Đại hội đồng AIPA 42: Đồng hành, hỗ trợ từng bước đẩy lùi đại dịch

Cập nhật ngày: 26/08/2021 | 08:22 GMT+7

Với Chủ đề “Phát triển quan hệ hợp tác nghị viện trong lĩnh vực kỹ thuật số bao trùm hướng tới Cộng đồng ASEAN năm 2025”, Đại hội đồng Liên nghị viện các nước ASEAN lần thứ 42 (AIPA 42) theo hình thức trực tuyến được tổ chức từ ngày 23 - 25/8.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam dự AIPA 42 qua hình thức trực tuyến

Bàn luận nhiều vấn đề quan trọng

Theo Chủ tịch AIPA, trong bối cảnh ASEAN đang cùng nhau ứng phó và phục hồi từ đại dịch Covid-19 đã đến lúc các nước thành viên ASEAN bảo đảm chuyển đổi số bao trùm để tăng cường khả năng chống chọi, chuẩn bị tốt hơn cho thế hệ hiện tại và tương lai thời hậu đại dịch. Với tinh thần đó, Chủ đề của Đại hội đồng AIPA 42 được chọn là: "Phát triển quan hệ hợp tác nghị viện trong lĩnh vực kỹ thuật số bao trùm hướng tới Cộng đồng ASEAN năm 2025".

Chủ đề của Đại hội đồng AIPA 42 thể hiện quyết tâm và sự đồng thuận của AIPA đồng hành với ASEAN trong nỗ lực khống chế đại dịch Covid-19, vượt qua những khó khăn để phục hồi kinh tế, đồng thời củng cố đoàn kết nội khối, thực hiện chiến lược đối ngoại độc lập, tự chủ, cân bằng, duy trì vai trò trung tâm… Cùng với đó, chương trình nghị sự AIPA 42 vẫn có những vấn đề rất đáng lưu ý hiện nay như trao quyền cho phụ nữ, an ninh mạng, biến đổi khí hậu.

Trong khuôn khổ chương trình nghị sự của Đại hội đồng AIPA 42 có các phiên họp: Lễ khai mạc Đại hội đồng AIPA-42; phiên toàn thể lần thứ nhất; hội nghị nữ nghị sĩ; các phiên họp của Ủy ban Chính trị, Ủy ban Kinh tế, Ủy ban Xã hội, Ủy ban Tổ chức; Họp Phiên toàn thể thứ hai; Lễ bế mạc Đại hội đồng AIPA 42.

Việt Nam tiếp tục là thành viên tích cực, chủ động, có trách nhiệm

Đại hội đồng AIPA 42 là hoạt động đối ngoại đa phương chính thức đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta trong nhiệm kỳ Khóa XV. Sự tham gia đóng góp của Quốc hội Việt Nam được thể hiện qua phát biểu chính thức của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại phiên toàn thể Đại hội đồng.

Với tinh thần chủ đề của Đại hội đồng AIPA 42 tập trung thúc đẩy hợp tác nghị viện trong lĩnh vực số, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng các nghị viện thành viên AIPA cần tích cực hỗ trợ hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, gỡ bỏ các rào cản, tạo điều kiện thực thi chính sách chuyển đổi số. Chủ tịch Quốc hội cho rằng cần khuyến khích các nguồn lực xã hội để phát triển hệ sinh thái số thông qua hình thức hợp tác công - tư, tạo môi trường vườn ươm doanh nghiệp để phát triển doanh nghiệp số, doanh nghiệp khởi nghiệp số. Đặc biệt, cần tạo điều kiện lồng ghép triển khai khung phục hồi tổng thể ASEAN vào các kế hoạch của từng quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp tăng cường đổi mới, sáng tạo và chuyển đổi số nhằm ổn định và phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Trước diễn biến phức tạp hiện nay của đại dịch Covid-19, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị nghị viện các nước trao quyền nhiều hơn cho các chính phủ để chủ động, linh hoạt ứng phó hiệu quả với dịch bệnh, giảm thiểu các thiệt hại và mau chóng phục hồi kinh tế - xã hội sau đại dịch Covid-19 (như Quốc hội Việt Nam khóa XV đã thực hiện trong kỳ họp đầu tiên vào tháng 7 vừa qua). Chủ tịch Quốc hội Việt Nam cam kết tiếp tục là thành viên tích cực, chủ động và có trách nhiệm của AIPA, vì sự phát triển của ngoại giao nghị viện và quyền lợi của mọi người dân trong ASEAN.

Thùy Trang (t.h)

880
Viết bình luận mới