Chính phủ họp kiểm điểm, đánh giá tình hình Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013

Cập nhật ngày: 20/02/2013 | 15:16 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, kỳ nghỉ Tết đã kết thúc, các Bộ, ngành, địa phương cần khẩn trương tập trung thực hiện kế hoạch công tác của năm 2013, trước hết là thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 01, 02 của Chính phủ ngay từ những ngày đầu xuân mới...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, kỳ nghỉ Tết đã kết thúc, các Bộ, ngành, địa phương cần khẩn trương tập trung thực hiện kế hoạch công tác của năm 2013, trước hết là thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 01, 02 của Chính phủ ngay từ những ngày đầu xuân mới.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương cần khẩn trương tập trung thực hiện kế hoạch công tác của năm 2013 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc


Chiều 19/2, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì cuộc họp với các Bộ, ngành nhằm kiểm điểm, đánh giá tình hình Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013.

 

Chăm lo Tết chu đáo cho nhân dân

 

Báo cáo tổng hợp tình hình Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013 của Văn phòng Chính phủ cho thấy, công tác tổ chức phục vụ nhân dân đón Tết được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương tập trung chỉ đạo sát sao, kịp thời, toàn diện.

 

Trước Tết, các Bộ, ngành, địa phương đã hoàn thành việc chuyển quà chúc Tết đến gần 1,9 triệu người có công với tổng kinh phí trên 393 tỷ đồng; xuất cấp (không thu tiền) 23.999 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia hỗ trợ 15 tỉnh.

 

Các địa phương cũng tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách với kinh phí trên 807 tỷ đồng; thăm hỏi, tặng quà các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em vùng sâu, vùng xa, trẻ em đang điều trị tại các cơ sở y tế… với số tiền trên 109 tỷ đồng. Các địa phương trích ngân sách, huy động xã hội hóa tặng quà dịp Tết điển hình là TP Hồ Chí Minh (158,5 tỷ đồng), Đà Nẵng (83,4 tỷ đồng), Hà Nội (61,6 tỷ đồng), Hải Phòng (42 tỷ đồng),…

 

Các cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức tốt hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch phục vụ nhân dân đón Tết đầm ấm, vui tươi, an toàn, lành mạnh, sôi nổi.

 

Lượng khách quốc tế đến Việt Nam và khách du lịch trong nước theo các tua du lịch dịp Tết tăng khoảng 10 - 15% so với cùng kỳ năm 2012.

 

Công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được duy trì tốt, các cơ sở y tế bố trí các kíp trực 24/24 giờ, xử lý những trường hợp cấp cứu, các bệnh phát sinh do thời tiết; tổ chức thăm hỏi, động viên, chăm sóc, phục vụ chu đáo người bệnh còn phải điều trị nội trú trong những ngày Tết. Đặc biệt, tình hình dịch bệnh được kiểm soát chặt chẽ, không có dịch phát sinh, trong và sau Tết không xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm.

 

Các hoạt động sản xuất, kinh doanh được duy trì đúng kế hoạch, nhất là trên các công trình trọng điểm. Việc cấp điện, nước sạch và môi trường đảm bảo tốt. Các đô thị được chỉnh trang, đường phố phong quang, sạch đẹp.

 

Tuy nhiên, tại một số địa phương, điểm du lịch, lễ hội, công tác quản lý phương tiện giao thông chưa thực sự tốt; còn xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông cục bộ; tình trạng xả rác của du khách còn gây mất mỹ quan và làm ảnh hưởng đến công tác đảm bảo vệ sinh môi trường;…

 

Tình hình an ninh chính trị ổn định, chủ quyền, biên giới, vùng trời, vùng biển được giữ vững.

 

Trong lĩnh vực trật tự an toàn xã hội, trong 9 ngày nghỉ Tết, cả nước đã xảy ra 681 vụ phạm pháp hình sự, giảm 4,76% so với cùng kỳ năm 2012 và giảm 20,63% so với 9 ngày trước Tết liền kề. Cơ quan công an đã điều tra làm rõ 355 vụ, bắt giữ 681 đối tượng.

