HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Trung - Nhật nối lại đối thoại chiến lược

Cập nhật ngày: 20/08/2019 | 09:01 GMT+7

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành và người đồng cấp Nhật Bản Takeo Akiba đã tổ chức đối thoại chiến lược tại tỉnh Nagano (Nhật Bản) vào ngày 10/8 vừa qua. Đây là cuộc đối thoại đầu tiên được khởi động sau gần 7 năm gián đoạn.

Chuỗi đảo Senkaku/Điếu Ngư là tâm điểm tranh chấp khiến mối quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc tan băng trong thời gian gần đây

Tại buổi đối thoại chiến lược, quan chức ngoại giao cấp cao của Nhật Bản và Trung Quốc đã cùng nhau thảo luận và chia sẻ quan điểm về một loạt chủ đề, từ quan hệ song phương cho tới những vấn đề thế giới và khu vực cùng quan tâm. Cuộc đối thoại cho thấy cả hai nước đều sẵn lòng bỏ qua tranh chấp quá khứ và tìm kiếm sự đồng thuận mới về các vấn đề còn tồn đọng, cải thiện và phát triển hơn nữa quan hệ song phương.

Theo giới chuyên gia, việc nối lại đối thoại chiến lược đã bị “đóng băng” trong thời gian dài là cách tạo đà, chuẩn bị cho Thượng đỉnh song phương mùa xuân 2020, sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhận lời thăm chính thức Nhật Bản tại Hội nghị thượng đỉnh G20 Osaka vừa qua.

Trước cuộc đối thoại, ông Lạc Ngọc Thành đã có chuyến thăm Tokyo và gặp gỡ các quan chức xứ sở Mặt trời mọc. Cũng theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc, mặc cho những “thăng trầm” kể từ khi nối lại quan hệ ngoại giao từ hơn 40 năm trước, Trung Quốc và Nhật Bản nên cùng nhau hợp tác để “đẩy mạnh sự ổn định và tính tích cực vào trong một thế giới hỗn loạn”.

Ngày 9/8, ông Lạc Ngọc Thành đã có buổi gặp mặt trực tiếp với Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono, hy vọng rằng hai nước sẽ tạo nên xung lực mới, tiếp tục đẩy mạnh quan hệ song phương. Đáp lại, Ngoại trưởng Taro Kono khẳng định, Trung Quốc và Nhật Bản cần “kề vai sát cánh” để ứng phó với thách thức toàn cầu.

 

Cơ chế đối thoại chiến lược Trung Quốc - Nhật Bản được thiết lập vào năm 2005 theo đề xuất của nguyên Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, nhằm cải thiện quan hệ song phương. Lần đối thoại gần đây nhất được tổ chức năm 2012. Quan hệ giữa hai cường quốc châu Á thời gian gần đây đang có dấu hiệu tan băng sau một thời gian căng thẳng do Nhật Bản quốc hữu hóa quần đảo đang có tranh chấp chủ quyền giữa hai nước mà Nhật Bản gọi là Senkaku, trong khi Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

 

Theo giới quan sát, những chuyển biến tích cực trong mối quan hệ Trung - Nhật là hoàn toàn cần thiết khi cả hai nền kinh tế lớn của thế giới đều có vấn đề riêng. Đối với Trung Quốc là cạnh tranh thương mại với Mỹ, còn Nhật Bản và Hàn Quốc lại đang leo thang căng thẳng chính trị - thương mại.

Hòa bình và phát triển là xu hướng của thế kỷ XXI. Cả Trung Quốc và Nhật Bản đều chú ý đến tiếng gọi của thời đại và tìm ra các kênh mới để đáp ứng nhu cầu của người dân, vì sự phát triển và thịnh vượng chung. Trước mắt, đó là tìm được giải pháp cho bài toán kinh tế mà cả Bắc Kinh và Tokyo đang vướng mắc. Tuy nhiên, điều này chỉ đến một khi hai quốc gia có những bước đi táo bạo nhưng cần thiết để cải thiện quan hệ song phương. Đều có những toan tính riêng, song cả Nhật Bản và Trung Quốc hiểu rằng trong một thế giới biến động nhanh, khó lường với bộn bề thách thức, lợi ích chỉ đến khi cả hai có thể gác lại quá khứ, cùng tiến bước tới tương lai.

Thùy Dương (t.h)

1,515
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?