HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Lấy ý kiến đóng góp vào Dự thảo luật Chuyển giao công nghệ (sửa đổi)

Cập nhật ngày: 20/04/2017 | 16:40 GMT+7

Chiều 20/4, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị lấy ý kiến đóng góp vào Dự thảo luật Chuyển giao công nghệ (sửa đổi). Các ông: Võ Đình Tín, TUV, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Trần Viết Hùng, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ cùng chủ trì hội nghị.

Ông Võ Đình Tín, TUV, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh định hướng một số nội dung trọng tâm để đại biểu thảo luận, đóng góp ý kiến vào Dự thảo Luật.

Dự thảo luật Chuyển giao công nghệ (sửa đổi) có 6 chương, 59 điều bao quát tất cả các vấn đề đặt ra như: Phạm vi điều chỉnh của Luật; chính sách nhà nước đối với hoạt động chuyển giao công nghệ; công tác thẩm định công nghệ dự án đầu tư; phát triển thị trường khoa học và công nghệ; thúc đẩy thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ; hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ; chính sách ưu đãi thuế đối với hoạt động chuyển giao công nghệ… 

Góp ý vào Dự thảo Luật, các ý kiến cơ bản thống nhất về tính cần thiết, cấp thiết để đáp ứng yêu cầu hội nhập, tạo điều kiện cho doanh nghiệp ứng dụng, đổi mới công nghệ, nâng cao trình độ sản xuất và khả năng cạnh tranh. Tuy nhiên, Luật này cần quy định rõ trách nhiệm của hội đồng thẩm định và các cơ quan liên quan trong chuyển giao công nghệ; kéo dài thời gian thẩm định đối với các dự án có mức độ phức tạp; quy định cụ thể hơn danh mục công nghệ khuyến khích chuyển giao và công nghệ cấm chuyển giao để có chính sách quản lý phù hợp. Một số ý kiến đề nghị, cơ quan soạn thảo Luật cần nghiên cứu kỹ về trình tự, nội dung, thẩm quyền thẩm định công nghệ để khi áp dụng không chồng chéo với các luật khác. Ngoài ra, các điều khoản liên quan đến các nội dung như: Hợp đồng chuyển giao công nghệ; biện pháp khuyến khích chuyển giao công nghệ; phát triển thị trường khoa học và công nghệ; quản lý nhà nước về hoạt động chuyển giao công nghệ... cũng đã được các đại biểu cho ý kiến.

Các ý kiến đóng góp vào Dự thảo luật Chuyển giao công nghệ (sửa đổi) được Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh ghi nhận, tổng hợp, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV sắp tới.

Tin, ảnh: Đức Diệu

741
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?