HOTLINE: 0834 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

“Thiên đường thuế”

Cập nhật ngày: 07/12/2017 | 09:27 GMT+7

Sau 10 tháng đàm phán căng thẳng, ngày 5/12, các bộ trưởng tài chính của Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua một "danh sách đen" gồm 17 nước và vùng lãnh thổ ngoài EU bị cho là các "thiên đường thuế".

Danh sách gồm vùng lãnh thổ Samoa và Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương, Bahrain, Barbados, Grenada, Hàn Quốc, Macau (Trung Quốc), Quần đảo Marshall, Mông Cổ, Namibia, Palau, Panama, Saint Lucia, Samoa, Trinidad & Tobago, Tunisia và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE). Đây là nỗ lực mới nhất của quốc tế nhằm giảm tình trạng trốn thuế đang ngày càng bị coi là một vấn đề đạo đức sau khi Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) biên soạn một danh sách gồm "các thiên đường thuế bất hợp tác".

Thành phố Panama City của Panama, một "thiên đường thuế" trên thế giới. Ảnh tư liêu

Một số nước, trong đó có Pháp ủng hộ các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với các "thiên đường thuế" bị liệt vào danh sách. Các biện pháp đó có thể là không cho nước trong danh sách nhận tài trợ của EU và Ngân hàng Thế giới (WB). Nhiều nước khác tỏ ý không muốn áp trừng phạt chung, mà cho rằng tốt hơn hết nên để các thành viên EU trừng phạt đơn phương.

Ý tưởng lập một danh sách chung của EU về các "thiên đường thuế" được khởi xướng từ tháng 4/2016, sau vụ rò rỉ "Hồ sơ Panama". "Panama Papers" với 11,5 triệu tài liệu là vụ rò rỉ thông tin lớn nhất lịch sử. Báo cáo của Hiệp hội Phóng viên Điều tra Quốc tế (ICIJ) dựa trên những thông tin trong hồ sơ cho thấy, Công ty Luật Mossack Fonseca đã giúp khách hàng lập ra hàng trăm nghìn công ty tại những nơi được mệnh danh là "thiên đường thuế".

Mới đây nhất, vào đầu tháng 11/2017, dư luận thế giới lại chấn động khi bộ hồ sơ được gọi là "Paradise Papers" với gần 1.400GB tài liệu nằm trong "Hồ sơ Paradise" đã đưa ra ánh sáng, phương thức các chính trị gia, người nổi tiếng, tập đoàn lớn sử dụng hệ thống phức hợp để bảo vệ tiền của họ khỏi việc bị đánh thuế cao.

Trong tổng số dữ liệu "Hồ sơ Paradise" có 6,8 triệu tài liệu liên quan tới một công ty luật cung cấp các dịch vụ pháp lý ở hải ngoại có tên Appleby (được thành lập tại Bermuda) và công ty cung cấp dịch vụ doanh nghiệp Estera cùng hoạt động dưới tên Appleby. 6 triệu tài liệu còn lại là chi tiết về 19 cơ quan đăng ký được vận hành bởi chính phủ các "thiên đường trốn thuế". Những dữ liệu trong "Hồ sơ Paradise" trải dài qua khoảng thời gian từ 1950 đến 2016 và được đánh giá là đã lột tả được tính tinh vi, phức tạp trong hệ thống thuế hải ngoại trên toàn cầu.

 

“Thiên đường thuế” được định nghĩa đơn giản là một quốc gia mà tại đó các cá nhân và tổ chức không phải nộp thuế hoặc nộp thuế với mức cực thấp. Một trong những đặc điểm nổi bật của “thiên đường thuế” đó là các quốc gia đó rất hạn chế trong việc cung cấp thông tin cho cơ quan thuế nước ngoài, nhất là những thông tin về tài chính.

Các cá nhân, tổ chức không phải là đối tượng cư trú tại các “thiên đường thuế” có thể tận dụng chế độ thuế ưu đãi thuế này để tránh nộp thuế tại quốc gia mà họ cư trú. “Thiên đường thuế” không yêu cầu doanh nghiệp phải hoạt động (hoặc cá nhân phải cư trú) tại các quốc gia, hoặc vùng lãnh thổ này để được hưởng chính sách ưu đãi thuế.

Chuyện một tập đoàn hay cá nhân có thu nhập cao tìm cách để nộp thuế càng ít càng tốt bằng cách chuyển lợi nhuận đến các quốc gia hay vùng lãnh thổ có mức thuế thấp hoặc không phải chịu thuế vốn không phải là điều mới lạ. Tuy nhiên, quy mô của mạng lưới né thuế bị tiết lộ trong hai bộ hồ sơ trên đã buộc EU phải tỏ thái độ kiên quyết.

Theo các nhà quan sát, ngăn chặn việc đó không hề dễ dàng bởi một số công ty và cá nhân giàu có sẵn sàng làm bất cứ điều gì để tránh nộp thuế. Không chỉ các tập đoàn mà nhiều công dân EU nổi tiếng vẫn tìm cách để đóng thuế ít qua những hình thức được coi như hợp pháp. Do vậy, nếu các quốc gia có lợi ích kinh tế khác nhau không tìm được tiếng nói chung trong vấn đề thuế thì các “thiên đường thuế” vẫn sẽ có cơ hội tồn tại.

Thùy Dương

640
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?