HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Trang mới cho "đất nước của những vị thần"

Cập nhật ngày: 16/07/2019 | 08:25 GMT+7

Đảng Dân chủ mới (ND) vừa giành thắng lợi áp đảo trong cuộc bầu cử trước thời hạn được tổ chức ở nước này ngày 7/7.

Cụ thể, ND đã giành được 39,8% số phiếu bầu, cao hơn nhiều so với mức 31,5% của Đảng cánh tả Syriza, vốn cầm quyền trong những năm qua dưới sự lãnh đạo của ông Alexis Tsipras. Ngày 8/7, ông Kyriakos Mitsotakis, lãnh đạo Đảng ND trung hữu của Hy Lạp đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng, bắt đầu một kỷ nguyên mới của phe bảo thủ ở quốc gia được mệnh danh là “đất nước của những vị thần”.

Lãnh đạo đảng Dân chủ Mới của Hy Lạp K.Mitsotakis đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng ngày 8/7. Ảnh tư liệu

Vị tân Thủ tướng cam kết sẽ nỗ lực chèo lái nhằm đưa đất nước thoát khỏi tình trạng khó khăn, cũng như duy trì tư cách thành viên của Hy Lạp trong Liên minh châu Âu (EU) và Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone). Ông Mitsotakis trong thời gian vận động tranh cử đã công bố một chương trình cắt giảm thuế đầy tham vọng, chủ yếu tập trung vào khu vực doanh nghiệp và các đối tượng có thu nhập thấp nhằm thúc đẩy đầu tư và tiêu dùng cá nhân.

Ông Mitsotakis cũng kỳ vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở mức cao hơn nhằm tăng nguồn thu ngân sách cho Hy Lạp. Ngoài ra, vị tân Thủ tướng này còn cho rằng với việc thực hiện một loạt cải cách, ông có thể thuyết phục các chủ nợ giảm bớt mục tiêu thặng dư ngân sách 3,5% GDP vốn đang được áp dụng hiện nay đối với Hy Lạp. Đầu tư là một trụ cột trong kế hoạch của ông Mitsotakis và được coi là động lực thúc đẩy tăng trưởng.

Ông Mitsotakis muốn mức chi tiêu dành cho đầu tư phải đạt gần 20% GDP giống như thời kỳ tiền khủng hoảng. Tuy nhiên, đây là một nhiệm vụ khá khó khăn do chênh lệch đầu tư ở Hy Lạp giữa năm 2018 và 2007 là hơn 40 tỷ euro. Rõ ràng, Hy Lạp cần phải thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) nhằm thúc đẩy GDP. Theo số liệu của Ngân hàng Trung ương Hy Lạp, lượng FDI vào Hy Lạp trong năm 2018 chỉ đạt mức gần 4 tỷ euro. Do đó, nếu Thủ tướng Mitsotakis muốn đạt được các mục tiêu của mình, ông cần phải nỗ lực cải cách cơ cấu hơn nữa nhằm gia tăng các nguồn đầu tư, nhất là thu hút đầu tư từ bên ngoài…

Ông Mitsotakis lên nhậm chức trong bối cảnh nền kinh tế Hy Lạp đã được cải thiện hơn nhiều so với trước đây. Mặc dù những khó khăn kinh tế do cuộc khủng hoảng kéo dài ở nước này vẫn còn tồn tại, nhưng đà phục hồi đã bắt đầu xuất hiện. Tăng trưởng kinh tế của Hy Lạp đã và đang tiếp tục có những chuyển biến tích cực kể từ quý I/2017. Số việc làm mới được tạo ra thêm trong khoảng thời gian này đã đạt tới con số hơn 300 ngàn, giúp giảm tỷ lệ thất nghiệp ở Hy Lạp từ mức 25,8% trong năm 2015 xuống còn 18,1% hiện nay.

Hy Lạp cũng đã thoát ra khỏi chương trình cứu trợ thứ ba trong gần 1 năm qua mà không vấp phải bất kỳ trục trặc hay trở ngại lớn nào… Tuy nhiên, tình hình khởi sắc ở Hy Lạp hiện nay không có nghĩa ông Mitsotakis và chính phủ của Đảng ND có quyền lạc quan. Thủ tướng mới của Hy Lạp sẽ phải giải quyết một số thách thức lớn, có nguy cơ làm sụp đổ các kế hoạch tham vọng của ông nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế với tốc độ tăng trưởng ở mức 4%.

Nhưng nhìn chung, chiến thắng vang dội của Đảng ND trong cuộc bầu cử vừa qua đang tạo cơ hội hiếm có cho Thủ tướng Mitsotakis. Ông Mitsotakis được "thừa hưởng" một đất nước phần nào đã trở nên ổn định sau gần một thập niên rối ren về kinh tế, chính trị cũng như về xã hội. Vị Thủ tướng mới đang khá thuận lợi trong việc thúc đẩy đà phục hồi kinh tế của Hy Lạp, vốn đã xuất hiện trong vài năm qua. Đáng chú ý, bằng việc quay sang ủng hộ Đảng ND với tỷ lệ khá cao, cử tri Hy Lạp cũng đã cho thấy họ hiện đang cởi mở với những chính sách từng được cho là “quá độc hại” trong những năm trước đây. Thắng lợi áp đảo của Đảng ND cũng tạo cho Thủ tướng Mitsotakis nền tảng để từ đó ông có thể thực hiện những thay đổi mà các nhân vật tiền nhiệm thường né tránh do nguy cơ phải gánh chịu những tổn thất, rủi ro về mặt chính trị.

Hoài Anh

1,019
Viết bình luận mới