HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Trung Đông đến bờ vực của một cuộc khủng hoảng mới

Cập nhật ngày: 26/03/2019 | 08:49 GMT+7

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/3 đã viết trên trang cá nhân Twitter công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan, vốn bị Israel chiếm từ Syria trong cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967 và sáp nhập năm 1981 mà không được quốc tế thừa nhận.

Xe tăng của quân đội Israel ở Cao nguyên Golan

Tuyên bố của Tổng thống Trump đã trao cho Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu một chiến thắng ngoại giao, khi chỉ còn chưa đầy 3 tuần nữa là diễn ra cuộc bầu cử quan trọng, quyết định ông có tiếp tục nắm quyền Thủ tướng Israel hay không. Động thái mới nhất của ông chủ Nhà Trắng là sự thay đổi mạnh mẽ trong chính sách hàng chục năm qua của xứ Cờ hoa đối với Trung Đông và đe dọa làm leo thang căng thẳng tại khu vực vốn đã được coi là “chảo lửa” của thế giới.

Lãnh đạo nhiều nước, tổ chức đã phản đối tuyên bố này bởi họ cho rằng nó sẽ mở đường cho việc Mỹ chính thức công nhận chủ quyền của Israel ở Golan. Tuy nhiên, cộng đồng quốc tế không công nhận việc Israel sáp nhập Cao nguyên Golan, chỉ xem cao nguyên này là vùng lãnh thổ chiếm đóng và các khu định cư của Israel tại đây là vi phạm luật quốc tế.

Chính phủ Syria ngay lập tức đã chỉ trích phát biểu của Tổng thống Mỹ, đồng thời nêu rõ chính quyền Damacus kiên quyết giành lại Cao nguyên Golan “bằng mọi biện pháp khả thi”. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Syria nhấn mạnh, Tổng thống Trump đã cho thấy sự thiên vị “mù quáng” của Mỹ đối với Israel. Bộ Ngoại giao Syria nhấn mạnh, phát biểu của Tổng thống Trump không làm thay đổi “thực tế rằng Cao nguyên Golan đã và sẽ vẫn thuộc về người Syria, A-rập” và nói rằng tuyên bố này của Mỹ là hành động coi thường luật pháp quốc tế.

Thổ Nhĩ Kỳ, một đồng minh của Mỹ cũng lên tiếng chỉ trích động thái này của Tổng thống Mỹ. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tuyến bố: Thật không may, quyết định của Tổng thống Mỹ hôm qua đã đưa Trung Đông đến bờ vực của một cuộc khủng hoảng mới và việc hợp pháp hóa sự chiếm đóng Cao nguyên Golan không được phép.

Liên đoàn A-rập, dù đã đình chỉ tư cách thành viên của Syria từ năm 2011, cũng lên án quyết định này của Mỹ. Tổng Thư ký Liên đoàn A-rập Ahmed Aboul Gheit cho rằng tuyên bố của Tổng thống Trump “hoàn toàn vượt qua luật pháp quốc tế”, đồng thời khẳng định quyền sở hữu của Syria với cao nguyên này.

Truyền hình nhà nước Iran dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi, tuyên bố của Tổng thống Trump về Cao nguyên Golan là “bất hợp pháp và không thể chấp nhận được”, đồng thời “không thể đảo ngược thực tế rằng vùng đất này thuộc về Syria”.

Bộ Ngoại giao Nga phản đối tuyên bố của Tổng thống Mỹ, cho rằng việc thay đổi quy chế của Cao nguyên Golan sẽ vi phạm trực tiếp các quyết định của Liên Hợp Quốc.

Từ Liên Hợp Quốc, người phát ngôn của Tổng Thư ký Antonio Guterres từ chối bình luận về động thái nói trên của Mỹ. Trong khi ông Ayman Abu Jabal, một thành viên của cộng đồng Druze ở Cao nguyên Golan do Israel kiểm soát, cho rằng, bất kể Mỹ hay Israel, ông Trump hay ông Netanyahu (Thủ tướng Israel), cũng sẽ không làm thay đổi sự thật mang tính lịch sử rằng Cao nguyên Golan thuộc Syria và sẽ vẫn là đất của Syria.

Tuyên bố về quy chế của Cao nguyên Golan được Tổng thống Donald Trump đưa ra đúng vào thời điểm Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo công du Israel và trở thành quan chức cấp cao đầu tiên của Mỹ đến thăm Bức tường phía Tây (hay còn gọi là Bức tường than khóc) cùng với Thủ tướng Israel chiều 21/3.

Bình Minh (t.h)

873
Viết bình luận mới