HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết lên án Israel sát hại dân thường Palestine

Cập nhật ngày: 14/06/2018 | 09:08 GMT+7

Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 13/6 đã thông qua nghị quyết lên án Israel sát hại dân thường Palestine.

Người biểu tình Palestine bị thương trong cuộc xung đột với binh lính Israel tại biên giới Gaza-Israel ngày 15/5. Nguồn: EPA/TTXVN

Nghị quyết do Algeria, Thổ Nhĩ Kỳ và người Palestine đưa ra này nhận được 120 phiếu thuận, 8 phiếu chống và 45 trắng. Trong khi đó, dự thảo sửa đổi của Mỹ, trong đó lên án phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas của Palestine "kích động bạo lực" dọc biên giới Gaza-Israel không giành được đủ 2/3 số phiếu cần thiết để được thông qua.

Nghị quyết lên án Israel sử dụng vũ lực quá đáng và phân biệt đối xử đối với dân thường Palestine, đồng thời kêu gọi có các biện pháp bảo vệ đối với người dân Palestine ở Gaza và Bờ Tây bị chiếm đóng.

Nghị quyết cũng giao nhiệm vụ cho Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres trong vòng 60 ngày phác thảo những đề xuất cho một "cơ chế bảo vệ quốc tế" cho người Palestine ở Gaza và Bờ Tây.

Cơ chế này có thể bao gồm nhiều biện pháp, từ thành lập một sứ mệnh giám sát tới một lực lượng gìn giữ hòa bình thực sự, song bất kỳ phương án hành động nào cũng cần có sự ủng hộ của Hội đồng Bảo an, nơi Mỹ có quyền phủ quyết.

Các quốc gia Arab ủng hộ nghị quyết này đã "cầu viện" Đại hội đồng Liên hợp quốc sau khi Mỹ dùng quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an để cản trở nghị quyết này hôm 1/6. Khác với Hội đồng Bảo an, các nghị quyết do Đại hội đồng thông qua không có tính ràng buộc và không có phiếu phủ quyết.

Kể từ cuối tháng 3 đến nay có hơn 120 người Palestine bị Israel sát hại trong các cuộc biểu tình gần biên giới Gaza-Israel.

Ngày có số người thương vong nhiều nhất là 14/5, khi Mỹ chuyển sứ quán tại Israel từ Tel Aviv tới Jerusalem.

Theo TTXVN

374
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?