HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Tín hiệu tích cực cho cuộc chiến tại Syria

Cập nhật ngày: 13/07/2017 | 09:21 GMT+7

Mới đây, Mỹ, Nga và Jordan đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại khu vực Tây Nam Syria, bắt đầu có hiệu lực từ trưa 9/7. Ba nước cũng nhất trí ra biên bản ghi nhớ về việc thiết lập một vùng giảm leo thang căng thẳng tại ba tỉnh Daraa, Quneitra và Sweida. Thỏa thuận mới được coi là thành tựu ngoại giao của Tổng thống Mỹ Trump trong cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Nga Putin.

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Trump bắt tay trong cuộc gặp với báo giới ngày 7/7. Ảnh tư liệu

Theo các chuyên gia, việc thiết lập vùng giảm leo thang căng thẳng phía Tây Nam Syria là một bước đi cần thiết để chấm dứt cuộc chiến đẫm máu hiện đã bước sang năm thứ 7. Không chỉ là một bước tiến mới trong tiến trình hòa bình tại Syria, thỏa thuận ngừng bắn còn cho thấy, Mỹ và Nga có tiềm năng tìm được tiếng nói chung về vấn đề này, ít nhất ở thời điểm hiện tại. Tổng thống Nga V.Putin tuyên bố đây là bước đột phá và nhấn mạnh, thỏa thuận đạt được là do Washington đã có cách tiếp cận thực tế hơn trước các mục tiêu chung. Còn theo các quan chức ngoại giao Mỹ, chính quyền Tổng thống D.Trump hy vọng sự kiện này có thể là nền tảng cho hợp tác Nga - Mỹ ở các vùng xung đột khác nhằm hướng tới thỏa thuận hòa bình tại Syria và khởi đầu cho những cam kết rộng rãi hơn.

Nhìn nhận về vấn đề này, các chuyên gia của Liên Hợp Quốc nhận định cách tiếp cận này hỗ trợ cho các quá trình chính trị, đồng thời mở đường sơ tán thường dân không có vũ trang và tạo cơ hội hỗ trợ nhân đạo tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi xung đột. Đồng thời khẳng định, đây là hành động phù hợp với mục tiêu của một cuộc ngừng bắn toàn diện được đề cập trong rất nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Theo Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR), trong vòng 24 giờ kể từ khi có hiệu lực, lệnh ngừng bắn về cơ bản đã được tuân thủ. Một vài xung đột nhỏ lẻ tại khu vực Tây Nam Syria đã được ghi nhận nhưng không làm ảnh hưởng tới thỏa thuận chung. Tuy nhiên, thách thức tiếp theo là giữ cho lệnh ngừng bắn hoạt động có hiệu quả và từ đó mở rộng ra các khu vực khác tại Syria. Bộ Ngoại giao Iran đã kêu gọi các nước áp dụng lệnh ngừng bắn ra toàn lãnh thổ Syria để hỗ trợ các cuộc đàm phán hòa bình.

Các nhà quan sát nhìn nhận, bên cạnh hi vọng thì cũng có nhiều hoài nghi về việc các bên có tuân thủ thỏa thuận hay không? Người dân Syria cũng như cộng đồng quốc tế vẫn không ngừng đặt câu hỏi, liệu bước tiến hòa bình này có sụp đổ như những thỏa thuận khác trong quá khứ. Trong lúc này, với sự cam kết và giám sát chặt chẽ của Nga và Mỹ, thế giới đang hi vọng thỏa thuận sẽ đứng vững trong bối cảnh chưa rõ Chính phủ Syria và phe đối lập sẽ tuân thủ tới mức nào. Hiện tại thì việc duy trì lệnh ngừng bắn mới phần lớn phụ thuộc vào các lực lượng bên ngoài đang hỗ trợ các phe đối lập nhau tại Syria. Mỗi bên đều có lợi ích nhất định và mục tiêu mà các bên hướng tới không phải lúc nào cũng phù hợp với mục tiêu chung là chấm dứt xung đột và đạt được một sự dàn xếp cả về mặt quân sự lẫn chính trị. Trong bối cảnh các cuộc hòa đàm về Syria ít tạo được đột phá, lệnh ngừng bắn được tuân thủ và thực hiện hiệu quả sẽ là điểm sáng lớn nhất trong tiến trình hòa bình tại quốc gia Trung Đông này.

Thùy Dương

876
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?