Thắp lên niềm tin định hình tương lai đất nước ở Libya

Cập nhật ngày: 18/11/2020 | 08:28 GMT+7

Hy vọng chấm dứt cuộc xung đột kéo dài tại Libya một lần nữa lại hé mở khi các phe phái chính trị ở nước này thống nhất tổ chức tổng tuyển cử vào tháng 12 năm tới. Đây được cho là bước đột phá tích cực tại Diễn đàn đối thoại chính trị Libya vừa nhóm họp ở ngoại ô thủ đô Tunis (Tunisia) dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc.

Diễn đàn quy tụ 75 đại biểu Libya do Liên Hợp Quốc (LHQ) lựa chọn, đại diện cho các lợi ích vùng miền, quan điểm chính trị và các nhóm xã hội. Trong thông điệp bằng băng ghi hình gửi tới các đại biểu tại lễ khai mạc diễn đàn, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres khẳng định, Libya có cơ hội để chấm dứt xung đột và đây là thời điểm để các đại biểu định hình tương lai đất nước.

Ông A.Guterres kêu gọi các bên đối địch tại Libya cùng phối hợp xây dựng hòa bình với mục tiêu hoạch định lộ trình hướng tới cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội tại Libya. Bên cạnh đó, Tổng Thư ký LHQ cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ đối thoại tại Libya.

  Các đại biểu tham dự Diễn đàn đối thoại chính trị Libya tại thủ đô Tunis

Trước đó, cuộc đàm phán giữa các bên ở Libya tập trung vào nội dung thành lập một chính phủ đoàn kết chuyển tiếp mới, để giám sát các cuộc bầu cử sắp tới. Dự kiến, một ủy ban quân sự chung sẽ được thành lập tại thành phố Sirte để triển khai chi tiết lệnh ngừng bắn, đồng thời xem xét thông qua các đề xuất để hai phe đối địch là Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) và lực lượng Quân đội quốc gia Libya (LNA) rút quân khỏi tiền tuyến.

Đánh giá về bước tiến tích cực trong cuộc đàm phán hòa bình tại Libya, nhiều ý kiến cho rằng, đây là kết quả của quá trình vun đắp niềm tin, trong đó đáng chú ý là nỗ lực xây dựng các điều khoản cho một thỏa thuận ngừng bắn dài hạn.

Tại cuộc gặp song phương ở thị trấn ven biển Bouznika (Morocco) vào tháng 10/2020, hai lực lượng trên cũng đã tìm được tiếng nói chung về tiêu chí, cơ chế và mục tiêu dành cho các vị trí quyền lực chủ chốt. Mặc dù hiện hai bên vẫn đang trong quá trình thương thảo nhưng đều thống nhất nhận định, việc sử dụng bạo lực và phong tỏa các nguồn tài nguyên thiên nhiên không dẫn đến kết quả tích cực. Giải pháp chính trị mới là chìa khóa kết thúc xung đột kéo dài gần 1 thập kỷ qua.

Giới phân tích cho rằng, giải pháp cho cuộc khủng hoảng Libya phải do chính người dân nước này quyết định, dưới sự bảo trợ của LHQ. Với những gì đạt được trong cuộc đàm phán, niềm tin vào một giải pháp chính trị cho vấn đề Libya đã được thắp lên. Người dân Libya đã có cơ sở để hy vọng về một tương lai không còn chiến tranh và bất ổn.

Libya rơi vào nội chiến kể từ năm 2011. Sau đó, tại quốc gia này hình thành hai lực lượng chính, bao gồm GNA được Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar ủng hộ và LHQ công nhận, và LNA của tướng Khalifa Haftar được sự hậu thuẫn của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Ai Cập và Nga.

Thời gian gần đây, tình hình xung đột tại Libya ghi nhận nhiều tiến triển tích cực. Trước khi các phe phái chính trị tại quốc gia này đạt được đồng thuận về lộ trình tổng tuyển cử, ngày 23/10 vừa qua, tại Geneva (Thụy Sĩ), đại diện của GNA và LNA cũng đã ký kết thỏa thuận ngừng bắn lâu dài dưới sự trung gian bảo trợ của LHQ. Đây được coi là thỏa thuận mang tính bước ngoặt nhằm tiến tới giải quyết xung đột tại Libya.

Tiếp đó, ngày 27/10, Hội đồng Bảo an LHQ đã chính thức phê chuẩn lệnh ngừng bắn nói trên, đồng thời kêu gọi các bên thực thi thỏa thuận này một cách đầy đủ. LHQ cho biết các bên đối địch tại Libya cũng sẽ ngay lập tức mở lại tuyến đường chính ven biển, đi qua các chiến tuyến nối phía Đông và phía Tây nước này.

Cùng với việc các đại diện phe phái đối lập tham gia nhiều hơn vào tiến trình chính trị trong nước, cuộc sống ở Libya hiện đang chứng kiến sự thay đổi đáng kể khi lệnh phong tỏa các cơ sở khai thác dầu mỏ được chấm dứt, trong khi các tuyến đường giao thông nội địa cũng đã được mở cửa trở lại.

Hoài Anh (t.h)

1,943
Viết bình luận mới