HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Sau vụ xả súng kinh hoàng ở Christchurch: New Zealand sẽ siết chặt quản lý súng đạn

Cập nhật ngày: 20/03/2019 | 09:27 GMT+7

Vụ xả súng kinh hoàng tại thánh đường Hồi giáo ở thành phố Christchurch làm 50 người thiệt mạng, mà nghi phạm được biết là sở hữu súng một cách hợp pháp khiến cả thế giới phẫn nộ, lên án. Ngay sau vụ việc này, Chính phủ New Zealand đã ra tuyên bố sẽ nhanh chóng thay đổi luật Súng đạn nhằm siết chặt quản lý súng đạn.

Người dân đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân gần nhà thờ Al Noor ở thành phố Christchurch, nơi diễn ra vụ thảm sát ngày 15/3

Vụ xả súng ở Christchurt đã gióng lên hồi chuông báo động về sự lỏng lẻo của những quy định kiểm soát súng đạn ở New Zealand. Nhiều lời kêu gọi hạn chế vũ khí được đưa ra, cụ thể là hạn chế đối với loại súng trường bán tự động như khẩu AR-15 được Tarrant dùng trong cuộc tấn công. New Zealand từng có dự định sửa đổi luật Súng đạn vào năm 2005 và năm 2012 nhưng không thành công. Mọi nỗ lực nhằm cải cách luật sở hữu súng đạn đều đang bị “treo” ở Quốc hội.

Thủ tướng New Zealand Ardern khẳng định, luật Súng đạn của nước này sẽ thay đổi. Bà cho biết, các quy định mới thắt chặt kiểm soát súng đạn sẽ được công bố trong vòng 10 ngày kể từ ngày xảy ra vụ xả súng. Cũng theo thủ tướng New Zealand, trước đây từng có những nỗ lực thay đổi luật này, gần nhất là năm 2017, nhưng "giờ là thời điểm để thay đổi". Bà Ardern cũng cho biết, đang xem xét các vấn đề liên quan tới việc sở hữu các loại vũ khí bán tự động.

Luật sở hữu súng New Zealand được ban hành vào năm 1984. Đến năm 1992, 2 năm sau khi người đàn ông tâm thần David Gray bắn chết 13 người, luật có sửa đổi điều khoản liên quan đến loại súng cầm tay bán tự động kiểu quân đội. Dù được sửa đổi nhưng luật New Zealand vẫn được xem là thoải mái hơn phần lớn các nước châu Âu. Tại

New Zealand, bất cứ ai trên 16 tuổi đều có thể xin giấy phép sở hữu súng. Sau khi vượt qua các bước kiểm tra tiền sử phạm tội, bạo lực, sử dụng ma túy, cồn, có quan hệ với thành phần nguy hiểm không…, người xin cấp phép sẽ trải qua một khóa học sử dụng súng an toàn kéo dài vài tháng, sau đó được cấp phép. Giấy phép sẽ được gia hạn sau mỗi 10 năm. Cảnh sát có quyền thu hồi giấy phép nếu cảm thấy mối đe dọa từ người đã được cấp phép. Người bán súng phải có giấy phép và được cảnh sát quản lý.

Ở New Zealand, quy định về sở hữu súng đạn đơn giản tới mức, người sở hữu súng ở nước này chỉ cần có giấy phép là có thể mua và sở hữu súng mà không cần đăng ký số lượng súng với các nhà chức trách. Bởi vậy, bất cứ công dân nào được cảnh sát nước này coi là “phù hợp” đều có thể sắm bao nhiêu khẩu súng tùy thích mà không cần đăng ký khẩu súng mình có.

Ngoài ra, luật cũng quy định cá nhân phải có lý do chính đáng khi mang súng ngắn theo người hoặc nổ súng, nhưng không quy định rõ về các lý do và lực lượng hành pháp phải xác định với từng trường hợp cụ thể. Sử dụng súng trong săn bắn và kiểm soát dịch hại là hợp pháp nhưng sử dụng để tự vệ thì không. Luật cũng cấm để súng trên xe khi không có người bên trong và chỉ cho phép chủ sở hữu mang súng với băng đạn rỗng ra ngoài.

Luật kiểm soát súng ở New Zealand vẫn còn có nhiều lỗ hổng. Cảnh sát New Zealand từ lâu đã lo ngại các lỗ hổng này có thể giúp kẻ xấu lợi dụng. Hai lỗ hổng lớn là về chuyện đăng ký vũ khí và kiểm soát vũ khí bán tự động. Người sở hữu súng dù cần có giấy phép nhưng lại không bị yêu cầu phải đăng ký khẩu súng mình sở hữu. Các lỗ hổng này từng là tâm điểm của nhiều cuộc tranh luận nhưng chưa đi đến kết quả cụ thể nào.

Cảnh sát New Zealand ước tính hiện có khoảng 1,2 triệu khẩu súng lưu hành ở nước này, nằm trong nhóm 20 nước có tỉ lệ súng trên đầu người nhiều nhất thế giới với trung bình cứ 3 người dân sẽ có 1 khẩu súng.

Bình Minh (t.h)

1,593
Viết bình luận mới