HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng tại Mosul (Iraq) bước vào giai đoạn cuối

Cập nhật ngày: 18/05/2017 | 09:14 GMT+7

Quân đội Iraq đặt mục tiêu đánh bật các tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ra khỏi Mosul trước khi tháng lễ Ramadan của Hồi giáo bắt đầu vào ngày 27/5.

Hiện quân đội Iraq và Liên quân do Mỹ đứng đầu đang thắt chặt vòng vây IS tại các khu vực mà tổ chức này kiểm soát, đồng thời tuyên bố IS đang bên bờ vực thất bại hoàn toàn tại quốc gia này.

Người dân Mosul tháo chạy khỏi khu vực giao tranh giữa quân đội và IS. Ảnh: Reuters

Ngày 16/5, không quân Iraq đã thả tờ rơi tại các khu vực mà IS đang kiểm soát tại thành phố Mosul, trong đó có khu vực trung tâm Thành Cổ, nhằm thông báo tới người dân tại đây về một chiến thắng trước IS đang tới gần.

Cùng ngày, Thủ tướng chính phủ Iraq Haider al-Abadi cũng đã truyền đi thông điệp kêu gọi các tay súng IS hạ vũ khí và đầu hàng quân đội chính phủ, để nhận được sự khoan dung của pháp luật.

Các động thái trên diễn ra trong bối cảnh quân đội Iraq những ngày qua đã giải phóng thành công nhiều quận, huyện còn lại tại khu vực phía Tây thành phố Mosul từ tay IS và giành quyền kiểm soát hầu hết diện tích của thành phố này.

Theo nguồn tin từ quân đội Iraq, hiện tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng chỉ còn kiểm soát 12km2 tại thành phố Mosul. Tuy nhiên, theo người phát ngôn của Liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu - Đại tá John Gourian, IS đang bị bao vây hoàn toàn và đang trên bờ vực của sự thất bại tại thành trì cuối cùng Mosul.

Tuy nhiên, các tổ chức nhân đạo quốc tế cảnh báo về sự an toàn của số dân thường đang bị mắc kẹt tại Mosul. Việc các tay súng IS sử dụng dân thường làm lá chắn sống tại đây cũng khiến nhiều dân thường thiệt mạng trong các cuộc đụng độ giữa các bên, đồng thời làm chậm tiến độ của cuộc chiến.

Phản kháng trước những đợt tấn công của quân đội Iraq và Liên quân quốc tế, các tay súng IS đã tiến hành nhiều vụ đánh bom liều chết đơn lẻ, đồng thời cài cắm nhiều tay súng bắn tỉa vào số dân thường bị bắt làm lá chắn sống tại Mosul để tấn công lại quân đội Iraq. Theo giới phân tích nhận định, quân đội Iraq chắc chắn sẽ vấp phải sự kháng cự quyết liệt từ IS tại khu vực trung tâm Thành Cổ, Mosul.

Tháng 10/2016, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi chính thức khởi động chiến dịch giải phóng thành phố Mosul – thành trì cuối cùng của IS tại quốc gia Trung Đông này.

Chính phủ Iraq đã phải huy động khoảng 30.000 binh sĩ quân đội và lực lượng vũ trang người Kurd nhằm tiêu diệt khoảng 3.000-5.000 tay súng IS đang cố thủ tại Mosul. Tuy nhiên, với một triệu người dân sinh sống tại thành phố này khiến cho chiến dịch giải phóng rơi vào tình trạng khó khăn.

Nguồn vov.vn

634
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?