HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Thảm họa cháy rừng ở Australia

Cập nhật ngày: 09/01/2020 | 08:12 GMT+7

Những ngày đầu năm 2020, trong lúc cả thế giới đang hân hoan chúc mừng năm mới thì ở châu Ðại Dương, những hình ảnh đánh dấu sự khởi đầu của một thập kỷ mới lại không phải rượu sâm banh và pháo hoa, thay vào đó, là sự tang thương và đau xót do hậu quả của các vụ cháy rừng liên tiếp gây ra…

Hỏa hoạn nhiều tháng khiến bầu trời ở Australia đỏ quạch, kín bụi. Ảnh tư liệu

Bầu trời Sydney đã bị nhuộm một màu đỏ kỳ lạ mà nguyên nhân là từ những trận cháy rừng được mô tả “như ngày tận thế”. Khi nhìn hình ảnh động vật chết ngổn ngang, người dân Australia tuyệt vọng tập trung bên các bờ biển để chờ được giải cứu mới thấy mức độ tàn phá của thiên nhiên mới thực sự khủng khiếp. Cháy rừng bắt đầu bùng phát ở Australia từ tháng 11/2019, đến ngày 6/1/2020 đã thiêu rụi hơn 6 triệu ha rừng, đất rừng - gần gấp đôi diện tích nước Bỉ. Nếu so với đợt cháy rừng khủng khiếp hồi tháng 9 tàn phá rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới "lá phổi xanh" của hành tinh Amazon, số diện tích rừng bị cháy ở Australia nhiều hơn gấp 7 lần, trong khi con số này cũng cao gấp 3 lần so với diện tích rừng bị thiêu trụi trong đợt cháy rừng năm 2018 ở bang California (Mỹ). Hiện hàng ngàn nhân viên cứu hỏa tình nguyện vẫn đang vật lộn để dập tắt các đám cháy. Lần đầu tiên trong lịch sử, Chính phủ Australia đã phải điều 3.000 binh sĩ thuộc lực lượng dự bị để ứng phó với thảm họa. Ðây là đợt triển khai lực lượng dự bị quy mô lớn đầu tiên trong lịch sử nước này. Trong những tháng qua, quân đội Australia đã tích cực tham gia công tác dập tắt cháy rừng tại nhiều khu vực ở nước này, cung cấp sự hỗ trợ trong các nỗ lực tìm kiếm, cứu nạn, hậu cần... Tính đến thời điểm này, nước này đã có khoảng 2.000 binh sĩ đã được triển khai.

Cháy rừng kéo dài nhiều tuần qua ở Australia đã cướp đi sinh mạng của 25 người, thiêu trụi 6 triệu ha rừng, đất rừng và phá hủy ít nhất 1.800 ngôi nhà. Ước tính 500 triệu động vật đã bị thiêu cháy trong thảm họa này. Trong khi đó, người dân thủ đô Canberra của Australia đang chật vật chống chọi với khói bụi. Bầu trời thành phố đã chuyển sang màu vàng, thậm chí là màu cam do không khí ô nhiễm. Tất cả các chuyến bay của hãng hàng không Qantas tại sân bay Canberra trong ngày 5/1 đã bị hủy do khói cháy rừng. Bộ Nội vụ Australia cũng cho phép nhân viên nghỉ làm trong ngày 6/1. Nhiều cơ quan, trường học cũng đóng cửa do lo ngại chất lượng không khí xấu, ở mức nguy hiểm. Chất lượng không khí được xếp ở mức tồi tệ nhất ở hầu hết các thành phố lớn của Australia.

Hiện Chính phủ Australia đã quyết định chi 2 tỷ AUD (1,36 tỷ USD) cho các hoạt động khắc phục hậu quả cháy rừng trên cả nước. Phát biểu trước báo giới tại thủ đô Canberra, Thủ tướng Scott Morrison cho biết, khoản tiền trên sẽ được cấp cho Cơ quan khắc phục hậu quả cháy rừng quốc gia mới được thành lập để sử dụng trong vòng hai năm tới cho việc tái thiết lại các khu vực bị cháy rừng tàn phá. Theo đó, cơ quan này sẽ phối hợp chặt chẽ với chính quyền các bang và địa phương trong việc dựng lại cầu, đường và cơ sở hạ tầng quan trọng khác, cũng như thực hiện các biện pháp hỗ trợ khác, bao gồm cả hỗ trợ sức khỏe cho người dân bị ảnh hưởng bởi cháy rừng.

Cháy rừng là mối lo ngại thường trực ở Australia trong mùa hè nóng và khô, nhưng năm nay, các đám cháy bùng phát sớm hơn với sức tàn phá mạnh hơn. Các đám cháy bùng phát trong điều kiện thời tiết cực kỳ khô nóng bởi một số vùng của các bang Queensland và New South Wales đã trải qua tình trạng hạn hán trong suốt 3 năm qua mà các chuyên gia cho là tác động của biến đổi khí hậu.

Theo các chuyên gia nghiên cứu biến đổi khí hậu, nhiệt độ là một trong những nguyên nhân chính tác động tới cường độ cháy, tỷ lệ cháy lan rộng và diện tích cháy. Thời gian gần đây, Australia liên tục chứng kiến các mức nhiệt cao chưa từng có. Các chuyên gia nhận định, các vụ cháy rừng khủng khiếp gây hại gấp đôi cho môi trường khi không chỉ thải ra lượng lớn carbon mà còn phá hủy các bể chứa carbon, vốn sẽ cần nhiều thập kỷ mới có thể phục hồi lại.

Hoài Anh

1,294
Viết bình luận mới