Nóng cuộc đua vào ghế thủ tướng Nhật Bản

Cập nhật ngày: 07/09/2020 | 09:00 GMT+7

Cuộc đua giành vị trí kế nhiệm thủ tướng Nhật Bản bắt đầu tăng độ nóng sau khi Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo bất ngờ thông báo từ chức vì lý do sức khỏe.

Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền dự kiến sẽ tổ chức cuộc bỏ phiếu để chọn ra nhà lãnh đạo kế tiếp vào giữa tháng 9 tới và người chiến thắng sẽ trở thành thủ tướng Nhật Bản. Thời điểm và cách thức tổ chức bỏ phiếu sẽ được quyết định trong cuộc họp của Hội đồng Theo truyền thông Nhật Bản, nhiều lựa chọn đang được đặt lên bàn.

Tuy nhiên, trước mức độ khẩn cấp của tình hình và những quy định liên quan tới đại dịch Covid-19 không cho phép các cuộc tập trung quy mô lớn, LDP có khả năng sẽ tiến hành bỏ phiếu trong phạm vi hẹp hơn, với sự tham gia của các nghị sĩ LDP cùng đại diện của các đảng bộ cấp tỉnh.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Suga Yoshihide (ngoài cùng bên trái) và một số ứng cử viên cho chiếc ghế Thủ tướng Nhật Bản

Hiện một số ứng cử viên tiềm năng trong cuộc đua giành vị trí kế nhiệm Thủ tướng Abe đã lộ diện, trong đó phải kể đến Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga, người được coi là "cánh tay phải" của Thủ tướng Abe. Ông Suga được đánh giá là người có sức ảnh hưởng lớn trong chính quyền của Thủ tướng Abe. Ông đã giữ vị trí Chánh Văn phòng Nội các kể từ khi Thủ tướng Abe quay trở lại nắm quyền vào cuối năm 2012.

Theo kết quả thăm dò dư luận của nhật báo Asahi Shimbun được công bố ngày 4/9, ông Suga hiện là ứng cử viên được công chúng ủng hộ nhiều nhất cho vị trí thủ tướng tiếp theo của nước này, sau khi ông Suga quyết định tham gia tranh cử. Kết quả thăm dò dư luận thể hiện tỷ lệ ủng hộ ông Suga tăng nhanh chóng sau khi ứng cử viên tiềm năng này giành được sự ủng hộ từ một số phe phái chính trong LDP cầm quyền. Hiện ông Suga đang dẫn đầu với tỷ lệ ủng hộ là 38% (so với mức 3% trong tháng 6).

Trong số những ứng viên tiềm năng khác còn có cựu Bộ trưởng Ngoại giao Kishida Fumio; ông Kishida Fumio từ lâu đã được xem là ứng viên hàng đầu có cơ hội ngồi vào chiếc ghế quyền lực kế nhiệm Thủ tướng Abe. Mặc dù vậy, vị chính trị gia với phong cách chính trị mềm mỏng, ôn hòa này lại không được đánh giá cao trong những cuộc khảo sát cử tri.

Ngoài ra, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba, 63 tuổi, một đối thủ của ông Abe Shinzo, cũng là cái tên đáng chú ý. Ông này thường xuyên dẫn đầu danh sách khảo sát cử tri, nhưng không nhận được sự ủng hộ đủ lớn trong đảng. Người phụ nữ duy nhất trong danh sách ứng viên tiềm năng là bà Seiko Noda, 59 tuổi, cựu Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông. Bà Noda thời gian qua không hề giấu giếm tham vọng trở thành nữ thủ tướng đầu tiên trong lịch sử Nhật Bản…

Theo giới quan sát, bất kỳ ai giành chiến thắng trong cuộc đua này cũng sẽ không dẫn đến những thay đổi chính sách lớn ngay lập tức tại Nhật Bản. Bởi có khả năng LDP sẽ phải tổ chức một cuộc bầu cử nội bộ khác vào tháng 9 năm sau và có thể là bầu cử Quốc hội một tháng sau đó. Bởi vậy, chiếc ghế người kế nhiệm ông Abe Shinzo trong bối cảnh hiện tại có thể chỉ mang tính tạm thời. Song, điều này không có nghĩa là con đường phía trước của thủ tướng tương lai sẽ dễ dàng hơn. Những thách thức từ đại dịch Covid-19 hay các mối quan hệ với Trung Quốc sẽ là bài toán hóc búa mà nhà lãnh đạo tương lai của Nhật Bản chắc chắn phải đối mặt.

Hoài Anh (t.h)

850
Viết bình luận mới