Ghi nhận và vinh danh cống hiến của Liên hợp quốc với nhân loại

Cập nhật ngày: 27/10/2020 | 08:28 GMT+7

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Guterres nhấn mạnh hợp tác quốc tế là cách duy nhất để đối phó đại dịch COVID-19, tình trạng khẩn cấp về khí hậu, sự bất bình đẳng gia tăng và sự lan rộng của hận thù.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. Ảnh: THX/TTXVN

Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 26/10 đã tổ chức kỷ niệm Ngày Liên hợp quốc 24/10/1945-24/10/2020.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhấn mạnh 75 năm trước, giữa đống tro tàn của Chiến tranh Thế giới lần thứ 2, lãnh đạo các nước đã nhất trí thành lập Liên hợp quốc.

Khi mới ra đời, Liên hợp quốc là biểu tượng của sự thống nhất toàn cầu và ngày nay Liên hợp quốc là trung tâm thế giới với nhiệm vụ quan trọng hơn bao giờ hết bao gồm ngăn ngừa xung đột và thúc đẩy phát triển bền vững.

Ông nhấn mạnh hợp tác quốc tế là cách duy nhất để đối phó đại dịch COVID-19, tình trạng khẩn cấp về khí hậu, sự bất bình đẳng gia tăng và sự lan rộng của hận thù.

Ông hoan nghênh tuyên bố của Đại Hội đồng Liên hợp quốc về cam kết thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và mong đợi các nỗ lực toàn diện nhằm tăng cường quản trị toàn cầu. Tổng Thư ký đề nghị các nước cùng đồng lòng hiện thực hoá các mục tiêu của Hiến chương Liên hợp quốc.

Chủ tịch Đại Hội đồng Liên hợp quốc Khóa 75 Volkan Bozkir cho biết đây là dịp đặc biệt để ghi nhận giá trị to lớn của Liên hợp quốc và các giá trị của nhân loại. Trên khắp thế giới, tại bất kỳ thời điểm nào, hàng chục nghìn nhân viên Liên hợp quốc đang làm việc vì cuộc sống của nhân loại và vì một thế giới tươi đẹp.

Ông cho rằng các cơ quan và chương trình của Liên hợp quốc đã được trao giải Nobel Hòa bình 12 lần không phải là điều ngẫu nhiên mà bởi Liên hợp quốc đã và đang tạo ra sự khác biệt trên thực tế và luôn vì những người cần được hỗ trợ, giúp đỡ nhất.

Ông cảm ơn sự cống hiến, tính tập thể và tinh thần hợp tác của các nhân viên Liên hợp quốc, nhất là trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Hiến chương Liên hợp quốc chính thức có hiệu lực vào ngày 24/10/1945 nhưng phải tới  năm 1947, Đại Hội đồng Liên hợp quốc mới ra tuyên bố lấy ngày 24 tháng 10 làm Ngày kỷ niệm Hiến chương Liên hợp quốc, nêu trong Nghị quyết A/RES/168 (II).

Theo đó, ngày này sẽ được dành để phổ biến các mục tiêu và thành tựu của Liên hợp quốc đến các dân tộc trên thế giới và thu hút sự ủng hộ trên khắp hành tinh vì các mục tiêu chung của Liên hợp quốc.

Theo TTXVN

653
Viết bình luận mới