Khuyến khích, nhân rộng các mô hình điểm về an toàn thực phẩm, công khai các tổ chức, cá nhân vi phạm

Vũ Trang| 29/03/2019 14:34

Ngày 29/3, Ban chỉ đạo liên ngành An toàn thực phẩm của tỉnh tổ chức tổng kết công tác vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 và Kế hoạch Tháng hành động “Vì an toàn thực phẩm” năm 2019. Đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì hội nghị.

Trong năm 2018, các hoạt động bảo đảm VSATTP trên địa bàn tiếp tục được triển khai đồng bộ, hiệu quả

Trong năm 2018, các hoạt động bảo đảm VSATTP trên địa bàn  tỉnh tiếp tục được triển khai đồng bộ, hiệu quả. Công tác truyền thông được triển khai sâu rộng với nhiều hình thức phong phú. Việc thanh, kiểm tra chất lượng VSATTP được tăng cường từ tỉnh đến cơ sở. Toàn tỉnh có 4.928 lượt cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống được thanh, kiểm tra thì có  tới 72,4% cơ sở bảo đảm điều kiện VSATTP. Đối với công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua đường thực phẩm, toàn tỉnh ghi nhận có 2 vụ ngộ độc thực phẩm với 34 người mắc. Ngoài ra, các hoạt động như lấy mẫu giám sát đánh giá nguy cơ ô nhiễm thực phẩm; quản lý công bố tiêu chuẩn sản phẩm; cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP; đào tạo, tập huấn... cũng được duy trì thường xuyên.

Trong năm 2019, cùng với việc tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, Ban chỉ đạo tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm như: thanh, kiểm tra, giám sát VSATTP; giám sát tình hình ngộ độc thực phẩm, nguy cơ ô nhiễm thực phẩm; xây dựng, áp dụng các mô hình về ATTP; nâng cao năng lực kiểm nghiệm VSATTP, đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ công tác bảo đảm VSATTP trên địa bàn...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tôn Thị Ngọc Hạnh đề nghị các ngành, địa phương cần khuyến khích, nhân rộng các mô hình điểm về ATTP

Tại hội nghị, đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên cùng một số sở, ngành, địa phương đã thảo luận nhiều vấn đề liên quan như: công tác bảo đảm chất lượng VSATTP tại các bếp ăn trường học; các hoạt động bảo đảm VSATTP trong lĩnh vực công thương, nông nghiệp; việc lấy mẫu xét nghiệm; xử lý vi phạm; một số giải pháp nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm VSATTP...

Ban chỉ đạo VSATTP của tỉnh cũng triển khai kế hoạch Tháng hành động “Vì an toàn thực phẩm” năm 2019. Theo đó, với chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”, Tháng hành động sẽ được triển khai từ 15/4 đến 15/5 trên phạm vi toàn tỉnh và Lễ phát động dự kiến tổ chức tại thị xã Gia Nghĩa vào ngày 11/4. 

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh đề nghị các cấp, ngành, đoàn thể và toàn xã hội tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong việc bảo đảm chất lượng VSATTP trên địa bàn. Trong đó, công tác tuyên truyền, giáo dục phải tiếp tục được triển khai sâu rộng, đổi mới nội dung, phương thức để tạo chuyển biến tích cực trong mọi tầng lớp Nhân dân về vấn đề VSATTP. Cùng với tăng cường công tác thanh, kiểm tra, xử lý các vi phạm về thực hiện quy định pháp luật về VSATTP, các ngành, địa phương cần khuyến khích, nhân rộng các mô hình điểm về ATTP cũng như công khai các tổ chức, cá nhân vi phạm để người tiêu dùng tẩy chay thực phẩm kém chất lượng, đồng thời, khuyến khích những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm sạch...

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Khuyến khích, nhân rộng các mô hình điểm về an toàn thực phẩm, công khai các tổ chức, cá nhân vi phạm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO