HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Trung Đông - Châu Phi: 20 triệu người có nguy cơ chết đói

Cập nhật ngày: 13/03/2017 | 10:56 GMT+7

Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, hơn 20 triệu người tại 4 quốc gia là Kenya, Yemen, Nam Sudan và Somalia có nguy cơ bỏ mạng do nạn đói. Đây có thể sẽ là cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn nhất kể từ năm 1945.

Hàng ngàn người đổ về thủ đô Mogadishu (Somalia) để tìm kiếm sự trợ giúp về lương thực. Ảnh tư liệu

Trong một bài phát biểu mới đây, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc phụ trách các vấn đề về nhân đạo Stephen O'Brien đã kêu gọi cộng đồng cùng nhau giải quyết thách thức này: “Chúng ta đang đứng trước một vấn đề mang tính cấp bách. Ngay từ đầu năm, thế giới đã phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất kể từ khi Liên Hợp Quốc được thành lập”. 

Ông Stephen kêu gọi sự hỗ trợ tài chính trực tiếp khẩn cấp để giúp đỡ các quốc gia Yemen, Nam Sudan, Somalia và Nigeria cũng như tạo điều kiện tối đa nhất, chắc chắn nhất để các nước tiếp cận được những nguồn viện trợ. Ông nhấn mạnh nếu không có nỗ lực và sự chung tay của cộng đồng quốc tế, người dân tại 4 nước này có thể chết đói.

Theo đại diện Liên Hợp Quốc, để ngăn chặn thảm họa trên, đến tháng Bảy năm nay, Liên Hợp Quốc cần khoảng 4,2 tỷ USD tiền cứu trợ. Nếu không có khoản tài chính này, trẻ em tại 4 nước trên sẽ suy kiệt vì thiếu dinh dưỡng và không thể đến trường. Hồi tháng trước, Liên Hợp Quốc cũng đã kêu gọi quyên góp 2,1 tỷ USD để trợ giúp hàng triệu người đang cần viện trợ nhân đạo khẩn cấp tại Yemen trong năm 2017, đồng thời cảnh báo rằng quốc gia này có thể sớm phải đối mặt với nạn đói khủng khiếp.

Theo ước tính, ít nhất 1,4 triệu trẻ em đang có nguy cơ chết đói trong năm tới. Con số này sẽ tiếp tục tăng lên khi các bệnh nguy hiểm như tiêu chảy, dịch tả, viêm phổi, và bệnh sởi bùng phát.

Nguyên nhân chính của nạn đói này là do xung đột, hạn hán, chính trị bất ổn và suy thoái kinh tế nghiêm trọng, cùng với đó là sự thất bại của cộng đồng quốc tế trong việc hành động kịp thời để ứng phó với thảm kịch này. Tại Nam Sudan, nạn đói tập trung chủ yếu ở những khu vực chiến sự đẫm máu giữa quân chính phủ và phe nổi loạn. Tại Yemen, nửa triệu trẻ em bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng, trong khi các cuộc xung đột tiếp diễn làm phong tỏa những nỗ lực hỗ trợ nhân đạo.

Tại miền Bắc Nigeria, quân đội đang giành lại lãnh thổ từ nhóm chiến binh Hồi giáo Boko Haram – thủ phạm gây ra nạn đói nghiêm trọng ở khu vực này. Chính bạo lực đã và đang phá hoại cuộc sống của người dân nơi đây, đặc biệt là những người nông dân – nhân tố chính của hoạt động sản xuất lương thực.

Cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở châu Phi mang những dấu hiệu giống hệt nạn đói tại đây vào năm 2011. Đây là năm thứ 3 liên tiếp châu Phi phải hứng chịu hạn hán, trong đó, Somalia, miền Nam Ethiopia và miền Bắc Kenya bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Mùa màng thất bát, gia súc chết và giá lương thực tăng khiến cuộc sống của nông dân và những người chăn nuôi gia súc bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 12,8 triệu người đang cần được cứu trợ khẩn cấp.

Theo nhận định, tất cả điều này đều có thể lường trước được. Những dấu hiệu cảnh báo đã xuất hiện từ cách đây vài tháng. Tuy nhiên, cộng đồng quốc tế lại chưa đưa ra được những hành động kịp thời để ứng phó với thảm kịch này. Một bài học quý giá có thể rút ra từ đây chính là ngăn ngừa khủng hoảng trước khi nó xảy ra.

Năm ngoái, Ethiopia đã phải đối mặt với một trong những đợt hạn hán nghiêm trọng nhất kể từ giữa thập niên 1980, do hiện tượng El Nino kéo dài. Mặc dù tình trạng thiếu lương thực đã diễn ra, nhưng quốc gia này đã tránh được thảm kịch về nạn đói. Một phần trong đó là nhờ các khoản viện trợ đã được sử dụng để mở rộng các trạm y tế và hoạt động chăm sóc dinh dưỡng tại nông thôn, giúp 2,2 triệu dân ở những khu vực bị ảnh hưởng được tiếp cận với chương trình mạng lưới an sinh (PSNP) đồng thời hỗ trợ cho các hộ nông dân giảm thiểu thiệt hại về vật nuôi.

Thùy Dương

2,025
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?