HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Đại hội đồng Liên hợp quốc bầu 5 nước ủy viên không thường trực mới

Cập nhật ngày: 09/06/2018 | 07:53 GMT+7

Tối 8/6 (giờ Việt Nam), Đại Hội đồng Liên hợp quốc đã bầu 5 nước ủy viên không thường trực mới của Hội đồng Bảo an, gồm Bỉ, Cộng hòa Dominican, Đức, Indonesia và Nam Phi.

Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Ảnh: Xinhua

Nhiệm kỳ của các nước này sẽ bắt đầu từ tháng 1/2019 và kéo dài trong hai năm.

Trong số 193 nước thành viên Liên hợp quốc, có 3 nước không tham gia bỏ phiếu.

Đức và Cộng hòa Dominican đều nhận được 184 phiếu ủng hộ, tiếp đến là Nam Phi được 183 phiếu bầu, Bỉ nhận được 181 phiếu và Indonesia nhận được 144 phiếu.

Theo quy định, để trở thành ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an, mỗi nước ứng cử viên phải nhận được tối thiểu 2/3 số phiếu bầu.

Hội đồng Bảo an hiện có 15 nước ủy viên, trong đó 5 nước ủy viên thường trực (gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga và Mỹ) có quyền phủ quyết và 10 nước ủy viên không thường trực (một nửa trong số này được bầu mới mỗi năm).

Hằng năm, Đại hội đồng Liên hợp quốc tiến hành bỏ phiếu bầu chọn 5 ủy viên không thường trực. Năm chiếc ghế được phân bổ trong năm nay như sau: 1 cho nhóm châu Phi, 1 cho nhóm châu Á-Thái Bình Dương, 1 cho Nhóm Mỹ Latinh và Caribbea, và 2 cho nhóm Tây Âu cùng một số nước khác.

Quốc gia trúng cử phải nhận được ít nhất là 2/3 số phiếu bầu. Trước khi nhận nhiệm vụ, những quốc gia đắc cử sẽ được đào tạo về các nghi thức ngoại giao và quy định của Hội đồng Bảo an.

Trong suốt nhiệm kỳ của mình, Đại sứ, trưởng phái đoàn các nước thành viên Hội đồng Bảo an, sẽ luân phiên đảm nhận chức chủ tịch Hội đồng Bảo an trong 1 tháng.

Theo TTXVN

395
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?