HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

WHO cam kết về một tổ chức minh bạch và có trách nhiệm

Cập nhật ngày: 21/05/2020 | 08:38 GMT+7

Trong 2 ngày 18-19/5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tổ chức phiên họp khóa 73 với Chủ đề “Đại dịch Covid-19” với hình thức trực tuyến.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ), gần 150 lãnh đạo ngành y tế của các thành viên và 15 khách mời đặc biệt là lãnh đạo nhà nước, chính phủ các nước đã tham dự khóa họp. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự phiên họp theo lời mời của Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus.

Việt Nam điều trị thành công cho nhiều ca bệnh Covid - 19. Ảnh tư liệu

Tại phiên họp, các nước đều nhất trí rằng, đại dịch Covid-19 đã khiến cả thế giới đối mặt với những thách thức mới, chưa từng có và không quốc gia nào có thể tự mình ứng phó được. Nhiều nước đề cao vai trò của WHO; tri ân tới những y, bác sĩ, những người đang trên tuyến đầu chống dịch; kêu gọi đoàn kết, tăng cường hợp tác quốc tế hiệu quả trong ứng phó với dịch bệnh và phối hợp nghiên cứu, sản xuất vắc xin, thuốc điều trị.

Về phương hướng trong thời gian tới, các nước nhấn mạnh WHO cần huy động toàn diện các thông tin và tri thức trên toàn thế giới để ứng phó với đại dịch Covid-19; hỗ trợ hệ thống y tế của các nước, tiếp tục điều phối các nỗ lực khu vực và quốc tế trong việc mua bán các trang thiết bị y tế, các mẫu và công cụ xét nghiệm.

Tại cuộc họp, với những thành quả tích cực đã đạt được trong cuộc chiến chống Covid-19 cũng như vị thế nước Chủ tịch ASEAN năm 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc là một trong số ít lãnh đạo được Tổng Giám đốc WHO mời phát biểu tại Đại hội đồng WHO năm nay.

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Chính phủ đã chia sẻ, Chính phủ Việt Nam đã nhận thức được sự nguy hiểm của Covid-19 từ rất sớm với phương châm “chống dịch như chống giặc”; huy động sự tham gia của chính quyền các cấp, hệ thống y tế quốc gia, các nhà khoa học, sự hỗ trợ của lực lượng quân đội… cùng kiên quyết thực hiện cách ly tập trung, kết hợp giữa kiểm soát nguồn lây, truy tìm tiếp xúc, xét nghiệm và điều trị. Chính phủ chấp nhận “hy sinh lợi ích kinh tế trong ngắn hạn để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của người dân”. Các chính sách và biện pháp chống dịch của Chính phủ được người dân tham gia ủng hộ. Cơ bản kiểm soát tốt dịch Covid-19, Việt Nam đã bước sang trạng thái “bình thường mới”, vừa tập trung phục hồi, phát triển kinh tế, vừa không chủ quan trong phòng, chống dịch.

Tại cuộc họp này, Đại hội đồng WHO chính thức thông qua nghị quyết kêu gọi điều tra độc lập về sự ứng phó của cơ quan này trước đại dịch Covid-19. Văn kiện được toàn bộ 194 thành viên ủng hộ, trong đó có Mỹ và Trung Quốc. Nghị quyết yêu cầu tiến hành “càng sớm càng tốt” một cuộc đánh giá khách quan, độc lập và đầy đủ về phản ứng quốc tế dưới sự điều phối của WHO nhằm đối phó với đại dịch Covid-19, để từ đó cải thiện năng lực phòng ngừa, sự sẵn sàng và phản ứng toàn cầu trước các đại dịch.

Cuộc điều tra sẽ phải xem xét một cách kỹ lưỡng những biện pháp mà WHO đã thực hiện khi đối mặt với đại dịch Covid-19. Phát biểu ngay sau khi nghị quyết được thông qua, Tổng Giám đốc Adhanom Ghebreyesus tuyên bố sẵn sàng tiếp nhận cuộc điều tra, đồng thời khẳng định cam kết về một WHO minh bạch và có trách nhiệm. Người đứng đầu WHO cũng cho biết, mục tiêu lớn nhất của ông hiện nay vẫn là tiếp tục dẫn dắt cuộc chiến toàn cầu chống lại đại dịch Covid-19.

Trong một phản ứng mới nhất, Liên minh châu Âu tuyên bố tiếp tục ủng hộ WHO, đồng thời nhấn mạnh giờ không phải là lúc để đổ lỗi. Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres thì tiếp tục chỉ trích những nước đã “phớt lờ các khuyến nghị của WHO” để kiểm tra một cách có hệ thống và cách ly các trường hợp nghi nhiễm, cũng như thực thi các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt.

Hoài Anh

983
Viết bình luận mới