HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững còn nhiều thách thức

Cập nhật ngày: 25/07/2019 | 10:15 GMT+7

Theo báo cáo vừa công bố về theo dõi tiến trình thực hiện 17 mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) của 193 quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc, bên cạnh những kết quả đạt được thì còn gặp rất nhiều khó khăn và thách thức.

 Lượng khí CO2 toàn cầu đang ở mức kỷ lục. Ảnh tư liệu

Đầu tiên là triển vọng đạt được các mục tiêu giảm thiểu biến đổi khí hậu vẫn rất ảm đạm. Với sự gia tăng khí thải nhà kính, biến đổi khí hậu đang diễn ra theo tốc độ nhanh hơn nhiều so với dự báo và "tác động của nó được cảm nhận rõ ràng trên toàn thế giới". Mặc dù, các quốc gia đã có những biện pháp tích cực trong việc phát triển kế hoạch khí hậu và tăng các khoản đầu tư đã cam kết để tài trợ cho các hoạt động này nhưng theo nhà lãnh đạo cấp cao của Liên Hợp Quốc "cần có kế hoạch nhiều tham vọng hơn và những hành động tăng tốc” về giảm thiểu và thích ứng với khí hậu.

Nghèo cùng cực mà theo Liên Hợp Quốc định nghĩa là tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng các nhu cầu cơ bản của con người, vẫn tiếp tục giảm, nhưng sự suy giảm này đã chậm lại đến mức thế giới không đi đúng hướng để đạt được mục tiêu chưa đầy 3% dân số thế giới sống trong tình trạng nghèo cùng cực vào năm 2030. Theo ước tính hiện tại thì nhiều khả năng con số này là khoảng 6%, tương đương khoảng 420 triệu người. Theo Liên Hợp Quốc, đây thực sự là “một tình huống đáng lo ngại nghiêm trọng”.

Cùng với đó, nạn đói đang tăng trở lại trên thế giới, với khoảng 821 triệu người thiếu dinh dưỡng trong năm 2017, so với 784 triệu người vào năm 2015. Châu Phi vẫn là lục địa có tỷ lệ suy dinh dưỡng cao nhất, ảnh hưởng đến 1/5 dân số, khoảng hơn 256 triệu người.

Về mục tiêu sức khỏe, nhiều tiến bộ đáng kể đã được thực hiện trong việc cải thiện sức khỏe của hàng triệu người và cải thiện chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, ước tính vẫn có khoảng 303.000 phụ nữ trên toàn thế giới đã chết vì các biến chứng của việc mang thai và sinh nở vào năm 2015, phần lớn trong số họ ở khu vực châu Phi cận Sahara. Những tiến bộ trong việc kiểm soát các bệnh chủ yếu, như sốt rét và lao, đã bị đình trệ hoặc không tiến triển đủ nhanh, trong khi ít nhất một nửa dân số thế giới, khoảng 3,5 tỷ người, không có quyền truy cập vào các dịch vụ y tế thiết yếu.

Bạo lực giới vẫn tồn tại. Trên khắp thế giới, khoảng 1/5 phụ nữ trong độ tuổi 15 – 49 đã bị lạm dụng thể chất hoặc tình dục. Bất bình đẳng, chẳng hạn như phân biệt đối xử pháp lý, các chuẩn mực và thái độ xã hội không công bằng, ra quyết định về các vấn đề tình dục và sinh sản, và mức độ tham gia chính trị thấp, đang làm suy yếu các nỗ lực để đạt được mục tiêu.

 

Các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) là một tập hợp các chỉ tiêu liên quan đến tương lai phát triển quốc tế thực hiện từ năm 2015 đến năm 2030 gồm: Xóa nghèo; xóa đói; sức khẻo tốt; giáo dục chất lượng cao; bình đẳng giới; nước sạch và vệ sinh; năng lượng tái tạo và có giá cả hợp lý; nhiều việc làm và nền kinh tế phát triển tốt; đổi mới và phát triển tốt cơ sở hạ tầng; xây dựng cơ sở hạ tầng vững chắc, đẩy mạnh công nghiệp hóa rộng mở và bền vững, khuyến khích đổi mới; giảm bất bình đẳng; các thành phố và các cộng đồng bền vững; đảm bảo các mô hình tiêu dùng và sản xuất bền vững; sử dụng các nguồn tài nguyên một cách có trách nhiệm; hành động vì khí hậu; các đại dương bền vững; sử dụng đất bền vững; hòa bình và công lý; các quan hệ đối tác cho phát triển bền vững.

 

Các chuyên gia đồng ý rằng tăng trưởng kinh tế bao gồm tất cả các thành phần của xã hội và bền vững có thể thúc đẩy tiến bộ và tạo ra những phương tiện để thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ. Trên toàn cầu, năng suất lao động đã tăng lên và tỷ lệ thất nghiệp đã trở lại mức được quan sát trước cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, nhưng nền kinh tế toàn cầu đang tăng trưởng với tốc độ chậm hơn. Và những người trẻ tuổi có khả năng thất nghiệp cao gấp 3 lần so với người trưởng thành. Theo Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Guterres "cần tiến bộ hơn nữa để tăng cơ hội việc làm, đặc biệt là cho những người trẻ tuổi, giảm việc làm không chính thức và khoảng cách về giới và thúc đẩy môi trường làm việc an toàn để tạo ra công việc tốt cho tất cả mọi người".

Hoài Anh

1,481
Viết bình luận mới