HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Nhiều thách thức với chính quyền của Thủ tướng Shinzo Abe

Cập nhật ngày: 24/07/2019 | 09:52 GMT+7

Ngày 22/7, cuộc bầu cử Thượng viện Nhật Bản có kết quả cuối cùng với chiến thắng của liên minh Đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền và đảng Công minh với 71 ghế. Trong đó, LDP giành được 57 ghế, còn đảng Công minh giành được 14 ghế.

Mặc dù chiến thắng trong cuộc bầu cử lần này, song liên minh cầm quyền không đạt đủ hai phần ba số ghế trong Thượng viện để có thể thông qua việc sửa đổi Hiến pháp. Sau cuộc bầu cử Thượng viện, chính trường Nhật Bản dự kiến sẽ có hai thay đổi lớn là công bố cải tổ nội các vào khoảng giữa tháng 9, đồng thời, LDP cũng sắp xếp lại các vị trí trong đảng. Ngoài ra, chính sách đối ngoại của Nhật Bản dự báo không thay đổi lớn sau bầu cử Thượng viện.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe mừng chiến thắng trong cuộc bầu cử Thượng viện ngày 21/7. Ảnh tư liệu

Mặc dù chiến thắng nhưng liên minh cầm quyền của Thủ tướng Shinzo Abe đã không giành được 2/3 số ghế trong Thượng viện như kỳ vọng để dễ dàng thông qua các quyết định quan trọng tại Quốc hội, trong đó có việc sửa đổi Hiến pháp. Sau bầu cử Thượng viện, cộng với số ghế hiện có, liên minh cầm quyền đang nắm giữ 141/245 ghế trong khi phải cần 164 ghế trở lên mới có thể thông qua sửa đổi Hiến pháp. Như vậy, kế hoạch được Thủ tướng S.Abe đặt mục tiêu vào năm 2020 này cần sự nhất trí của 2/3 số nghị sĩ của cả hai viện Quốc hội và sự ủng hộ của đa số trong một cuộc trưng cầu ý dân. Trong các cuộc thăm dò, phần lớn cử tri không coi việc sửa đổi Hiến pháp từ năm 1947 là ưu tiên so với các vấn đề khác như lương hưu, thuế và chính sách kinh tế.

Các chuyên gia cho rằng ông Shinzo Abe có thể tạm thời gác lại mục tiêu thay đổi Hiến pháp và tập trung vào các nhiệm vụ thiết thực hơn, mang lại kết quả dễ thấy hơn, tạo đà sớm cho các chiến dịch vận động tái cử vào tháng 9/2021. Tuy nhiên, những mục tiêu then chốt còn lại của đương kim Thủ tướng cũng đều khó như: Đàm phán giữa Nhật Bản và Nga về chủ quyền của quần đảo Kuril không có bước đột phá; Bình Nhưỡng chưa cho thấy thiện chí liên quan đến giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc những năm 1970, 1980. Cùng với đó, ông Abe cần phải giải quyết trước mắt chính là căng thẳng trong quan hệ chính trị - thương mại giữa Nhật Bản và Hàn Quốc.

Dẫu vậy, việc LDP tiếp tục nhận được sự ủng hộ lớn cho thấy người dân Nhật Bản đã lựa chọn sự ổn định về chính trị bởi cuộc bầu cử Thượng viện luôn được coi là đợt “bỏ phiếu tín nhiệm” đối với đảng cầm quyền. Bên cạnh đó, chiến thắng của liên minh cầm quyền là minh chứng cho sự ghi nhận của cử tri đối với những thành tựu mà chính quyền Thủ tướng S.Abe đạt được thời gian qua.

Kể từ khi nhậm chức người đứng đầu Chính phủ Nhật Bản vào năm 2012 tới nay, ông S.Abe đã gây dựng được uy tín bền vững thông qua những chính sách cải cách kinh tế, thúc đẩy phúc lợi xã hội, đặc biệt trong lĩnh vực y tế và giáo dục. Đặc biệt, thắng lợi lần này sẽ giúp Thủ tướng S.Abe tiếp tục thực hiện những chính sách nâng cao vai trò của Nhật Bản trên trường quốc tế, củng cố quan hệ đồng minh với Mỹ. Ngoài ra, nhà lãnh đạo xứ mặt trời mọc hy vọng có thể thông qua các quyết định quan trọng tại Quốc hội nhằm duy trì ổn định chính trị và đẩy mạnh cải cách.

Theo giới quan sát, dù một lần nữa vượt qua “cuộc sát hạch” lòng tin của cử tri, nhưng chính quyền Thủ tướng S.Abe vẫn sẽ đối mặt với nhiều thách thức khi vừa phải thúc đẩy việc thực hiện những mục tiêu đặt ra vừa giữ ổn định chính trị, phát triển kinh tế và nâng cao đời sống của nhân dân nhằm xây dựng một đất nước Nhật Bản hùng mạnh, ngày càng có vị thế trên trường quốc tế.

Hoài Anh

1,485
Viết bình luận mới