HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Xung lực mới cho quan hệ Nga - Pháp

Cập nhật ngày: 22/08/2019 | 08:38 GMT+7

Ngày 19/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có chuyến thăm một ngày tới Pháp nhằm thảo luận về quan hệ song phương và nhiều vấn đề quốc tế quan trọng.

Chuyến thăm Pháp của nhà lãnh đạo Nga diễn ra chỉ ít ngày trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7), dự kiến được tổ chức tại thành phố Biarritz (Pháp) từ ngày 24 đến 26/8 tới.

Tổng thống Vladimir Putin (bên trái) và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron

Trong khuôn khổ chuyến thăm Pháp, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron đã hội đàm tại khu nghỉ dưỡng mùa hè ở pháo đài Bregancon, miền Nam nước Pháp. Tổng thống Vladimir Putin đã thảo luận với người đồng cấp Emmanuel Macron trong gần 4 giờ về các giải pháp cải thiện quan hệ song phương, vốn có chiều hướng phát triển tích cực trong thời gian gần đây; trao đổi về nhiều vấn đề quốc tế quan trọng, trong đó có việc bảo đảm an ninh tại châu Âu và hợp tác giữa Nga và EU, Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), cuộc khủng hoảng tại Syria, chống biến đổi khí hậu, hợp tác chống khủng bố và vấn đề an ninh mạng.

Các vấn đề nóng trên thế giới được hai nhà lãnh đạo Nga, Pháp cùng nhau thảo luận cho thấy quyết tâm của hai bên trong việc đẩy mạnh phát triển hợp tác song phương, đồng thời phối hợp giải quyết các mối đe dọa, thách thức truyền thống và phi truyền thống, cũng như những cuộc khủng hoảng nghiêm trọng trên thế giới.

Giới phân tích cho rằng, chuyến thăm Pháp lần này của ông chủ Điện Kremlin không chỉ thúc đẩy quan hệ song phương Nga-Pháp, mà còn giúp tái khởi động quan hệ Nga-EU. Phát biểu với báo giới, ông Yuri Ushakov, Trợ lý Tổng thống Nga nhấn mạnh, Moscow luôn sẵn sàng khôi phục đối thoại chính trị với EU. Do đó, vấn đề triển vọng hợp tác giữa Nga và EU được Tổng thống Vladimir Putin thảo luận với Tổng thống nước Pháp, quốc gia đóng vai trò quan trọng tại châu Âu. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhấn mạnh: “Pháp và Nga sẽ cùng nhau phát triển một cấu trúc an ninh mới và niềm tin giữa Nga-EU. Pháp có vai trò trong việc này”.

Quan hệ giữa Nga và các nước phương Tây xấu đi nghiêm trọng sau cuộc khủng hoảng tại Ukraine vào năm 2014. Phương Tây đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt Nga và Moscow cũng có các biện pháp trả đũa tương tự. Trong khi đó, quan hệ giữa Moscow và Paris đang dần nồng ấm trở lại khi hai bên đẩy mạnh các cuộc tiếp xúc, đặc biệt ở cấp cao. Lãnh đạo Nga và Pháp cũng thường xuyên điện đàm thảo luận nhiều vấn đề trong quan hệ song phương và quốc tế.

Thông qua các cuộc tiếp xúc cấp cao, nhiều cơ chế hợp tác quan trọng giữa hai nước, vốn bị đóng băng sau năm 2014, đã được khôi phục. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo chí gần đây, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định vai trò quan trọng của Nga trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế. Những động thái của Pháp được cho là phù hợp với xu hướng hiện nay của nhiều quốc gia châu Âu trong việc hàn gắn quan hệ với Nga nhằm tránh tổn thất nặng nề từ những đòn trừng phạt lẫn nhau.

Việc xứ sở bạch dương và đất nước hình lục lăng tăng cường hợp tác mang lại lợi ích cho cả hai bên, nhất là trong lĩnh vực kinh tế. Quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại giữa hai nước đã đạt kết quả tích cực. Kết thúc năm 2018, kim ngạch thương mại song phương đạt 17,2 tỷ USD, tăng 11,2% so với năm trước đó.

Hợp tác chặt chẽ với Nga, quốc gia đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết nhiều vấn đề quốc tế lớn, là lựa chọn hàng đầu giúp Pháp và "lục địa già" đối phó hiệu quả hơn với những mối đe dọa và thách thức về an ninh. Đối với Nga, những bước tiến trong quan hệ với Pháp giúp mở rộng cánh cửa để Moscow cải thiện quan hệ với EU.

Hoài Anh (t.h)

1,466
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?