HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Thời kỳ mới trong hợp tác SCO

Cập nhật ngày: 12/06/2018 | 10:45 GMT+7

Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) lần thứ 18 bế mạc tối 10/6, với việc thông qua Tuyên bố chung Thanh Đảo, đề cập hầu hết các chủ đề “nóng” hiện nay, từ tình hình bán đảo Triều Tiên, thỏa thuận hạt nhân Iran, xung đột tại Trung Đông tới an ninh khu vực và chủ nghĩa bảo hộ thương mại.

Các đại biểu tham gia Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) lần thứ 18 chụp ảnh lưu niệm

Nội hàm bao trùm của Tuyên bố chung Thanh Đảo nhấn mạnh tới trách nhiệm của các nước thành viên SCO nói riêng cũng như cộng đồng quốc tế nói chung trong việc tìm kiếm lập trường và cách tiếp cận chung nhằm đối phó hiệu quả với những thách thức mang tính toàn cầu hiện nay, trong bối cảnh tình hình địa-chính trị thế giới biến động khó lường với sự xuất hiện ngày càng nhiều những yếu tố gây bất ổn. 

Sự “đồng tâm nhất trí” được lãnh đạo 8 nước thành viên SCO thể hiện trong tuyên bố chung, là minh chứng rõ rệt cho thấy SCO đã và đang trở thành một tổ chức liên khu vực có tính kết nối cao và hoạt động hiệu quả, đồng thời đây cũng là nền tảng vững chắc để SCO thúc đẩy lòng tin chiến lược, hướng tới thời kỳ hợp tác mới vì an ninh và thịnh vượng chung.

Là hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của SCO sau khi kết nạp thêm 2 thành viên Ấn Độ và Pakistan vào tháng 6/2017, sự kiện ở  thành phố cảng Thanh Đảo được chú ý đặc biệt. Việc mở rộng thêm 2 thành viên là Ấn Độ và Pakistan cũng đồng nghĩa với việc tổ chức này vừa có thêm không gian hợp tác an ninh, vừa đối mặt với nguy cơ lớn hơn từ khủng bố cực đoan, buôn bán ma túy và tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia.

Bởi vậy, tại hội nghị Thanh Đảo, các nước đều tái khẳng định quan điểm an ninh là nền tảng cho sự phát triển bền vững của SCO và củng cố hàng loạt khuôn khổ hợp tác để củng cố an ninh chung và ngăn chặn những nguy cơ tiềm ẩn.  Trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ thương mại leo thang, với nhiều tranh cãi thương mại giữa các nền kinh tế lớn đang đẩy thế giới đến bên “bờ vực” của một cuộc chiến tranh thương mại, SCO cũng thể hiện tiếng nói mạnh mẽ ủng hộ nền thương mại rộng mở, củng cố và phát triển cơ chế thương mại đa phương với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) làm nòng cốt.

 

Từ chỗ chỉ là một diễn đàn hợp tác an ninh nhằm giải quyết những vấn đề biên giới, chống tội phạm ma túy, khủng bố giữa 6 nước gồm Trung Quốc, Nga, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Uzbekistan, trải qua 17 năm hình thành và phát triển, đến nay, SCO đã trở thành tổ chức hợp tác liên khu vực lớn nhất không chỉ về quy mô địa lý (chiếm hơn 60% diện tích đất đai khu vực Á-Âu) và dân số (hơn một nửa dân số thế giới), mà quy mô kinh tế cũng vượt trội với GDP chiếm hơn 25% tổng GDP toàn cầu. SCO hiện được xem là một tổ chức toàn diện, bao quát nhiều vấn đề quan trọng từ chính trị, an ninh, kinh tế, thương mại đến các vấn đề quốc tế, từng bước trở thành một nhân tố ngày càng có sức nặng không chỉ ở khu vực Á-Âu mà còn vươn tầm ra quốc tế.

 

Hội nghị SCO lần này còn đề cập đến nhiều vấn đề quốc tế quan trọng, trong đó có cam kết ủng hộ tiến trình ngoại giao cho các cuộc xung đột ở Afghanistan, Syria, Trung Đông, bán đảo Triều Tiên, cũng như nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục thực thi thỏa thuận hạt nhân Iran. Lập trường mang tính xây dựng của SCO trong các vấn đề quốc tế thể hiện vị thế và uy tín của tổ chức này, cũng như đóng góp của tổ chức đối với hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới.

Có thể khẳng định rằng sự đồng thuận, chia sẻ và hợp tác hiệu quả giữa các nước thành viên trong nhiều lĩnh vực chính là yếu tố góp phần tạo “tiếng vang” cho SCO. Với kết quả tích cực đạt được tại hội nghị thượng đỉnh SCO lần này cùng những sáng kiến đang phát huy hiệu quả, SCO tiếp tục khẳng định là một hình mẫu cho mối quan hệ quốc tế kiểu mới dựa trên nguyên tắc tin cậy, cùng có lợi, bình đẳng, hiệp thương, tôn trọng văn minh đa dạng và theo đuổi phát triển chung.

Thùy Dương (t.h)

436
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?