từ năm 2015 với việc cung cấp mã số định dạng cá nhân 12 chữ số cho mỗi công dân và người nước ngoài cư trú tại nước này, hệ thống “My number” cho phép người dân có thể tiếp cận các dịch vụ công của chính phủ thông qua mạng Internet. Tuy nhiên, hiện nay, hệ thống này vẫn chưa phát huy tác dụng do tỷ lệ người đăng ký cấp thẻ mã số định dạng cá nhân vẫn còn thấp. Nguyên nhân của tình trạng này là do vẫn thiếu quy định pháp lý để thẻ mã số định dạng cá nhân miễn phí có chứa chip IC được áp dụng thực sự. Tỷ lệ thấp này cũng là nguyên nhân khiến việc phân phối khoản tiền hỗ trợ 100.000 yên của chính phủ cho mỗi người dân, nhằm giảm bớt tổn hại kinh tế do đại dịch, bị chậm trễ. Nếu có thẻ mã số định dạng cá nhân thì người dân có thể đăng ký trực tuyến để nhận khoản tiền hỗ trợ này thay vì qua thư. 

Với việc thúc đẩy số hóa nền kinh tế, Chính phủ Nhật Bản sẽ tăng cường năng lực phòng chống và quản lý thiên tai của các địa phương thông qua việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số và cải thiện cơ sở hạ tầng như ngầm hóa đường dây điện và cáp viễn thông. Tầm quan trọng của việc quản lý thảm họa thiên tai gần đây đã được Nhật Bản đánh giá một cách nghiêm túc sau khi những trận mưa lớn kéo dài từ ngày 3/7 đã cướp đi sinh mạng của hơn 70 người ở Kyushu và các vùng lân cận. Còn trước đó, những trận lụt chết người năm 2018 ở phía Tây Nhật Bản và thảm họa từ bão Hagibis năm ngoái, cũng khiến Tokyo chú trọng hơn tới vấn đề phòng, chống và quản lý thảm họa. 

Liên quan tới việc thay đổi mô hình làm việc theo hướng làm việc từ xa, Chính phủ Nhật Bản dự định sẽ đưa ra các mục tiêu định lượng cụ thể nhằm giúp cho mô hình này trở nên phổ biến hơn, nhất là ở các công ty vừa và nhỏ. Bên cạnh đó, Tokyo sẽ soạn thảo các văn bản hướng dẫn cho các chủ doanh nghiệp thúc đẩy số hóa doanh nghiệp trong thời gian từ nay tới tháng 3/2021. Chính phủ Nhật Bản sẽ tăng cường năng lực phòng chống và quản lý thiên tai của các địa phương thông qua việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số và cải thiện cơ sở hạ tầng như ngầm hóa đường dây điện và cáp viễn thông. Mặt khác, chính phủ cũng thông qua chiến lược tăng trưởng mới, trong đó khẳng định sẽ xem xét lại mức phí chuyển tiền liên ngân hàng và cải thiện môi trường làm việc cho những lao động làm việc bán thời gian.

 Các chuyên gia kinh tế đánh giá cao các bước trong triển khai nền kinh tế số của Nhật Bản. Đây là hành động rất phù hợp trong xu thế phát triển khoa học kỹ thuật nhanh như hiện nay, đồng thời cũng là giải pháp tốt để khống chế dịch Covid-19.

Bình Minh (t.h)

542
Viết bình luận mới