 

Do đẩy mạnh đấu tranh ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp sản xuất, vận chuyển, tàng trữ, buôn bán và đốt pháo nổ trái phép nên số pháo nổ và tình trạng đốt pháo đã giảm hẳn. Tuy nhiên, ở một số địa phương vẫn còn xảy ra đốt pháo gây dư luận xấu trong xã hội như Hải Dương, Hà Nội, Lào Cai,…

 

Liên quan đến trật tự an toàn giao thông, trong 9 ngày nghỉ Tết, cả nước đã xảy ra 373 vụ tai nạn giao thông, làm chết 314 người, bị thương 387 người. So với 9 ngày Tết năm 2012, giảm 10 vụ tai nạn giao thông (giảm 2,61%), tăng 5 người chết (1,61%), tăng 29 người bị thương (8,1%).

 

Về thị trường Tết, các Bộ, ngành, địa phương đã tích cực chủ động việc rà soát, kiểm tra đôn đốc kế hoạch bảo đảm nguồn cung hàng hóa trước, trong và sau Tết; chủ động các biện pháp lưu thông, đảm bảo hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân; thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách an sinh xã hội,…


Ảnh: VGP/Nhật Bắc


Tập trung thực hiện kế hoạch năm 2013

 

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá các Bộ, ngành, địa phương đã chấp hành nghiêm túc chỉ đạo của Trung ương trong công tác chăm lo Tết cho nhân dân; thực hiện tốt chế độ trực Tết; đảm bảo cung cầu hàng hóa trên thị trường trong dịp Tết, không để xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá; kiểm soát được giá cả hàng hóa; đảm bảo thuận lợi cho nhân dân đi lại ăn Tết; giải quyết được ùn tắc giao thông; hoạt động du lịch, văn hóa nghệ thuật diễn ra sôi động; tội phạm hình sự được tập trung kiểm soát; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững…

 

Đặc biệt, các cấp, các ngành đã thực hiện tốt các chính sách chăm lo Tết cho người nghèo, người có công, gia đình chính sách.

 

Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ ra những mặt còn hạn chế: còn xảy ra tình trạng đốt pháo nổ ở một số địa phương, việc kiềm chế tai nạn giao thông cần phải được tập trung xử lý tốt hơn;…

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, kỳ nghỉ Tết đã kết thúc, các Bộ, ngành, địa phương cần khẩn trương tập trung thực hiện kế hoạch công tác của năm 2013, trong đó trước hết là thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 01, 02 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2013 và các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu. Đồng thời, các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm kỷ cương, kỷ luật hành chính, kỷ luật lao động sau kỳ nghỉ Tết kéo dài.

 

Với tinh thần nêu trên, Thủ tướng yêu cầu trước hết phải quyết liệt tập trung kiểm soát lạm phát ngay từ đầu năm; giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô; tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh; xử lý nợ xấu; quyết liệt hơn nữa trong thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế;…

 

Đặc biệt, hết sức quan tâm theo dõi sát diễn biến thị trường, giá cả sau Tết, nhất là những mặt hàng thiết yếu để có các biện pháp xử lý kịp thời trong trường hợp có biến động, bảo đảm góp phần kiểm soát lạm phát năm 2013 theo mục tiêu đề ra; đồng thời sau Tết vẫn phải tiếp tục bình ổn giá cả hàng hóa, đặc biệt là đối với những mặt hàng thiết yếu.

 

Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, không để xảy ra ùn tắc giao thông nghiêm trọng; coi trọng đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trong mùa lễ hội đầu năm.

 

Đồng thời, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng lưu ý cần tiếp tục làm tốt công tác thông tin truyên truyền, góp phần tạo khí thế quyết tâm ngay từ ngày đầu xuân mới nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2013 .

 

Nguồn Chinhphu.vn

3,732
Viết bình luận mới