Suga Yoshihide, từ con số 0 tới Thủ tướng Nhật Bản

Cập nhật ngày: 16/09/2020 | 09:08 GMT+7

Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Suga Yoshihide đã đi vào lịch sử Nhật Bản vì ông đã bắt đầu từ số 0 nhưng vẫn có thể trở thành thủ tướng. Trong một nền văn hóa mà chính trị vốn coi trọng nguồn gốc xuất thân, từ một người bình thường, nỗ lực hết sức và không ngừng nghỉ, trở thành thủ tướng ở tuổi 71 là một điều phi thường.

Cuộc bầu cử Chủ tịch mới của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ngày 14/9, trong tổng số 534 phiếu bầu, ông Suga đã nhận được 377 phiếu, tương đương với 70%, trở thành người kế nhiệm ông Abe giữ chức Chủ tịch LDP. Người chiến thắng trong cuộc bầu chọn Chủ tịch của LDP chắc chắn sẽ được bầu làm thủ tướng trong cuộc bỏ phiếu của Quốc hội vào ngày 16/9 do LDP chiếm đa số trong Hạ viện. Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu, ông Suga mong muốn tạo ra một chính phủ làm việc vì dân.

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga

Ông Suga là đồng minh quan trọng ủng hộ nỗ lực của Thủ tướng Abe trong việc thực hiện một loạt chính sách kinh tế được gọi là "Abenomics" - sự kết hợp giữa chính sách tiền tệ nới lỏng, chi tiêu của chính phủ và cải cách đồng thời giải quyết với các vấn đề dài hạn như dân số già và tỷ lệ sinh thấp của Nhật Bản. Hiện tại, ưu tiên của ông là đối phó với những thách thức của đại dịch Covid-19 và khôi phụcnền kinh tế đang trì trệ. Ông Suga có kế hoạch mở rộng thử nghiệm và mua sắm đầy đủ vắc xin Covid-19 vào nửa đầu năm 2021, tìm cách hồi sinh nền kinh tế qua việc tăng lương tối thiểu, thúc đẩy cải cách nông nghiệp và du lịch.

Ông Suga cam kết sẽ thực hiện nhiều kế hoạch hoài bão, trong đó có cải cách bộ máy hành chính, thúc đẩy số hóa và các sáng kiến nhằm phân bổ nguồn lực cho các khu vực bên ngoài các khu đô thị lớn. Về chính sách đối ngoại, ông Suga đặt ưu tiên cho quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật lâu đời, xây dựng một "Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở", đồng thời mong muốn duy trì quan hệ ổn định với Trung Quốc. Ông Suga cũng đặt mục tiêu tiếp tục giải quyết vấn đề bắt cóc công dân Nhật Bản trong những năm 1970 và 1980, trong đó có việc tìm kiếm một cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mà không cần điều kiện tiên quyết.

Hiện tại, Nhật Bản đang đối mặt với khó khăn do đại dịch Covid-19 và một cuộc khủng hoảng kinh tế. Các vấn đề chính, chẳng hạn như nợ công và dân số già vẫn chưa được giải quyết gây ra nhiều thách thức to lớn mà nhà lãnh đạo kế nhiệm phải đối mặt. Một chuyên gia về chính trị Nhật Bản cho rằng, với tư cách là Chánh Văn phòng nội các, ông Suga được nhớ đến như một nhà lãnh đạo hậu trường hơn là một nhà lãnh đạo tiền tuyến và đây cũng là hạn chế của ông. Trở thành người kế nhiệm Thủ tướng Abe, ông Suga – người chưa có nhiều kinh nghiệm về ngoại giao còn phải đối mặt với những thách thức địa chính trị như xây dựng quan hệ với người chiến thắng trong cuộc bầu cử Mỹ năm 2020 và cân bằng quan hệ với Trung Quốc...

 

Ông Suga là con trai của một nông dân trồng dâu tây ở miền Bắc Nhật Bản. Ông lớn lên ở vùng nông thôn tỉnh Akita và chuyển đến Tokyo sinh sống sau khi tốt nghiệp trung học. Khi vào đại học, ông đã từng làm rất nhiều công việc để kiếm sống và trang trải cho học tập. Sau khi tốt nghiệp, Suga nhanh chóng gia nhập thế giới của những người làm công ăn lương nhưng điều này không kéo dài. Mong muốn của ông là bước chân vào lĩnh vực chính trị, vì thế ông quyết định ứng cử vào Hội đồng thành phố ở Yokohama. Mặc dù thiếu kinh nghiệm và các mối quan hệ nhưng ông đã khắc phục khó khăn nhờ lòng dũng cảm và sự kiên trì. Năm 1996, ông được bầu vào Quốc hội Nhật Bản. Năm 2012, ông Suga được bổ nhiệm vào vị trí Chánh Văn phòng nội các và giữ vị trí này từ đó cho tới nay. Hiện tại, ông được biết đến như một nhà tổ chức chính trị thành công.

 

Hoài Anh (t.h)

1,851
Viết bình luận mới