HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Nhiều thách thức đối với lãnh đạo Công đảng Anh

Cập nhật ngày: 08/04/2020 | 07:11 GMT+7

Công đảng đối lập tại Anh vừa bầu chọn ông Keir Starmer, 57 tuổi, cựu Giám đốc cơ quan công tố và là người phát ngôn về vấn đề Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, của Công đảng, làm lãnh đạo đảng này. Nắm giữ trọng trách là người đứng đầu một đảng, nhiệm vụ trước mắt của tân thủ lĩnh Keir Starmer là gắn kết các thành viên và vực dậy uy tín của Công đảng sau thất bại trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 12/2019.

Cuộc bầu chọn thủ lĩnh Công đảng ngày 4/4 vừa qua là lần thứ tư kể từ năm 2010 khi Công đảng để mất quyền điều hành Chính phủ Anh vào tay Đảng Bảo thủ. Tham gia cuộc bầu chọn lần này có 3 gương mặt, gồm: Ông Keir Starmer; người phát ngôn về hoạt động kinh doanh của Công đảng Rebecca Long-Bailey và nghị sĩ Lisa Nandy.

Ông Keir Starmer (ngoài cùng bên trái) cùng lãnh đạo Công đảng tại cuộc gặp với lãnh đạo các đảng phái tại London, Anh ngày 27/8/2019

Khác với những cuộc bầu chọn trước đây, cuộc bầu chọn lãnh đạo Công đảng lần này diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Anh cũng như nhiều nước trên thế giới. Do vậy, tên người chiến thắng trong cuộc bầu chọn không được công bố trong một hội nghị đặc biệt như thường lệ mà được đăng tải trên trang web của Công đảng. Các ứng cử viên đã ghi lại bài phát biểu trước trong trường hợp chiến thắng. Với 56,2% số phiếu ủng hộ, ông Starmer đã vượt qua hai nữ đối thủ để trở thành lãnh đạo mới của Công đảng, thay thế người tiền nhiệm Jeremy Corbyn.

Giới phân tích cho rằng, việc nắm giữ trọng trách là người đứng đầu Công đảng trong bối cảnh hiện nay là một thách thức không nhỏ với ông Keir Starmer. Trước hết, ông phải vực lại uy tín của Công đảng sau thất bại tại cuộc tổng tuyển cử hồi năm ngoái. Tại tổng tuyển cử này, Công đảng đã để mất tới 59 ghế và chỉ còn giữ 203 ghế tại Hạ viện Anh 650 ghế. Đó cũng là nguyên nhân khiến người tiền nhiệm Jeremy Corbyn phải từ chức dù được đánh giá là người đã biến đổi Công đảng mạnh mẽ khỏi nền tảng trung dung kể từ năm 2015.

Trong bài phát biểu sau khi trúng cử, ông Keir Starmer nhấn mạnh, ông hiểu được tầm quan trọng của nhiệm vụ khôi phục niềm tin trong Công đảng, giúp đảng này lấy lại vị thế đã mất, đồng thời giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lập pháp dự kiến diễn ra vào năm 2024. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, ưu tiên hàng đầu trong những ngày sắp tới của tân lãnh đạo Công đảng chính là phối hợp với Chính phủ Anh đối phó với dịch bệnh. Giống như các nhà lãnh đạo của đảng phái khác ở Anh, ông Keir Starmer đã được Thủ tướng Anh Boris Johnson mời tham gia cuộc họp giao ban về dịch Covid-19 từ tuần này. Về phần mình, ông Keir Starmer cam kết sẽ làm việc mang tính xây dựng với chính phủ do đảng Bảo thủ cầm quyền lãnh đạo vì lợi ích quốc gia. Ông cho biết sẽ chỉ ra những điểm yếu trong ban điều hành chống dịch Covid-19 của Anh.

Theo thống kê, tính đến sáng 5/4, ở Anh đã có hơn 4.300 người chết vì dịch Covid-19 và 42.000 ca nhiễm, trong đó có Thủ tướng Boris Johnson. Để ngăn chặn sự lây lan của vi rút Sars-CoV-2, Chính phủ Anh đã yêu cầu dân chúng cách ly xã hội, đồng thời triển khai gói hỗ trợ kinh tế-xã hội chưa từng có cho người dân và những doanh nghiệp gặp khó khăn. Tuy nhiên, theo cảnh báo của các quan chức y tế nước này, tỷ lệ tử vong cao dự kiến tiếp tục trong ít nhất 1-2 tuần tới, ngay cả khi mọi người tuân thủ các biện pháp cách ly nghiêm ngặt.

Hoài Anh (t.h)

1,172
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?