Cư Jút - Krông Nô khắc phục khó khăn, đẩy mạnh thu ngân sách

Cập nhật ngày: 17/05/2021 | 08:51 GMT+7

Đến hết tháng 4/2021, số thuế, phí, lệ phí mà Chi cục Thuế khu vực Cư Jút - Krông Nô thực hiện được hơn 48,2 tỷ đồng, đạt 50,7% dự toán, tăng 8,8% so với cùng kỳ. Để hoàn thành kế hoạch thu năm 2021, đơn vị đang khắc phục khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thu.

Hỗ trợ người nộp thuế

Chi cục Thuế khu vực Cư Jút - Krông Nô hiện quản lý 684 doanh nghiệp và 2.954 hộ kinh doanh. Mỗi năm, nguồn thu mà doanh nghiệp, hộ kinh doanh đóng góp cho địa phương tương đối lớn.

Cán bộ Chi cục Thuế khu vực Cư Jút - Krông Nô hướng dẫn doanh nghiệp quyết toán thuế. (Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021)

Xác định được điều này, hằng năm, nhiều biện pháp hỗ trợ người nộp thuế luôn được chi cục thuế đẩy mạnh. Một trong số đó là cơ quan thuế tích cực rà soát, tổng hợp các doanh nghiệp, hộ kinh doanh mới đi vào hoạt động. Trên cơ sở này, cơ quan thuế địa phương kịp thời đưa vào diện quản lý, tránh tình trạng thất thu nguồn thuế.

Để nâng cao hiệu quả công tác thu, cán bộ thuế thường xuyên tìm hiểu hoạt động sản xuất, kinh doanh của người nộp thuế, từ đó, có cách tính thuế phù hợp. Đặc biệt, trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, cán bộ thuế đồng hành cùng doanh nghiệp, hộ kinh doanh trong thực hiện nhiều chính sách như: miễn, giảm, gia hạn thuế.

Những khó khăn, vướng mắc của người nộp thuế liên quan đến Luật Quản lý thuế được cơ quan thuế địa phương hướng dẫn kịp thời. Nhờ đó, ý thức của doanh nghiệp, hộ kinh doanh trong việc chấp hành nghĩa vụ thuế ngày càng nâng lên.

Bà Phạm Thị Hương Trà, Chủ doanh nghiệp tư nhân Tuấn Nghĩa (Cư Jút), chia sẻ: “Tình hình dịch bệnh phức tạp nên doanh nghiệp gặp khá nhiều khó khăn trong hoạt động buôn bán. Sức mua giảm, nguồn thu doanh nghiệp cũng giảm theo. Nhờ sự hỗ trợ của cơ quan thuế địa phương về các chính sách gia hạn thuế, nộp thuế điện tử, đơn vị chúng tôi giảm bớt khó khăn phần nào”.

Công ty TNHH Hoàng Thông (Cư Jút) cũng gặp những khó khăn tương tự. Đó là sức tiêu thụ giảm, ảnh hưởng đến nguồn vốn xoay vòng. Nguồn lao động cũng gặp khó khăn khi tình hình dịch bệnh phức tạp...

Tuy nhiên, doanh nghiệp đã chủ động tìm những sản phẩm mới để dễ tiêu thụ trên thị trường. Cùng với đó, đơn vị nhờ sự hỗ trợ kịp thời của đơn vị thuế trong việc gia hạn nộp thuế. "Tất cả những yếu tố đó giúp chúng tôi đủ sức để duy trì hoạt động kinh doanh", bà Lê Thị Hương, Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Thông cho biết.

Tăng cường công tác kiểm tra

Dự báo trong những tháng cuối năm 2021, dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp nên hoạt động sản xuất, kinh doanh của người nộp thuế sẽ bị ảnh hưởng. Điều này tác động không nhỏ đến công tác thu thuế trên địa bàn.

Ông Đinh Vũ Anh, Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực Cư Jút - Krông Nô cho biết, đơn vị chọn giải pháp đẩy mạnh kiểm tra để tăng nguồn thu, chống thất thoát. Trước mắt, cơ quan thuế sẽ tập trung kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế đối với các đơn vị thuộc ngành nghề, lĩnh vực có rủi ro cao về thuế.

Cơ quan thuế thực hiện kiểm tra theo chuyên đề đối với các giao dịch đáng ngờ. Thông qua hoạt động này, đơn vị vừa hạn chế tình trạng thất thu thuế, vừa tạo công bằng cho các doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trong 4 tháng đầu năm, đơn vị đã tiến hành 8 cuộc kiểm tra, truy thu vào ngân sách Nhà nước hàng chục triệu đồng. Trong đó, kiểm tra tại địa bàn Cư Jút 5 cuộc, số còn lại kiểm tra tại huyện Krông Nô.

Cũng theo ông Anh, cùng với kiểm tra, đơn vị giao chỉ tiêu cụ thể cho từng đội thuế, từng cán bộ thuế. Dựa trên tổng dự toán được giao, ngay những tháng đầu của năm 2021, đơn vị lập bộ số thu từng lĩnh vực, từng sắc thuế để cán bộ thuế xây dựng, triển khai kế hoạch thực hiện.

Việc phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn để thực hiện công tác quản lý thuế, ngăn chặn kịp thời người nộp thuế có dấu hiệu vi phạm cũng được cơ quan thuế tăng cường.

“Chúng tôi sẽ tranh thủ mọi điều kiện, thực hiện đồng bộ các giải pháp để phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu thuế, phí, lệ phí, góp phần vào tổng thu ngân sách của địa phương”, ông Đinh Vũ Anh cho biết thêm.

Bài, ảnh: Nguyễn Lương

4,111
Viết bình luận mới