HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Cập nhật ngày: 28/03/2019 | 09:55 GMT+7

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa có chuyến thăm cấp Nhà nước kéo dài 6 ngày tới châu Âu theo lời mời của các nhà lãnh đạo Italia, Monaco và Pháp.

Chuyến thăm được giới phân tích đánh giá, Trung Quốc từng bước gia tăng, nâng tầm ảnh hưởng chính trị, còn đối với lục địa “già” mong muốn tận dụng những lợi ích trong quá trình hợp tác với thị trường khổng lồ, đầy tiềm năng này.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm Pháp vào ngày 25/3/2019. Ảnh tư liệu

Sự gia tăng ảnh hưởng chính trị của Trung Quốc đối với châu Âu được cụ thể hóa bằng việc nước này tiến hành ngoại giao và ký thỏa thuận với từng nước ở lục địa “già” cùng hợp tác thực hiện sáng kiến Vành đai và Con đường của Bắc Kinh. Sáng kiến bao gồm các dự án đường bộ, đường sắt và hàng hải tại châu Á, châu Âu và châu Phi. Thành quả quan trọng là Italia đã tuyên bố chính thức tham gia Vành đai và Con đường, trở thành quốc gia G7 đầu tiên gia nhập sáng kiến rất được Bắc Kinh kỳ vọng. Thủ tướng Italia Giuseppe Conte khẳng định, sự tham gia của đất nước hình chiếc ủng sẽ xây dựng một mối quan hệ tốt hơn với Trung Quốc.

Trong chuyến thăm Pháp đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi thúc đẩy quan hệ vững chắc EU - Trung Quốc dựa trên sự bình đẳng và cân bằng. Đồng thời khẳng định, Pháp và Trung Quốc sẽ hợp tác trong các dự án đầu tư ở một số quốc gia nhằm cung cấp bước đệm cho sáng kiến được coi như Con đường tơ lụa mới của Bắc Kinh.

Hàng loạt dự án, thỏa thuận, cam kết hợp tác đã được Chủ tịch Tập Cận Bình ký kết, nổi bật là 29 hợp đồng và nghị định thư với Italia, hợp đồng mua 300 máy bay Airbus trị giá khoảng 34 tỷ USD trong chuyến thăm Pháp hay cam kết tăng cường hợp tác giữa công ty viễn thông Monaco với gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei.

Chuyến thăm Monaco đầu tiên của một Chủ tịch Trung Quốc cũng là một phần chính sách nhằm hiện thực hóa học thuyết mở rộng sang Địa Trung Hải và Biển Đen của nước này để tìm kiếm cơ hội nâng tầm ảnh hưởng.

Trước đó, vào tháng 12/2018, với sự tham gia của Bồ Đào Nha, sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc được cho là đã chiếm một lợi thế vì đất nước Tây Nam Âu này có vị trí quan trọng trên cả đường biển lẫn đường bộ, cho phép Trung Quốc dễ dàng tỏa ngược lên toàn bộ châu Âu.

Ảnh hưởng của Trung Quốc tăng vọt ngoài dự kiến, song song với đà phình lên nhanh chóng của đầu tư Trung Quốc. Đầu tư trực tiếp của Trung Quốc vào châu Âu năm 2017 đã lên đến 30 tỷ USD, so với vỏn vẹn 700 triệu USD trước khi nổ ra cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Căng thẳng ngày càng tăng giữa Mỹ và Trung Quốc tạo cơ hội cho châu Âu xuất hàng sang Trung Quốc, nhưng đồng thời Trung Quốc cũng gia tăng việc xuất khẩu và đầu tư sang châu Âu bù đắp cho thị trường bị mất ở Mỹ. Trong năm 2018, đầu tư của Trung Quốc vào châu Âu tiếp tục tăng cao.

Các chuyên gia còn quan ngại về cái được gọi là “chiến tranh chính trị” của Trung Quốc nhằm gây ảnh hưởng kinh tế, tài chính và cả ngoại giao. Một báo cáo của 2 trung tâm tham vấn Đức - GPPI và Viện nghiên cứu về Trung Quốc Mercator cho thấy, Bắc Kinh đã lợi dụng cơ chế thông thoáng của châu Âu và “nhanh chóng gia tăng nỗ lực gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu”. Qua những nỗ lực này, Trung Quốc vừa làm yếu đi sự đoàn kết của châu Âu cũng như sức thu hút của Mỹ, vừa cải thiện hình ảnh của mình trong tư cách một phương án thay thế.

Bình Minh

1,358
Viết bình luận mới