HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Tây Ban Nha bế tắc trong xây dựng một chính phủ ổn định

Cập nhật ngày: 12/11/2019 | 09:20 GMT+7

Đêm 10/11, kết quả cuộc bầu cử lập pháp thứ 2 trong năm 2019 tại Tây Ban Nha đã được công bố với chiến thắng thuộc về Đảng Xã hội công nhân của Thủ tướng Pedro Sanchez. Tuy nhiên với kết quả này, Đảng Xã hội công nhân vẫn không thể tự thành lập chính phủ vì không giành được đa số quá bán.

Quyền Thủ tướng Pedro Sanchez bỏ phiếu tại một địa điểm bầu cử ở Pozuelo de Alarcon, ngày 10/11/2019. Ảnh tư liệu

Theo kết quả công bố, Đảng Xã hội công nhân Tây Ban Nha (PSOE) của Thủ tướng Pedro Sanchez đã giành khoảng 28% tổng số phiếu, tương đương 121 ghế trong Quốc hội 350 ghế của Tây Ban Nha, gần bằng kết quả cuộc bầu cử tháng 4/2019 (123 ghế). Trong khi đó, đảng đối lập chính là Đảng Nhân dân Tây Ban Nha (PP) giành 87 ghế, tăng 21 ghế; tiếp theo là Đảng cực hữu (La Vox) Tiếng nói với 53 ghế và Đảng Podemos theo đường lối thiên tả được 35 ghế. Đây là kết quả tương đối phù hợp với các dự đoán trước đó và với kết quả này, chính trường Tây Ban Nha vẫn chưa thể thoát ra khỏi bế tắc do không có đảng nào giành được đa số quá bán, tức ít nhất là 176 ghế để tự đứng ra thành lập chính phủ.

Điểm đáng chú ý nhất của cuộc bầu cử lần này là tình thế bế tắc chính trị kéo dài gần 1 năm qua tại Tây Ban Nha đang tạo môi trường thuận lợi cho Đảng cực hữu La Vox thăng tiến mạnh mẽ, khi số ghế đảng này giành được đã tăng gấp đôi (24 lên 53) so với cuộc bầu cử hồi tháng 4/2019. Tình thế mới này sẽ khiến cho nỗ lực thành lập chính phủ liên minh cánh tả của Thủ tướng Tây Ban Nha, Pedro Sanchez trong những ngày tới gặp nhiều thách thức, đặc biệt khi đảng có khả năng liên minh lớn nhất là Podemos giành kết quả kém hơn so với trước kia.

Đây là cuộc bỏ phiếu lần thứ 2 trong năm nay và cũng là lần thứ 4 trong vòng 4 năm trở lại đây. Kể từ năm 2015, Tây Ban Nha đã không thể xây dựng và gìn giữ một chính phủ ổn định. Những đảng phái chính trị thành lập sau khủng hoảng kinh tế đã tận dụng sự rạn nứt trong quan hệ giữa hai chính đảng lớn là đảng Xã hội công nhân (PSOE) và đảng Nhân dân Tây Ban Nha (PP) để vươn lên trở thành thế lực mới nổi tại Madrid. Điển hình trong số đó chính là VOX – theo các cuộc thăm dò dư luận trước thềm bầu cử, chính đảng cực hữu được thành lập năm 2013 này sẽ trở thành đảng phái chính trị lớn thứ 3 tại Tây Ban Nha với 14,9% số phiếu, đứng sau đảng PSOE (26,7%) và PP (19,4%).

Sự trỗi dậy của VOX bằng lập trường bài ngoại cứng rắn phản ánh một thực tế đáng ngại tại châu Âu: Các đảng cực hữu đang tận dụng triệt để những lỗ hổng trong giải quyết vấn đề người nhập cư để tìm kiếm sự ủng hộ của người dân. Điều này sẽ khiến Tây Ban Nha tiếp tục rơi vào tình trạng chia rẽ chính trị trong thời gian tới. Trong cuộc bầu cử hồi tháng 4, Đảng Xã hội của quyền Thủ tướng Pedro Sanchez đã chiến thắng, nhưng không đủ phiếu để thành lập chính phủ đa số và chẳng thể tìm kiếm được một liên minh vững bền.

Theo giới quan sát, thiếu vắng một chính phủ ổn định và thống nhất sẽ khiến việc giải quyết những thách thức kinh tế - đối ngoại trở thành “nhiệm vụ bất khả thi”.  Theo dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), năm 2020, nền kinh tế Tây Ban Nha sẽ tăng trưởng dưới mức 2%, con số thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Tỷ lệ thất nghiệp, sau nhiều nỗ lực của Chính phủ, đã sụt giảm mạnh, song vẫn ở mức cao của Liên minh châu Âu (EU) và chỉ đứng sau Hy Lạp. Tình hình Catalonia (vùng đất đòi tách khỏi Tây Ban Nha) đã ít nhiều hạ nhiệt, song vẫn tiếp tục là vấn đề nhức nhối mà các đời Chính phủ Tây Ban Nha gần đây chưa thể giải quyết triệt để.

Giải quyết những vấn đề này sẽ đòi hỏi một chính phủ ổn định và thống nhất, có đầy đủ năng lực và quyền hạn nhằm triển khai chính sách gìn giữ thành quả và mở rộng khôi phục, phát triển kinh tế, giải quyết vấn đề nóng Catalonia. Với kết quả lần này, giấc mơ về một chính phủ ổn định và thống nhất tại Tây Ban Nha vẫn là điều người dân xứ sở bò tót cầu chưa được, ước chẳng thấy.

Hoài Anh

1,284
Viết bình luận mới